Hôm thứ Tư (11/08), cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Âu Châu cho biết các chuyên gia ở Âu Châu đang xem xét ba tình trạng mới được báo cáo xảy ra trên những người được chích vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA.

Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA) đang xem xét các trường hợp hồng ban đa dạng, một tình trạng da khiến người bệnh có các tổn thương hình tròn trên da; một bệnh viêm thận được gọi là viêm cầu thận; và một rối loạn tại thận được gọi là hội chứng thận hư xảy ra sau khi chích ngừa.

Các trường hợp này đã được những người được chích vaccine của hãng Moderna hoặc Pfizer-BioNTech COVID-19 báo cáo. Các tác dụng phụ này đã được báo cáo qua hệ thống EudraVigilance, một hệ thống báo cáo mà cơ quan này sử dụng để phát hiện các tác dụng phụ có thể xảy ra và được ghi nhận qua y văn. 

Các quan chức của EMA đã mô tả trong các tài liệu được đăng lên trang web của cơ quan hôm 11/08 rằng số trường hợp là rất nhỏ. Ủy ban an toàn của cơ quan, chính thức được gọi là Ủy ban Đánh giá Rủi ro Cảnh giác Dược, đang đánh giá các báo cáo và đã yêu cầu thông tin từ nhà sản xuất vaccine để hỗ trợ đánh giá này.

Pfizer và Moderna đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Cơ quan này cho biết,  tính đến ngày 29/07, khoảng 43.5 triệu liều vaccine Moderna, được gọi là Spikevax đã được chích tại Âu Châu. Cũng đến ngày 29/07, gần 49,000 trường hợp nghi ngờ có tác dụng phụ đã được báo cáo cho EudraVigilance. Vaccine Pfizer đã được phân phối rộng rãi hơn nhiều. Tính đến 02/07, khoảng 330 triệu liều đã được chích, với gần 255,000 trường hợp nghi ngờ có tác dụng phụ được báo cáo cho EudraVigilance.

Ủy ban an toàn cũng cho biết họ đang tiếp tục xem xét các bằng chứng liên quan đến các trường hợp rối loạn kinh nguyệt sau chích ngừa. Những trường hợp đó xảy ra trên những người chích các loại vaccine khác [ngoài hai loại của các hãng Moderna và Pfizer-BioNTech], bao gồm cả những trường hợp chích vaccine của hãng AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Ủy ban này cho biết, cho đến nay, không có mối liên hệ giữa bất kỳ loại vaccine nào và các rối loạn được thiết lập.

Cơ quan Dược phẩm Âu Châu trước đây đã xác định một loạt các tác dụng phụ có thể liên quan đến vaccine COVID-19. Ví dụ, mọi người đã gặp phải biến chứng huyết khối kết hợp với rối loạn đông máu sau khi chích vaccine của hãng Johnson & Johnson hoặc AstraZeneca. Các quan chức đã khuyến nghị ghi thêm cảnh báo về các tác dụng phụ tiềm ẩn trên tờ thông tin vaccine và các hãng dược này sau đó đã thêm các cảnh báo.

Ủy ban an toàn của EMA vào tháng 07/2021 cũng đã phát hiện ra mối liên hệ có thể có giữa vaccine của Pfizer và Moderna và chứng viêm tim.

Tuy nhiên, EMA đã nói rằng lợi ích của vaccine tiếp tục lớn hơn rủi ro.

Ký giả Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả đưa tin về thành phố tại New York.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn