Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) khó có thể kiềm chế sự kinh ngạc khi Tiến sĩ Rahul Gupta, giám đốc chính sách kiểm soát chất kích thích quốc gia của Tổng thống (TT) Joe Biden, tuyên bố rằng “bảo vệ đường biên giới” với Mexico là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Tuyên bố của ông Gupta được đưa ra trong tuyên bố mở đầu của ông hôm 27/06 trước một phiên điều trần trực tuyến kéo dài của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, trọng tâm là về cách tổng thống đối phó với sự bùng nổ của tình trạng dùng chất kích thích quá liều dẫn đến việc hơn 107,000 người Mỹ tử vong trong năm vừa qua.  

Ông Norman hoài nghi khi hỏi nhân chứng duy nhất của phiên điều trần, “Ông đã nói điều đó sao? Tôi có đúng không, ông đã nói rằng ông ấy đang làm rất tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới phải không?”

Ông Gupta trả lời: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đó là một phần quan trọng của mỗi quốc gia để có thể giữ gìn và bảo vệ biên giới của mình. Có một số điều đang diễn ra trong lĩnh vực chống ma túy này mà tôi nghĩ là cần lưu ý.”

“Khi tôi đến thăm biên giới, tôi nói chuyện với những nhân viên làm việc tại biên giới.”

Nhưng ông Gupta đã bị ông Norman ngắt lời, và hỏi ông Gupta rằng liệu TT Biden “có đang thực hiện các bước để đóng cửa biên giới hay không. Tôi hiểu ý ông muốn nói là vậy phải không?”

Ông Gupta trả lời, “Tổng thống chắc chắn đang thực hiện các bước để bảo đảm rằng biên giới của chúng ta vẫn được giữ vững —”

Ông Norman ngắt lời, nói thầm “Ôi, Chúa ơi,” và nói, “Được rồi, thưa tiến sĩ, đây là hai vũ trụ khác nhau. … Ý tôi là, tốt nhất thì đây là một sự mô tả sai cách đối với ông khi nói về chính phủ này. … Chúng tôi không muốn nghe những lời nói, chúng tôi không muốn có những phiên điều trần, chúng tôi muốn thấy những hành động.”

Cuộc trao đổi giữa ông Norman và ông Gupta diễn ra ngay đầu phiên điều trần, và nó tiêu biểu cho phần lớn những gì đã được nghe trong suốt quá trình đối trọng của các cuộc kiểm tra chéo do các thành viên ủy ban thực hiện, trong đó có tất cả thành viên Đảng Cộng Hòa và ít nhất một thành viên Đảng Dân Chủ.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã đề ra cách thức tiến hành trong tuyên bố mở đầu của mình bằng cách chỉ ra các chính sách biên giới mở của TT Biden là thủ phạm chính gây ra dịch sử dụng thuốc quá liều. 

“Fentanyl đang bị buôn lậu qua biên giới phía tây nam với tốc độ chưa từng có. Cục Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 11,000 pound fentanyl trong tài khóa năm 2021. Đó là số lượng fentanyl bị thu giữ trong một năm tài khóa nhiều hơn so với các năm tài khóa 2020 và 2019 cộng lại,” ông Comer nói. Ông Comer là thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong ủy ban giám sát này.

“Quá liều tiêu chuẩn gây tử vong đối với fentanyl là 2 miligam; 11,000 pound fentanyl là hơn 5 tỷ miligam. Điều đó có nghĩa là chúng ta đã thu giữ khoảng 2.5 tỷ liều fentanyl gây tử vong trong một năm tài khóa. Điều đó không bao gồm tất cả fentanyl mà chúng ta biết đã được nhập lậu qua biên giới của chúng ta mà không bị phát hiện.”

“Các băng đảng tội phạm đang áp đảo các nhân viên Tuần tra Biên giới và cung cấp một nguồn cung ổn định cho các kẻ buôn bán ma túy cũng như người dùng. Vì vậy, một câu hỏi quan trọng là ‘Tổng thống Biden sẽ làm gì để bảo đảm an ninh biên giới và ngăn chặn dòng chảy tự do của các loại chất kích thích bất hợp pháp vào đất nước chúng ta?’”

Ông Gupta nói với ủy ban trong lời nhận xét mở đầu rằng chiến lược kiểm soát chất kích thích quốc gia của TT Biden, được công bố hồi tháng Tư, “đã được công bố trong một thời điểm đầy thách thức chưa từng có. Trong quá nhiều năm, cuộc khủng hoảng dùng chất kích thích quá liều đã và đang làm tan rã kết cấu xã hội của quốc gia và hủy hoại cuộc sống và sinh kế của người Mỹ.”

Theo ông Gupta, chiến lược của TT Biden nhấn mạnh đến việc nhận được các dịch vụ điều trị và chăm sóc y tế cho càng nhiều nạn nhân nghiện chất kích thích càng tốt, đồng thời giảm thiểu các hình phạt cải tạo bất cứ khi nào có thể.

Chiến lược này cũng bao gồm các nỗ lực nhằm giảm lợi nhuận buôn bán chất kích thích của các băng đảng ma túy ở Hoa Kỳ bằng cách ngăn chặn khả năng những băng đảng này chuyển tiền mặt, các loại vũ khí, và di dời người ở khắp nơi trên thế giới và trong nội địa Hoa Kỳ.

Việc ngăn chặn các loại chất kích thích như fentanyl ở biên giới chỉ nhận được sự chú ý thoáng qua trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc về chính sách kiểm soát chất kích thích, tập trung vào các cảng nhập cảnh biên giới mặc dù thực tế là hầu hết các chất ma túy xâm nhập vào Hoa Kỳ qua các đoạn đường không an toàn của biên giới dài gần 2,000 dặm tiếp giáp với Mexico.

Trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ trong ủy ban ca ngợi chính sách này nhấn mạnh vào việc điều trị, thì các thành viên Đảng Cộng Hòa liên tục chuyển trọng tâm của phiên điều trần sang sự gia tăng chưa từng có của các chất ma túy, đặc biệt là fentanyl, vượt qua biên giới đã bắt đầu ngay sau khi TT Biden nhậm chức.

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đã thách thức ông Gupta tham gia cùng ông trong một chuyến thăm kín đáo đến biên giới ở tiểu bang của ông sau khi chỉ ra lời khai được đưa ra hồi đầu năm rằng các nhân viên Cục Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) chỉ ngăn chặn được khoảng 5% tổng số lượng chất kích thích vận chuyển bất hợp pháp qua biên giới. 

“Tôi rất muốn ông đi cùng tôi, chỉ có ông và tôi, ẩn danh. … Chỉ có ông và tôi, đi đến biên giới và tôi sẽ đưa ông đến những nơi mà ông có thể theo dõi những gì đang xảy ra, ông có thể xem những nhân viên CBP của chúng ta bị quá tải, vì vậy đúng là có hàng trăm dặm không được bảo vệ, đó là những nơi mà các chất kích thích đang tiến vào,” ông Biggs nói với ông Gupta.

The Epoch Times không liên hệ được với các phát ngôn viên của ông Biggs và ông Gupta để xác định xem liệu ông Gupta có định chấp nhận lời mời của Dân biểu Biggs hay không.

Khi Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) hỏi ông Gupta rằng liệu ông xem việc nhân viên CBP tập trung vào việc giải quyết những người vượt biên trái phép hay ngăn chặn hoạt động buôn lậu chất kích thích bất hợp pháp, điều nào là quan trọng hơn, thì quan chức Tòa Bạch Ốc này cho biết ông tin rằng điều quan trọng là thực hiện được cả hai việc này. 

Ông Donalds chỉ ra với ông Gupta rằng “khi một nhân viên biên phòng ở biên giới phía Nam và một nhóm người ra khỏi đám cây bụi để vượt qua biên giới của chúng ta một cách bất hợp pháp, thì trên thực tế nhân viên biên phòng đó thường phải tự dừng kiểm soát khu vực mà họ chịu trách nhiệm và họ phải trải qua quy trình tiếp nhận tất cả những người tiếp cận họ.” 

Ông Gupta từ chối trả lời câu hỏi của ông Donalds ngoại trừ việc nói, “Tôi hy vọng chúng ta có thể làm được cả hai việc.”

Dân biểu Stephen Lynch (Dân Chủ-Massachusetts) nói với ông Gupta, “Có vẻ như chúng ta đã đi từ một chính sách là cố gắng giúp mọi người hết nghiện và tỉnh táo để giúp họ chuyển từ một loại thuốc này sang một loại thuốc khác.” Ông Lynch đang đề cập đến loại thuốc Suboxone, được dùng trong việc điều trị nghiện để giảm thiểu các phản ứng tiêu cực của việc cai nghiện các chất ma tuý.

Ông Lynch cho biết: “Chúng tôi đã phơi bày và cho phép các bác sĩ có hàng trăm bệnh nhân và chỉ cung cấp cho họ Suboxone chứ không thực sự cung cấp bất kỳ dịch vụ trợ giúp hành vi nào có thể gây ra hoạt động gây nghiện tiềm ẩn.”

Ông Lynch cho biết ông đã quan sát thấy những bệnh nhân vừa nhận Suboxone từ một phòng khám điều trị ra ngoài đường và bán nó đi để mua các chất ma tuý.

“Tôi chỉ đang đặt câu hỏi về toàn bộ chính sách này, dường như chúng ta đang rời xa việc tiếp cận thẳng thắn với mọi người, giúp họ hết nghiện, khiến họ tỉnh táo, đưa họ trở lại cuộc sống của họ, và thay vào đó, chúng tôi đang khiến họ chuyển sang dùng các loại thuốc khác và tôi không hề thấy một kết quả tốt đẹp nào từ chính sách đó,” ông Lynch nói. “Nó không hiệu quả ở nơi tôi đang ở, nó không hiệu quả ở Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 8 của tiểu bang Massachusetts.”

Chủ tịch Ủy ban Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York) kết thúc phiên điều trần với việc cho biết: “Phiên điều trần hôm nay cho thấy rõ là chúng ta không thể giảm sự lan tràn khắp nơi của các loại chất kích thích trong các cộng đồng của chúng ta chỉ thông qua việc can thiệp và chấp pháp. Cũng không thể chỉ thông qua các biện pháp y tế công cộng. Thay vào đó, chúng ta cần giải quyết vấn đề ở cả cung lẫn cầu.”

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: