Năm 2022, thị trường tài chính toàn cầu ghi nhận tình trạng sụt giảm nghiêm trọng ở cả cổ phiếu và trái phiếu, tàn phá danh mục đầu tư của các nhà đầu tư ở khắp mọi nơi, kể cả danh mục đầu tư 60/40 thông thường.

Trong nhiều thập niên, danh mục đầu tư 60/40 — đầu tư 60% vào cổ phiếu và 40% vào trái phiếu — đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn. Việc phân bổ tài sản đa dạng này nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro và tạo ra lợi nhuận trong thời kỳ biến động trên thị trường tài chính quốc tế. Do đó, đây là chiến lược phù hợp cho các nhà đầu tư không có mức độ chấp nhận rủi ro cao nhưng vẫn muốn có tiềm năng tăng trưởng.

Nhưng tăng trưởng đã không xảy ra vào năm ngoái. Thay vào đó, theo dữ liệu từ BlackRock, danh mục đầu tư 60/40 đã có hiệu suất tệ nhất kể từ năm 1999, với mức lỗ 17%. Con số này khác xa so với mức lợi nhuận trung bình 8.8% hàng năm trong giai đoạn từ năm 1926 đến năm 2021. Trong 90 năm qua, chỉ có hai năm dương lịch mà cổ phiếu và trái phiếu đồng thời lỗ: năm 1931 và năm 1969 (với một lần suýt bị như vậy vào năm 2018).

Ông Wiley Angell, giám đốc chiến lược thị trường tại Ziegler Capital Management đồng thời là quản lý danh mục đầu tư hàng đầu của Ziegler FAMCO Hedge Equity Fund, nói với The Epoch Times: “Lợi nhuận âm cho cả cổ phiếu và trái phiếu trong một năm dương lịch là rất hiếm.”

Vì vậy, kết quả năm ngoái có phải là một sự bất thường hay đã đến lúc xem lại danh mục đầu tư tiêu chuẩn này? Đối với một số người, suy đoán về sự kết thúc của công thức này đã bị phóng đại quá mức. Đối với những người khác, điều đó có thể còn tùy thuộc vào tình hình của mỗi người.

Dự đoán nhanh về tình hình danh mục 60/40 vào năm 2023

Một số chuyên gia tài chính cho rằng đây là sự kiện chỉ có một lần trong đời.

Ví dụ, trong Báo cáo Các giả định về Thị trường Vốn dài hạn năm 2023, JP Morgan Asset Management dự báo lợi nhuận hàng năm cho các danh mục đầu tư 60/40 trong 10–15 năm tới là 7.20%.

Báo cáo nêu rõ, “Một lần nữa, tỷ lệ 60/40 có thể tạo thành nền tảng cho các danh mục đầu tư, trong khi các lựa chọn thay thế khác có thể mang lại alpha, bảo vệ chống lại lạm phát, và đa dạng hóa.”

Ông Philip Straehl, trưởng bộ phận nghiên cứu quản lý đầu tư toàn cầu tại Morningstar Investment Management, kỳ vọng danh mục đầu tư 60/40 sẽ mang lại lợi nhuận sau khi khấu trừ tỷ lệ lạm phát 3.6% trong hai thập niên tới.

Nhưng Leuthold Group, một công ty nghiên cứu thị trường và quản lý tiền tệ, cảnh báo rằng, trong khi lợi nhuận được dự đoán sẽ cải thiện so với năm ngoái và duy trì quỹ đạo đi lên, thì các chuyên gia thị trường cảnh báo rằng có thể có một số biến động lớn hơn trong tương lai.

Cuối cùng, ông Roger Aliaga-Díaz, trưởng bộ phận xây dựng danh mục đầu tư đồng thời là nhà kinh tế trưởng tại Vanguard, không tin rằng danh mục đầu tư 60/40 và các phiên bản khác của danh mục này đã lỗi thời.

Ông nói trong một báo cáo, “Giống như Phượng Hoàng — loài chim bất tử trong thần thoại Hy Lạp tái sinh từ đống tro tàn của con chim phượng hoàng trước nó — danh mục đầu tư cân bằng đó sẽ được tái sinh từ đống tro tàn của thị trường này và tiếp tục tưởng thưởng cho những nhà đầu tư kiên nhẫn và kỷ luật vẫn gắn bó với nó.”

Ông ấy có thể đúng. Trong những ngày đầu tiên của năm giao dịch 2023, thị trường công khố phiếu Hoa Kỳ đã phục hồi và có khởi đầu năm mới tốt nhất kể từ năm 2001.

Từ đầu năm đến nay, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) công khố phiếu kỳ hạn 20 năm trở lên của iShares đã tăng gần 6%. Các quỹ iShares Core US Aggregate Bond ETF và Vanguard Total Bond Market ETF tăng khoảng 2%.

Các chỉ số chứng khoán chuẩn hàng đầu cũng đang giữ được ổn định trong những ngày đầu năm 2023, với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 2%, Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng khoảng 3.5%, và Chỉ số S&P 500 tăng gần 3%.

Ông Robert Johnson, giáo sư tại Trường Kinh doanh Heider thuộc Đại học Creighton, cho biết bất kể thị trường tài chính hoạt động như thế nào trong 12 tháng tới, phân bổ tài sản theo kiểu một tỷ lệ cho tất cả các danh mục như danh mục 60/40 “không phải là lý tưởng đối với hầu hết những người tham gia thị trường.”

Ông nói, “Ví dụ, một phân bổ ở thế chủ động hơn (một phân bổ có tỷ lệ trái phiếu rất nhỏ, nếu có) là tốt hơn hết cho người ở độ tuổi đôi mươi hoặc ba mươi, trong khi một phân bổ tài sản ít chủ động hơn là tốt hơn cho người ở độ tuổi về hưu.” Danh mục đầu tư “60/40 là cách phân bổ tài sản trung bình trong lịch sử, không phải là lý tưởng đối với hầu hết các nhà đầu tư.”

Nhưng một số công ty đang cố gắng cập nhật mô hình danh mục đầu tư chung 60/40.

Ông Eric Leve, giám đốc đầu tư (CIO) tại Bailard, một công ty quản lý tài sản và đầu tư với khối tài sản trị giá 5 tỷ USD, cho biết công ty của ông đã thu thập “các giải pháp phù hợp với mọi hoàn cảnh” cho các danh mục đầu tư 60/40 kể từ những năm 1970, dù là cho cổ phiếu bên ngoài Hoa Kỳ hoặc bất động sản tư nhân.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã bổ sung thêm các tài sản thực dưới dạng cơ sở hạ tầng năng lượng thay thế. Điều này có thể mang lại một nguồn thu nhập khác có ít tương quan với thu nhập cố định truyền thống,” ông nói với The Epoch Times. “Chúng tôi cũng đã kết hợp việc phân bổ tài sản chiến thuật để bổ sung cho vị thế đầu tư chiến lược của mình. Điều này là để cố gắng nắm bắt những thay đổi nhanh hơn trong tâm lý thị trường nói chung bằng cách đầu tư vào một nhóm các loại tài sản tập trung.”

Nhìn chung, trong thập niên tới, các nhà phân tích tài chính cho rằng các nhà đầu tư có thể cần đa dạng hóa danh mục đầu tư 60/40 của họ ra bên ngoài Hoa Kỳ và đầu tư để chống lại lạm phát.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn