Các nước thành viên Liên minh Âu Châu đã đồng ý mức giá trần là 60 USD/thùng đối với dầu của Nga trong nỗ lực làm suy yếu khả năng tiến hành chiến tranh của Điện Kremlin ở Ukraine, mặc dù Moscow cho biết hành động này là vô nghĩa vì họ có kế hoạch tiếp tục tính phí người mua theo giá thông thường hoặc không bán cho họ nữa.

Sau một loạt các cuộc đàm phán vào phút cuối, chủ tịch luân phiên của EU, hiện do Cộng hòa Séc nắm giữ, cho biết trong một tuyên bố rằng “các đại sứ vừa đạt được thỏa thuận về mức giá trần đối với #dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.”

Đại sứ Ba Lan tại EU Andrzej Sados cho biết Ba Lan, một trong những quốc gia ủng hộ mức trần thấp hơn, đã hài lòng và đồng ý với mức trần 60 USD.

Ông Sados cho biết quyết định này vẫn phải được chính thức thông qua bằng một thủ tục văn bản nhưng dự kiến ​​sẽ vượt qua rào cản chính thức đó vào cuối tuần này.

Bà Kaja Kallas, thủ tướng Estonia, một quốc gia thành viên EU cảm thấy bị đe dọa đặc biệt bởi các hành động quân sự của Nga trong khu vực, đã ca ngợi thỏa thuận giá trần này.

Bà Kallas nói trong một tuyên bố: “Tôi hoan nghênh thỏa thuận chính trị của EU về việc thiết lập một mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga.”

Bà nói thêm, “Làm tê liệt doanh thu năng lượng của Nga là cốt lõi trong việc ngăn chặn cỗ máy chiến tranh của Nga. Tôi đã đích thân tham gia vào các cuộc đàm phán này vì việc rút cạn các nguồn lực của Nga để tiến hành chiến tranh là một vấn đề mang tính sống còn đối với chúng tôi.”

Tuần trước, Ủy ban Âu Châu đã khuyến nghị mức trần giá dầu Nga ở mức 65–70 USD một thùng, nhưng Ba Lan và các nước Baltic — bao gồm cả Estonia — đã phản đối, kêu gọi một mức trần thấp hơn.

Bà Kallas ước tính rằng, với mỗi đồng dollar thấp hơn mức trần trên, Nga sẽ mất khoảng 2 tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ.

Bà nói, “Không có gì bí mật khi chúng tôi muốn giá thấp hơn. Các chuyên gia của chúng tôi ước tính rằng mức giá từ 30-40 USD là điều sẽ gây tổn hại đáng kể cho Nga. Tuy nhiên, đây là sự thỏa hiệp tốt nhất mà chúng ta có thể có được ngày hôm nay.”

Bà Kallas cho biết bên cạnh việc đồng ý về mức giá trần, thỏa thuận cũng bao gồm các điều khoản để xem xét lại mức trần trong tương lai.

Bà nói thêm rằng, như một phần của thỏa hiệp, EU sẽ khai triển “ngay lập tức” gói trừng phạt thứ 9 chống lại Nga này.

Moscow đe dọa trừng phạt các quốc gia ủng hộ giá trần

Một ngày trước đó, khi đại diện của các nước EU đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng, Điện Kremlin cho biết họ sẽ bỏ qua bất kỳ mức trần giá cuối cùng nào được ban hành và đàm phán giá trực tiếp với bên mua.

Hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc họp báo hôm 01/12: “Chúng tôi không quan tâm đến mức trần giá sẽ là bao nhiêu. Chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận trực tiếp với các đối tác của chúng tôi. Các đối tác làm việc với chúng tôi sẽ bỏ qua các giới hạn này và sẽ không đưa ra sự bảo đảm nào đối với những người áp đặt các giới hạn đó một cách bất hợp pháp.”

Ông Lavrov cũng nhắc lại quan điểm của Điện Kremlin rằng các công ty năng lượng của Nga sẽ không cung cấp dầu cho bất kỳ quốc gia nào ủng hộ giá trần, nói rằng Nga “sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia đi theo sự dẫn dắt của các nhà độc tài.”

Mức giá trần này cũng đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nguồn khác.

Cựu Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin đã nói với CNBC trong một cuộc thảo luận hồi tháng Mười Một rằng việc áp giá trần dầu Nga “không những không khả thi, tôi nghĩ đó là ý tưởng nực cười nhất mà tôi từng nghe.”

Ông Simone Tagliapietra, một chuyên gia về chính sách năng lượng tại tổ chức tư vấn Bruegel ở Brussels, nói rằng mức giá trần 60 USD/thùng “gần như sẽ không được Nga chú ý” vì giới hạn giá này gần với mức giá mà dầu Nga đang được rao bán.

Ông Tagliapietra nói: “Trước mắt, mức trần này không phải là một con số thỏa mãn,” nhưng việc áp giá này sẽ ngăn Điện Kremlin kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu giá dầu đột ngột tăng cao hơn.

Mức trần giá này có thể sẽ có hiệu lực vào đầu tuần tới nếu các thủ tục bằng văn bản cuối cùng được hoàn thành trong cuối tuần này. Quá trình này trùng hợp với thời điểm EU sẽ áp đặt lệnh tẩy chay đối với hầu hết dầu thô của Nga, với các biện pháp song hành có tác động không chắc chắn đến giá dầu toàn cầu do lo ngại về nguồn cung bị mất và lo ngại về nhu cầu thấp hơn do suy thoái kinh tế toàn cầu.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Bryan Jung và The Associated Press
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn