Mặc dù công việc của tôi thường là phê bình chính sách công ở tiểu bang này, nhưng thực sự có rất nhiều điều đáng để chúng ta thấy biết ơn tại California vào năm 2022. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê một vài điều trong số đó:

Thời tiết. Quý vị hãy nhìn xem thành phố Buffalo bị chôn vùi trong lớp tuyết dày 7 feet (2.13 mét). Tôi lớn lên ở Michigan, nơi chúng tôi định kỳ phải hứng chịu những trận bão tuyết như vậy. Tôi nhớ mình đã nghe bài “California Dreamin’” của nhóm nhạc Mamas & the Papas trên đài phát thanh và mơ mộng được chuyển ra Bờ biển, vui đùa dưới ánh mặt trời và lướt sóng trên nền nhạc “California Girls”. Tôi đã sống tại đây được 35 năm và không có ý định rời đi.

Bãi biển. Các khu vực khác có bãi biển. Michigan có hàng ngàn dặm đường bờ biển, tại vùng Great Lakes và các hồ nội địa nhỏ hơn. Nhưng khi mọi người nói đến Bãi biển, với chữ B in hoa, là họ đang nhắc đến vùng bờ biển tuyệt đẹp của California. Tôi đã không làm điều đó trong hơn một thập niên, nhưng lái xe trên Đường Cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương (Pacific Coast Highway, PCH) dọc theo Bờ biển đến Monterey là trải nghiệm tuyệt vời nhất trên đời. Và ôi, cả những buổi ngắm hoàng hôn nữa.

Các trường đại học kỹ thuật. Hãy quên các khoa nhân văn của trường đại học đi, hầu hết trong số đó đã trở nên sai lạc bởi tính đúng đắn chính trị, đi quá xa khỏi tính hữu dụng. Nhưng cho đến nay, ít nhất thì các trường Cal Tech, Stanford, hệ thống các trường UC và Cal State, và các trường khác vẫn cung cấp được nền giáo dục tốt nhất thế giới cho các ngành học STEM — bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học.

Người đi xe đạp băng qua Tháp Hoover trong khuôn viên Đại học Stanford ở Stanford, California, hôm 12/03/2019. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Người đi xe đạp băng qua Tháp Hoover trong khuôn viên Đại học Stanford ở Stanford, California, hôm 12/03/2019. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Chăm sóc y tế. Mặc dù tồn tại nhiều vấn đề, hệ thống chăm sóc y tế tại California thực sự vượt trội. Các bệnh viện ở đây đóng góp một số cái tên vào danh sách các bệnh viện tốt nhất trên thế giới. Và một số bác sĩ của tôi giỏi đến mức tôi đã có họ trong 22 năm đối với một trường hợp này và 35 năm đối với trường hợp khác.

Thung lũng Silicon. Tôi miễn cưỡng đưa điều này vào danh sách vì các công ty ở đó đã trở nên quá cứng nhắc và bị tác động bởi tính đúng đắn chính trị. Tuy nhiên, thế giới công nghệ vẫn hội tụ ở đó. Và nếu quý vị là một lập trình viên hoặc kỹ sư trẻ tuổi, thì đó vẫn là nơi dành cho quý vị.

Các nhà hàng. Mọi món quý vị muốn ăn đều có ở đây, và chúng rất ngon. Đáng tiếc là, một vài nhà hàng yêu thích của tôi đã đóng cửa trong thời kỳ cuồng loạn áp dụng biện pháp phong tỏa vì COVID. Nhưng một vài nhà hàng mới đã được mở, và rất nhiều địa điểm cũ vẫn còn hoạt động. Gần đây, tôi được chẩn đoán mắc tiểu đường và tôi phải tuân theo chế độ ăn ít tinh bột. Việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi quý vị sống tại một nơi như California hơn là ở một vùng rừng núi.

Chuỗi nhà hàng In-N-Out-Burger. Món Double-Double của quán này cùng với phô mai, kiểu protein, ngon tuyệt và là lựa chọn hàng đầu của tôi cho một bữa dùng thức ăn nhanh.

Một nhà hàng In-N-Out Burger tại Alhambra, California hôm 30/08/2018. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)
Một nhà hàng In-N-Out Burger tại Alhambra, California hôm 30/08/2018. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Các dàn nhạc. Tôi không thường xuyên đi [xem hòa nhạc] như trước đây, nhưng Dàn nhạc Giao hưởng Thái Bình Dương ở Quận Cam này là một dàn nhạc hàng đầu. Và dàn nhạc L.A. Philharmonic nổi danh khắp thế giới.

Các công viên quốc gia. Vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây vượt trội hơn hẳn các công viên Redwoods, Sequoia, và các công viên khác. Nếu quý vị là một cựu quân nhân, quý vị có thể nhận được thẻ vào cổng miễn phí trọn đời của các công viên quốc gia.

Các bãi biển và công viên tiểu bang. Nếu quý vị là người cao niên, chỉ cần 20 USD, quý vị có thể nhận được thẻ vào cổng công viên tiểu bang tại một trong các trạm của họ. Với thẻ này, quý vị có thể vào cổng miễn phí từ ngày sau Ngày Lao Động đến trước cuối tuần Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (không có mùa hè).

Các cửa hiệu sách cũ. Trước thời đại internet và trước khi Amazon chiếm lĩnh thị trường, chúng ta có rất nhiều cửa hiệu sách cũ tại đây. Tuy vậy, vẫn còn một vài cửa hiệu hoạt động, ví dụ như Bookman tại Quận Cam, nơi tôi đã mua sách trong 35 năm.

Các xưởng rượu vang. Những xưởng ở Napa và Sonoma là nổi tiếng nhất. Nhưng ở Nam California, các xưởng Temecula và Paso Robles dễ tiếp cận hơn, và có chất lượng vượt trội hơn.

Các quán cà phê. Tất nhiên, tôi đang nói đến những quán khác ngoài chuỗi Starbucks hoặc các chuỗi tương tự. Tại Quận Cam, các quán ưa thích của tôi là quán Brot tại Quận Cam và quán Kean ở Costa Mesa.

Khách hàng bước vào quán cà phê The Night Owl ở Fullerton, California, hôm 12/08/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Khách hàng bước vào quán cà phê The Night Owl ở Fullerton, California, hôm 12/08/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Nhìn thấy các ngôi sao Hollywood. Thời nay, các bộ phim đã trở nên quá đúng đắn chính trị, tôi không xem nhiều phim trong số này, mặc dù bộ phim “Top Gun: Maverick” gần đây rất thú vị. Nhưng nếu quý vị sống tại đây, thỉnh thoảng quý vị sẽ bắt gặp một trong những ngôi sao này. Khoảng năm 1995, tôi đã nhìn thấy diễn viên Donna Douglas (đóng vai Elly May trong “The Beverly Hillbillies”). Và tôi từng phỏng vấn diễn viên Charlton Heston.

Các địa điểm làm phim Hollywood. Rất nhiều bộ phim đã được quay ở đây, trông như thể quý vị đã bước vào một bộ phim. Một địa điểm quay phim gần chỗ tôi là vòng tròn Orange Plaza, địa điểm quay bộ phim “That Thing You Do” và các bộ phim khác. Nhiều trang web được lập ra chỉ để liệt kê các địa điểm quay phim.

Các bảo tàng. Hai bảo tàng Getty, Bảo tàng Nghệ thuật Quận L.A., và nhiều bảo tàng khác đều ở đẳng cấp thế giới.

Các công viên chủ đề. Chúng đã trở nên quá đắt đỏ và đôi khi là mang tính đúng đắn chính trị, nhưng các công viên Disneyland, Knott’s Berry Farm, và Universal Studios vẫn là những địa điểm thú vị và tuyệt vời để đưa người thân từ thảo nguyên đi thăm thú. Công viên Knott’s phục vụ bữa tối mang đi tuyệt hảo cho Lễ Tạ Ơn. Thật lấy làm tiếc, các bữa ăn phục vụ cho năm nay đã được bán hết. Quý vị hãy lên kế hoạch cho năm 2023.

Chúc quý vị một Lễ Tạ Ơn vui vẻ!

Quan điểm trong bài viết là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


John Seiler
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn