VILNIUS—Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Lithuania cho biết Nga có đủ nguồn lực để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine thêm hai năm nữa với cường độ hiện tại.

Moscow cho biết họ đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách đây một năm để chống lại một mối đe dọa an ninh. Kyiv và phương Tây gọi đó là một cuộc chiến vô cớ nhằm khuất phục một quốc gia độc lập.

Giám đốc tình báo Lithuania Elegijus Paulavicius nói với các phóng viên, “Các nguồn lực mà Nga có vào thời điểm hiện tại sẽ đủ để duy trì cuộc chiến ở cường độ hiện tại trong hai năm.”

Ông cho biết thêm: “Việc Nga có thể tiến hành cuộc chiến trong bao lâu cũng sẽ phụ thuộc vào sự ủng hộ từ các quốc gia như Iran và Bắc Hàn cho quân đội Nga.”

Ông Paulavicius đang đưa ra một cái nhìn sơ lược về mối đe dọa quốc gia của các cơ quan tình báo Lithuania. Cơ quan này cũng tuyên bố các tin tặc có liên kết với chính phủ Nga và chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần cố gắng đột nhập vào hệ thống máy điện toán của chính phủ Lithuania vào năm 2022.

“Ưu tiên của họ vẫn là thu thập thông tin lâu dài và liên tục liên quan đến các vấn đề đối nội và ngoại giao của Lithuania,” cơ quan này cho biết.

Chính phủ Lithuania không cho biết liệu các nỗ lực xâm nhập như vậy có thành công hay không.

Lithuania là một trong những quốc gia chỉ trích Nga gay gắt nhất trong Liên minh Âu Châu, và phải đối mặt với sự giận dữ của Trung Quốc sau khi nước này cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế vào năm 2021.

Văn phòng phái viên Trung Quốc tại Vilnius đã không phúc đáp ngay lập tức đề nghị bình luận. Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc về các hoạt động tấn công mạng ở hải ngoại.

Cơ quan tình báo của Lithuania cho biết các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng đến khả năng tài trợ cho quân đội của Nga khi nước này chuyển hướng các nguồn lực từ phúc lợi công sang cho quân đội.

Nga sử dụng “chuỗi dài các trung gian” để mua các công nghệ phương Tây bị trừng phạt, và quân đội của nước này đang được điều chỉnh để đối đầu lâu dài với phương Tây và sẽ ưu tiên những nỗ lực xây dựng lại sự hiện diện quân sự của họ ở khu vực Biển Baltic, nơi Nga sẽ vẫn là “một mối đe dọa và là một nguồn gây bất ổn.”

Báo cáo trên cho biết, “Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian và kết quả của cuộc chiến ở Ukraine – cuộc chiến càng dài và càng tốn kém thì càng mất nhiều thời gian.”

Do Andrius Sytas của Reuters thực hiến

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn