Hôm thứ Hai (29/11), Thủ tướng Scott Morrison đã thông báo rằng giới chức Úc đã quyết định hoãn việc mở cửa trở lại biên giới quốc tế ít nhất hai tuần sau khi nước này đã phát hiện một số ca bệnh nhiễm biến thể Omicron của virus Trung Cộng.

“Việc tạm dừng này sẽ bảo đảm cho Úc có thể thu thập thêm thông tin mà chúng tôi cần để hiểu rõ hơn về biến thể Omicron này, bao gồm hiệu quả của vaccine, mức độ bệnh [nặng-nhẹ], kể cả việc biến thể này có thể tạo ra các triệu chứng nhẹ hơn hay không, và mức độ lây truyền,” ông Morrison nói trong một tuyên bố.

Hồi đầu tháng này, sau gần 600 ngày đóng cửa biên giới, Úc đã chào đón các chuyến bay quốc tế mà không phải cách ly và thoát khỏi bong bóng du lịch đầu tiên của mình.

Quốc gia này đã lên kế hoạch tiếp tục mở cửa trở lại theo từng giai đoạn vào ngày 01/12 bằng cách cho phép người có thị thực ngoại quốc đi qua biên giới của mình — đây là các biện pháp mới nhất để khởi động lại du lịch quốc tế. Biên giới Úc đã đóng cửa từ tháng 05/2020 và chỉ có một số lượng hạn chế công dân và thường trú nhân mới được phép nhập cảnh.

Cho đến nay, Úc đã phát hiện năm ca nhiễm biến thể Trung Cộng có tên là Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi hồi đầu tháng này.

Phần lớn các trường hợp được phát hiện này nằm ở tiểu bang New South Wales đông dân nhất của Úc, trong khi một người khác từ Nam Phi đến Lãnh thổ Bắc Úc cũng có kết quả dương tính. Hôm 28/11, các quan chức đã ra lệnh cách ly 14 ngày đối với các công dân trở về từ chín quốc gia Phi Châu.

Các doanh nghiệp, chuyên gia y tế, và các nhà lãnh đạo chính trị đã kêu gọi người dân Úc bình tĩnh sau khi một số hãng thông tấn dồn tâm điểm vào biến thể Omicron mới của virus Trung Cộng này, làm dấy lên mối lo ngại rằng đất nước này có thể sẽ thấy các hạn chế khắc nghiệt quay trở lại.

“Điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm chính là hoảng sợ,” bà Jennifer Westacott, Giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh Úc, nói với đài 3AW hôm 28/11. “Điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm đó là kìm hãm đà phát triển nền kinh tế này, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ.”

Việc Úc trì hoãn kế hoạch mở cửa hoàn toàn theo từng giai đoạn là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ AUD (1.4 nghìn tỷ USD) của nước này, trong đó các nhà tuyển dụng từ lâu đã kêu gọi tiếp tục đưa sinh viên và người nhập cư có tay nghề cao đến Úc để giảm bớt tình trạng thiếu lao động. Chỉ riêng sự trở lại của sinh viên ngoại quốc đã mang lại trị giá khoảng 35 tỷ AUD mỗi năm cho nền kinh tế Úc.

Nước láng giềng New Zealand, vốn đã đóng cửa biên giới của mình từ đầu năm 2020, cho biết họ sẽ tiếp tục với kế hoạch nới lỏng các hạn chế di chuyển trong nước từ tuần này, không quan tâm tới Omicron.

Ngoài Úc ra, các ca nhiễm chủng virus Trung Cộng mới này cũng đã được phát hiện ở nhiều khu vực, bao gồm Bỉ, Canada, Hồng Kông, Israel, và Anh Quốc. Hoa Kỳ hiện chưa ghi nhận ca nhiễm nào đối với biến thể này, nhưng các quan chức y tế của chính phủ vẫn đang bàn cãi về việc liệu biến thể Omicron đã đến đó hay chưa.

NTD News đưa tin

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn