Tiến sĩ Anthony Fauci đã nói trong các chương trình hôm Chủ nhật (18/4) rằng, việc sử dụng vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) có thể sẽ tiếp tục ở Hoa Kỳ vào cuối tuần này (24-25/4).

Lệnh tạm ngừng sử dụng vaccine bị dỡ bỏ
Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci làm chứng trước một hội đồng của Hạ viện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 14/4/2021. (Ảnh: Amr Alfiky/Pool/AFP qua Getty Images)

Ông Fauci, người đứng đầu lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết, “Đến thứ Sáu (23/4), chúng ta sẽ có câu trả lời về việc này. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không kéo dài thời gian tạm dừng này qua ngày thứ Sáu (23/4).”

Ông nói thêm rằng, “Tôi không muốn nói trước điều gì. Nhưng tôi không nghĩ rằng họ sắp từ bỏ hoàn toàn bởi vì họ đang tìm kiếm xem liệu có nhiều trường hợp hơn hay không, từ dữ liệu, hoặc những thứ tương tự, ít nhất là từ những gì chúng tôi quan sát thấy.”

Hôm 13/4, các quan chức y tế liên bang đã khuyến nghị các tiểu bang ngừng chích vaccine Johnson & Johnson vì có sáu phụ nữ gặp biến chứng huyết khối tĩnh mạch não – một thể lâm sàng đông máu hiếm gặp kết hợp với mức tiểu cầu trong máu thấp. Một trong sáu người phụ nữ này đã tử vong.

Điều đáng lo ngại là sự giống nhau giữa vaccine Johnson & Johnson và vaccine AstraZeneca của Vương quốc Anh sản xuất, có liên quan đến ít nhất 169 trường hợp đông máu sau chích ngừa ở Âu Châu và được phát hiện là “có khả năng liên quan” đến một ca tử vong ở Úc.

Các tiểu bang trên toàn quốc đã thông qua khuyến nghị của liên bang và ngừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson.

Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hồi tuần trước (12-18/4) rằng việc tạm dừng nhằm mục đích chuẩn bị cho các nhân viên y tế “nhận biết và điều trị bệnh nhân một cách thích hợp, đồng thời báo cáo những phản ứng phụ nghiêm trọng mà họ có thể gặp sau chích vaccine J&J.”

Một cảnh báo quan trọng cần lưu tâm là thuốc chống đông máu Heparin, một loại thuốc trong phác đồ điều trị kháng đông, thực sự có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với những bệnh nhân chưa được chẩn đoán chính xác các thể đông máu.

Hôm 18/4, ông Fauci cho biết số lượng các trường hợp đông máu gia tăng đã khiến các quan chức tại CDC và FDA, những cơ quan đang điều tra từng trường hợp, đề nghị tạm dừng, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan có thể đưa ra lời khuyên dựa trên thông tin họ tìm thấy, rằng một số nhóm dân số nhất định không nên tiêm Johnson & Johnson.

“Chúng tôi không có đủ thông tin để đưa ra hạn chế ngay lập tức. Khi chúng tôi có thêm thông tin và đó là những gì chúng tôi đang nói về ngày thứ Sáu (23/4), có thể tới lúc đó, họ sẽ nói, ‘Được rồi, chúng tôi đã xem xét vấn đề ngay bây giờ. Đây là một số hạn chế.’ Nhưng tôi nghĩ sẽ còn quá sớm để đưa ra những hạn chế nếu không xem xét kỹ hơn,” ông nói.

Một quan chức khác, Tổng Y sĩ Vivek Murthy, cho biết trong một lần xuất hiện trên truyền hình hôm thứ Hai (19/4) rằng hướng dẫn về vaccine Johnson & Johnson có thể có trong vài ngày tới và có thể liên quan đến “những hạn chế về tuổi tác hoặc giới tính.”

Ủy ban cố vấn vaccine của CDC đã họp vào hôm 14/4 để thảo luận về các trường hợp đông máu. Ban hội thẩm quyết định rằng họ không thể đưa ra kết luận về vấn đề này cho đến khi nhận được thêm dữ liệu.

Ủy ban có kế hoạch họp lại vào ngày thứ Sáu (23/4).

Ông Fauci nói: “Tôi nghĩ, vào thời điểm đó, chúng ta sẽ có một quyết định. Bây giờ, tôi không muốn đi trước CDC và FDA và ủy ban cố vấn.”

“Nhưng tôi có thể hình dung rằng những gì chúng ta sẽ chứng kiến là vaccine sẽ trở lại, và nó sẽ trở lại cùng với một số cảnh báo hoặc một số hạn chế.”

Ông Fauci đã nói trên chương trình “This Week” của đài ABC, chương trình “Meet the Press” của đài NBC và chương trình “State of the Union” của đài CNN. Ông Vivek đã nói trên chương trình “New Day” của đài CNN.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm: