Hôm 21/12, Texas đã ghi nhận trường hợp mà nhiều người tin là ca tử vong đầu tiênHoa Kỳ liên quan đến biến thể Omicron mới của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây bệnh COVID-19.

Một người đàn ông Houston ở độ tuổi 50 chưa chích ngừa với các bệnh nền tiềm ẩn được cho là nạn nhân của ca tử vong liên quan đến Omicron, Thẩm phán Lina Hidalgo của Quận Harris xác nhận hôm thứ Hai (20/12).

“Thật đáng buồn khi phải báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên tại địa phương do biến thể Omicron của COVID-19. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi đến từ khu vực phía đông của Quận Harris chưa chích ngừa,” bà Hidalgo viết trên Twitter trước khi kêu gọi mọi người: “Làm ơn – hãy chích ngừa và chích mũi bổ sung.”

Sở Y tế Quận Harris (HCPH) cũng xác nhận trường hợp tử vong này trong một thông cáo. HCPH cho biết người đàn ông này trong độ tuổi từ 50-60, chưa chích ngừa và từng bị nhiễm COVID-19 trước đó.

Các quan chức y tế cho biết: “Cá nhân này có nguy cơ bị biến chứng nặng do COVID-19 cao hơn do tình trạng chưa chích ngừa và mắc các bệnh nền tiềm ẩn.”

“Chúng tôi dành những suy nghĩ và lời cầu nguyện của mình cho gia đình bệnh nhân này, và chúng tôi gửi gắm những lời chia buồn sâu sắc nhất,” bà Barbie Robinson, giám đốc điều hành của HCPH, cho biết. “Đây là một lời nhắc nhở về mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và các biến thể của nó. Chúng tôi kêu gọi tất cả cư dân đủ điều kiện đi chích ngừa và chích mũi bổ sung nếu họ chưa chích.”

Cho đến nay, đã có 2,797 ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở Quận Harris, theo bảng thống kê COVID-19 của quận.

Ca tử vong này xảy ra khi Omicron, một biến thể đột biến cao và dễ lây lan hơn của virus Trung Cộng, hay còn gọi là SARS-CoV-2, đang lây lan nhanh trên toàn cầu sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng trước (11/2021).

Trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm thứ Hai, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã cảnh báo không nên tụ tập vào dịp lễ Giáng Sinh này vì có thể có sự gia tăng đột biến các ca nhiễm virus, mặc dù dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron có thể biểu hiện các triệu chứng nhẹ hơn các chủng khác.

Ông Ghebreyesus nói rằng hiện đã có “bằng chứng nhất quán” cho thấy biến thể mới nhất đang lây lan nhanh hơn biến thể Delta, và kêu gọi mọi người hủy bỏ hoặc hoãn lại các cuộc tụ họp trong dịp lễ.

Ông Ghebreyesus nói với các phóng viên trong một hội nghị được phát trên truyền hình: “Hiện đã có bằng chứng nhất quán cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta, và nhiều khả năng là những người đã chích ngừa hoặc từng phục hồi từ COVID-19 có thể bị nhiễm hoặc tái nhiễm.”

“Tất cả chúng ta đều phát ốm với đại dịch này. Tất cả chúng ta đều muốn dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Tất cả chúng ta đều muốn trở lại bình thường,” ông nói, và cho biết thêm rằng “cách nhanh nhất để làm điều này là tất cả chúng ta, các nhà lãnh đạo và các cá nhân, đưa ra những quyết định khó khăn cần phải thực hiện để bảo vệ bản thân và những người khác.”

Người đứng đầu WHO nói rằng, trong một số trường hợp, điều này có thể có nghĩa là “hủy bỏ hoặc hoãn lại các sự kiện”, nói thêm rằng “thà hủy bỏ một sự kiện còn hơn hủy bỏ một sinh mạng.”

“Tốt hơn là hủy bỏ ngay bây giờ và ăn mừng sau đó hơn là ăn mừng ngay bây giờ và đau buồn sau đó. Không ai trong chúng ta muốn ở vị thế này một lần nữa trong thời gian 12 tháng tới,” ông nói.

WHO đã chỉ định Omicron là một “biến thể đáng lo ngại” hôm 26/11.

Tính đến ngày 20/12, Omicron đã được phát hiện ở hầu hết các tiểu bang và lãnh thổ của Hoa Kỳ. Biến thể này chiếm 73.2% các ca nhiễm mới trong tuần kết thúc vào ngày 18/12, tăng từ con số 12% của tuần trước, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm thứ Hai.

Đầu tháng 12, Anh Quốc đã báo cáo ca tử vong đầu tiên liên quan đến Omicron được ghi nhận công khai trên toàn cầu. Có tổng cộng 12 người ở Anh Quốc hiện đã tử vong vì biến thể mới nhất và 104 người hiện đang nằm viện vì biến thể này.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn