Theo một hướng dẫn tạm thời mới nhằm chống lại sự gia tăng bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế Công cộng Tiểu bang California (CDPH) sẽ cho phép nhân viên y tế làm việc nếu họ dương tính với COVID-19. Lệnh này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 01/02 và chỉ áp dụng cho các trường hợp không có triệu chứng.

Lệnh mới này được ban hành do sự lây lan cao của biến thể Omicron COVID-19, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân sự trong tất cả các ngành, bao gồm cả y tá. Sự lan rộng của virus đang bắt đầu khiến hầu hết các bệnh viện hoạt động với công suất tối đa.

Một phát ngôn viên của sở y tế công cộng cho biết trong một tuyên bố qua email: “Trong hoàn cảnh này, [chúng tôi] cung cấp sự linh hoạt tạm thời để giúp các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhân sự và sự bùng phát các ca nhiễm mạnh chưa từng có.”

“Các bệnh viện phải tận dụng hết tất cả các phương án có thể trước khi dùng đến công cụ tạm thời này. Các cơ sở và nhà cung cấp sử dụng công cụ này, nên để những nhân viên dương tính với COVID-19 không có triệu chứng chỉ tương tác với những bệnh nhân dương tính với COVID-19 trong một phạm vi có thể [chấp nhận được], đồng thời bảo đảm các nhân viên này luôn đeo khẩu trang phòng độc N-95,” CDPH cho biết.

Một nhân viên bệnh viện nhòm qua cửa sổ của khu vực lều bên ngoài của Bệnh viện Hoag ở Irvine, California, vào ngày 11/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Theo quy định mới, những nhân viên y tế này có thể trở lại làm việc ngay lập tức mà không cần cách ly hoặc xét nghiệm và nên được chỉ định làm việc với những bệnh nhân dương tính với COVID-19, bên ngoài các cơ sở cấp cứu.

Nhưng không phải tất cả đều đồng ý với hướng dẫn mới này.

Hiệp hội Y tá California đang kêu gọi Thống đốc California Gavin Newsom hủy bỏ quyết định trên vì lo ngại về an toàn.

“Thống đốc Newsom và các nhà lãnh đạo y tế công cộng của tiểu bang chúng ta đang đặt nhu cầu của các tập đoàn chăm sóc sức khỏe lên trước sự an toàn của bệnh nhân và người lao động,” Chủ tịch hiệp hội Cathy Kennedy, y tá chính quy (RN-registered nurse), cho biết trong một tuyên bố hôm 08/01. “Chúng tôi muốn chăm sóc cho bệnh nhân của mình và thấy họ khỏe hơn – chứ không phải để có khả năng lây nhiễm cho họ. Đưa y tá và các nhân viên chăm sóc sức khỏe khác trở lại làm việc trong khi bị nhiễm bệnh là rất nguy hiểm.”

California là tiểu bang đầu tiên thực hiện các quy định nghiêm ngặt về vaccine đối với nhân viên y tế. Những người không chấp hành đã bị đình chỉ hoặc sa thải.

Một y tá được chích ngừa COVID-19 tại Bệnh viện St. Joseph ở Orange, California, vào ngày 16/12/2020. (Ảnh: John Fredericks/The Epoch Times)

Các hướng dẫn thay đổi này được đưa ra vài ngày sau khi tiểu bang bắt buộc tất cả các nhân viên y tế phải chích một mũi bổ sung trước ngày 01/02.

Theo báo cáo của các địa phương, hầu hết các y tá trên toàn quốc đã tuân thủ và 70% y tá đã chích ngừa tính đến tháng 09/2021.

Một y tá yêu cầu được giấu tên vì sợ mất việc, nói với The Epoch Times rằng khi cô lần đầu tiên được biết về các hướng dẫn mới, phản ứng ban đầu của cô là bối rối.

“Quan điểm của ban giám đốc bệnh viện trước khi những hướng dẫn mới này được ban hành là ‘hãy chích ngừa hoặc bị cho nghỉ việc’, và chúng tôi biết rằng đây chính xác là những gì đã xảy ra với nhiều y tá,” cô nói.

Không rõ liệu quy định mới này có giúp ngăn chặn tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc tiềm ẩn hay chỉ làm gia tăng các ca bệnh do virus gây ra. Nhưng theo báo cáo năm 2021 của Trung tâm Nghiên cứu Lực lượng Lao động Y tế về Chăm sóc Dài hạn của UCSF, một số y tá nói rằng nhiều người đã cảm thấy quá sức chịu đựng.

Phân tích dữ liệu trong báo cáo này cho thấy nhiều y tá chính quy lớn tuổi đã rời bỏ nghề và nhiều người có ý định về hưu hoặc nghỉ việc trong vòng hai năm tới.

Các báo cáo giai thoại (anecdotal report), được trích dẫn trong báo cáo này, cũng cho thấy các y tá đã nghỉ việc trong thời gian đại dịch vì sợ nhiễm COVID. Còn những người khác, báo cáo cho hay, thì rời bỏ công việc của họ để phục hồi cảm xúc sau căng thẳng cao độ khi làm việc trong thời gian đại dịch.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện St. Joseph ở Orange, California, vào ngày 16/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong khi đó, báo cáo cho biết, ngày càng ít người đăng ký học để trở thành y tá.

Nhân viên y tá này — người đã dành phần lớn thời gian của năm 2020 để sống trong một phòng thuê trên Airbnb để cô không lây bệnh cho gia đình mình ở nhà vào các thời kỳ lây nhiễm cao điểm khi đó — cho biết cô ấy không thể nói về các ý kiến và thực tế khoa học đằng sau sự lây lan không có triệu chứng, nhưng đã đến lúc các quản lý bệnh viện nên vận động cho nhân viên của họ và đặt “chính trị và các nghị trình sang một bên,” để y tá có thể làm tốt công việc chăm sóc người bệnh.

“Tôi e rằng, đặc biệt là trong cộng đồng điều dưỡng này, chúng tôi đã để cho tiếng ồn quá lớn và nỗi đau buồn từ nhiều góc độ làm chai sạn tâm hồn mình,” cô nói.

Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California. Cô là một người thích uống trà, thưởng thức các món ăn, và là độc giả lâu năm của thể loại tiểu thuyết trinh thám.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: