Theo dữ liệu được đưa ra gần đây từ một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã trở thành cung đường “chết chóc nhất” trên thế giới.

Nghiên cứu của cơ quan Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), cho thấy một mức cao lịch sử với 728 người nhập cư được ghi nhận đã thiệt mạng và mất tích dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong năm 2021. Điều này đã khiến cho đường biên giới này trở thành nơi chết chóc nhất trên thế giới.

Trong một thông cáo báo chí hôm 01/07, IOM cho biết con số tử vong này chiếm phần lớn trong số 1,238 trường hợp tử vong của người nhập cư ở Mỹ Châu trong năm 2021, đồng thời nói thêm rằng những con số này nên được coi là “thấp hơn thực tế” do quá trình thu thập dữ liệu gặp nhiều khó khăn.

Nghiên cứu cho rằng số người nhập cư tử vong và mất tích ở Mỹ Châu là do “thiếu sự lựa chọn để di chuyển an toàn và thường xuyên,” và điều này sẽ khiến những người di cư, có lẽ là những người chọn nhập cư bất hợp pháp, theo đuổi những con đường nguy hiểm hơn để đi đến nơi mà họ muốn đến.

Cơ quan này cũng lưu ý rằng những nguy hiểm mà người di cư phải đối mặt được thể hiện rõ như thế nào qua những tin tức gần đây về vụ việc buôn lậu gây tử thương nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ: 53 thi thể được phát hiện trong một chiếc xe đầu kéo chở 67 người nhập cư bất hợp pháp ở San Antonio hôm 27/06.

Số người tử vong kỷ lục này xảy ra trong bối cảnh các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) báo cáo số lượng kỷ lục các vụ bắt giữ dọc biên giới phía nam.

Theo thống kê của CBP do The Epoch Times thu thập được, trong tháng Năm, nhân viên tuần tra biên giới từ Brownsville, Texas, đến San Diego đã bắt giữ 232,628 người vượt biên trái phép — tổng số hàng tháng cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Cũng trong tháng đó, 79 người nhập cư bất hợp pháp được phát hiện đã tử vong hoặc thiệt mạng khi đang vượt biên, theo dữ liệu của CBP.

Ông Tom Homan, cựu lãnh đạo Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE), nói với The Epoch Times hồi tháng Sáu: “Khi nhiều người băng qua biên giới, đó chỉ là một bài toán — quý vị tăng số người vượt qua biên giới, quý vị tăng số người tự giao nộp bản thân vào tay các băng nhóm tội phạm — quý vị chắc chắn sẽ làm tăng số người tử vong ở biên giới.”

Ông Homan nói: “Những người rất dễ bị tổn thương chấp nhận rủi ro và trả cho các băng nhóm tội phạm vốn không quan tâm gì đến những người này.” Ông còn cho biết thêm rằng cho đến nay, số người di cư đã thiệt mạng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden nhiều hơn so với “bất kỳ thời điểm nào [mà ông] có thể nhớ được trong sự nghiệp dài 35 năm của [mình].”

Theo dữ liệu của CBP, kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, các nhà chức trách biên giới đã bắt giữ hơn 3.2 triệu người vượt biên trái phép. Hơn 800,000 hoặc nhiều hơn nữa đã bị phát hiện nhưng đã trốn thoát.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ An ninh Nội địa để xin bình luận.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của cô Charlotte Cuthbertson
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn