Liên minh Âu Châu đặt mục tiêu đầu tư hàng chục tỷ euro để thúc đẩy ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của EU và tăng gấp đôi thị phần sản xuất toàn cầu của EU lên 20%, giám đốc ngành của khối cho biết hôm thứ Sáu (28/01), sau khi tình trạng thiếu hụt toàn cầu cho thấy rủi ro khi phụ thuộc vào các nhà cung cấp Á Châu và Mỹ.

Kế hoạch đầy tham vọng này của EU được đưa ra sau khi Hoa Kỳ công bố Đạo luật Vi mạch bán dẫn cho Hoa Kỳ trị giá 52 tỷ USD năm 2021 nhằm cạnh tranh tốt hơn với công nghệ của Trung Quốc.

Ủy viên Công nghiệp Âu Châu Thierry Breton nói với các nhà báo: “Tôi không muốn cung cấp cho các quý vị mức đầu tư ngày hôm nay, nhưng mức đầu tư ấy sẽ tương xứng với mức đầu tư mà Hoa Kỳ muốn thực hiện.”

Ông nói, “Chúng tôi đang làm việc với tất cả các hình thức thanh toán khác nhau, đặc biệt là cấp quốc gia, Âu Châu, khu vực, nhưng tất nhiên tôi xác nhận rằng khi quý vị tập hợp toàn bộ những khoản này, chúng ta sẽ có những gì chúng ta cần và nó sẽ tương xứng.”

Đạo luật Vi mạch bán dẫn của EU, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen công bố vào tháng Chín năm 2021 và là đạo luật mà người điều hành EU có kế hoạch đưa ra vào ngày 08/02, sẽ bao gồm các khoản đầu tư trong 20–30 năm tới.

Việc thúc đẩy phát triển vi mạch bán dẫn của EU bao gồm việc thiết lập một chương trình do các quốc gia EU tài trợ nhằm mục đích sản xuất các vi mạch bán dẫn tiên tiến và một nền tảng thiết kế cho các nhà sản xuất, các công ty phần mềm, và những người dùng thử nghiệm các ứng dụng mới.

Các quy định về viện trợ của chính phủ được nới lỏng hơn sẽ được áp dụng cho các cơ sở sản xuất ‘đầu tiên của một loại hình’ của Âu Châu.

Ông Breton nói: “Chúng tôi làm bất cứ điều gì cần thiết để thu hút đầu tư chiến lược. Chúng tôi đặt ra các điều kiện của mình, lần đầu tiên của một loại hình ở Âu Châu, bảo đảm nguồn cung cấp, không có viện trợ của nhà nước cho các công nghệ bắt kịp.”

“Tôi muốn EU trở thành nhà xuất cảng ròng chất bán dẫn giống như chúng ta đang sản xuất vaccine. Trong các ngành địa-chiến lược như pin hoặc dược phẩm, chúng tôi cũng làm như vậy – không tự mình làm mọi thứ nhưng có đủ năng lực nếu cần để EU không thể bị giữ làm con tin.”

Do Jan Strupczewski của Reuters thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn