Lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của Thành phố New York đã có hiệu lực kể từ hôm thứ Hai (20/12) đối với tất cả giáo viên và nhân viên làm việc với trẻ em trong các trường học ngoài công lập.

Được Thị trưởng Bill de Blasio công bố hôm 02/12, lệnh bắt buộc này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 56,000 nhân viên tại 930 trường học trên toàn thành phố. Lệnh này yêu cầu mọi trường học ngoài công lập phải chấm dứt hợp đồng với bất kỳ nhân viên nào không cung cấp bằng chứng về ít nhất một liều đầu tiên của vaccine trong phác đồ hai liều trước ngày 20/12, và gửi xác nhận ban đầu về việc tuân thủ các yêu cầu cho sở y tế thành phố trước ngày 28/12.

Lệnh cho biết, sẽ có “sự điều chỉnh hợp lý” cho nhân viên trường học theo luật hiện hành, chẳng hạn như luật liên bang về quyền của người khuyết tật (pdf).

“Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ học sinh và nhân viên trường học, và lệnh bắt buộc đối với nhân viên thuộc trường học ngoài công lập sẽ giúp giữ an toàn cho cộng đồng trường học của chúng tôi và những mầm non của New York,” ông de Blasio, người sẽ rời nhiệm sở vào tháng tới, cho biết trong một tuyên bố.

Lệnh này đã vấp phải sự phản đối của liên minh các trường ngoài công lập trên toàn thành phố. Giáo sĩ David Zwiebel, chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Trường học Độc lập và Tôn giáo New York, đã gửi một lá thư cho ông de Blasio và Ủy viên Y tế Dave Chokshi, yêu cầu họ xem xét lại lệnh bắt buộc chích ngừa.

“Mặc dù chúng tôi nói chung là ủng hộ và khuyến khích việc chích ngừa COVID trong các trường học của chúng tôi và mặc dù trên thực tế, phần lớn nhân viên trong các trường học của chúng tôi đều đã chích ngừa theo cách này, nhưng hầu hết các trường học của chúng tôi không nhấn mạnh việc chích ngừa như một điều kiện tuyển dụng”, nội dung bức thư cho biết. “Nhiều trường học của chúng ta coi việc chích ngừa COVID là vấn đề thuộc về lựa chọn cá nhân, chứ không thuộc về lệnh của chính phủ. Đây là một lĩnh vực mà chính phủ nên sử dụng vị thế chính trị nổi bật của mình để thuyết phục, chứ không phải cánh tay quản lý của mình để cưỡng chế ”.

Ông Zwiebel cũng lập luận rằng tác động thực tế của lệnh này “có thể tàn phá các trường học của chúng tôi và những đứa trẻ mà họ phục vụ,” lưu ý rằng một số giáo viên chắc chắn sẽ chống lại việc chích ngừa và do đó họ sẽ mất việc làm.

“Vào thời điểm mà việc tìm kiếm giáo viên và nhân viên chất lượng cao đã khó ngay từ đầu năm học, thì việc tìm kiếm nhân viên thay thế chất lượng cao vào giữa năm học có thể là điều không thể,” ông viết trong thư. “Một số trường thậm chí có thể buộc phải đóng cửa vì tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng”.

Trong khi đó, Tổng giáo phận New York, nơi giám sát hơn 200 trường Công giáo phục vụ hơn 62,000 học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, cho biết họ sẽ xem xét lại lệnh bắt buộc này trước khi xác định phản hồi của họ.

“Sau khi chúng tôi nhận được thông báo chính thức từ Thành phố, chúng tôi sẽ xem xét lệnh bắt buộc này để xác định mức độ liên quan và khả năng áp dụng của lệnh này đối với các trường Công giáo của chúng tôi cũng như bất kỳ phản ứng tiềm năng nào”, Văn phòng Trường học của Tổng giáo phận cho biết trong một tuyên bố hôm 08/12 với Thông tấn xã Công giáo.

“Ngày càng nhiều giáo viên và nhân viên trường học của chúng tôi đã chích vaccine, và chúng tôi tiếp tục thúc giục những người khác làm như vậy; những người không chích ngừa sẽ được test hàng tuần,” Tổng giáo phận nói thêm.

Một quy định khác về vaccine sắp tới sẽ áp dụng cho tất cả người lao động thuộc khu vực tư nhân ở Thành phố New York, ảnh hưởng đến khoảng 184,000 doanh nghiệp. Lệnh sẽ yêu cầu nhân viên làm việc trực tiếp hoặc tiếp xúc với công chúng cung cấp bằng chứng họ đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19 trước ngày 27/12.

Ngoài ra, các yêu cầu hiện có về bằng chứng vaccine đối với nhà ăn, phòng tập thể dục, và khu giải trí sẽ được mở rộng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, theo một chính sách chích ngừa cứng rắn do ông de Blasio công bố.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn