Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã nhận lời mời tham dự Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, bất chấp việc một số quốc gia phương Tây tẩy chay ngoại giao thế vận hội này nhằm phản đối những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đang diễn ra ở Tân Cương.

Hôm thứ Năm (09/12), phát ngôn viên cho Tổng thư ký, ông Stephanie Dujarric nói với các phóng viên, “Tổng thư ký đã nhận được lời mời từ Ủy ban Olympic Quốc tế để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh và ông ấy đã nhận lời”.

Ông Dujarric nói thêm, “Ý tôi là, quý vị biết đấy, tôi nghĩ rằng hai người tiền nhiệm của ông ấy đều đã tham dự hầu hết mọi kỳ Thế vận hội kể từ ít nhất là năm 2002”.

Quyết định này được đưa ra bất chấp việc Hoa Kỳ, cùng với một số quốc gia phương Tây khác, đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông sắp tới ở Bắc Kinh, khi viện dẫn “nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương” của Trung Cộng.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết các vận động viên của Đoàn Hoa Kỳ vẫn sẽ thi đấu tại Thế vận hội, nhưng sẽ không cử một phái đoàn chính phủ.

“Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính phủ Hoa Kỳ sẽ coi thế vận hội này là một hoạt động bình thường trước những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và sự tàn bạo của CHND Trung Hoa ở Tân Cương, và chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm điều đó,” bà Psaki nói trong một cuộc họp báo thường nhật hôm 06/12.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết đại lục sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa kiên quyết” nhắm vào Hoa Kỳ vì nỗ lực tẩy chay ngoại giao này, mà không nêu cụ thể về các biện pháp trả đũa.

Úc đã gia nhập cùng Hoa Kỳ trong nỗ lực tẩy chay ngoại giao này, với lý do lo ngại về nhân quyền ở Trung Quốc và các tranh cãi với Bắc Kinh — đặc biệt là về luật can thiệp ngoại giao trong hoạt động đầu tư ngoại quốc và hiệp ước an ninh AUKUS của Úc với Anh Quốc và Hoa Kỳ về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết hôm 08/12, “Úc sẽ không từ bỏ lập trường vững chắc mà chúng tôi đã duy trì để ủng hộ lợi ích của Úc và kiên định với lập trường đó, nên rõ ràng chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng tôi sẽ không cử các quan chức Úc tới thế vận hội này”.

Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cho biết sẽ không có bộ trưởng nào tham dự thế vận hội vì sẽ có “một cuộc tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, nhưng ông khẳng định rằng chính phủ của ông không ủng hộ các hoạt động tẩy chay thể thao.

Lithuania, Canada và New Zealand cũng cho biết họ sẽ không cử quan chức đến Thế vận hội này, trong đó New Zealand lấy COVID-19 làm lý do chính để không tham dự.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông [Văn Bân] cho biết Trung Quốc không lo ngại về sự tẩy chay ngoại giao này, vì có “khá nhiều” các nhà lãnh đạo ngoại quốc và các thành viên của gia đình hoàng gia đã đăng ký tham dự thế vận hội. Ông nói, Trung Quốc không có ý định mời Canada và Anh Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng sự vắng mặt của họ sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của thế vận hội.

Bản tin có sự đóng góp của Lily Zhou
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn