Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã đồng thuận với kiến nghị của Bộ Y tế, về việc dừng các chuyến bay từ Nam Phi, do lo ngại về khả năng lây lan nhanh của biến chủng mới mang tên Omicron.

Trước đó, tối 28/11, Bộ Y tế đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique. Đồng thời dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi từ các quốc gia này.

Tuy nhiên, ghi nhận tại nhiều quốc gia khác ngoài Nam Phi cũng đã phát hiện biến chủng này. Do đó, nhiều ý kiến lo ngại khả năng lây nhiễm khi có các chuyến bay khác về Việt Nam.

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, kiến nghị trên là biện pháp đầu tiên. Hiện, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 với biến chủng Omicron.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur được yêu cầu thực hiện giải trình tự gene trường hợp nghi nhiễm biến chủng này, đặc biệt là ca có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho hay, với các chuyến bay quốc tế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài chuyến bay thí điểm đưa khách du lịch đến 5 tỉnh/thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa và Kiên Giang, các chuyến đưa công dân về theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói.

Hôm 25/11, WHO thông báo, ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại, gọi là Omicron (B.1.1.529), phát hiện tại một số quốc gia nam châu Phi như Nam Phi, Botswana…

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai. Đây là biến chủng nhiều đột biến nhất của virus viêm phổi Vũ Hán, dự báo có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta, nguy cơ tái nhiễm cao so với các biến chủng khác.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn