Ứng cử viên Chase Oliver biết rằng việc ứng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ là một bước đi mạo hiểm. Ứng cử viên Đảng Tự Do tại tiểu bang Georgia này đã gây quỹ được khoảng 15,000 USD khi ông cạnh tranh với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock đương nhiệm của Đảng Dân Chủ và ứng cử viên Herschel Walker của Đảng Cộng Hòa, mỗi người đã gây quỹ được hàng triệu dollar. Ông vẫn chưa từ bỏ công việc hàng ngày của mình.

Nhưng ông Oliver tin rằng mình có thể tạo ra một hiệu ứng trên toàn quốc. Ông nói với The Epoch Times: “Ở Georgia, chúng tôi thực sự có những cuộc bầu cử bổ sung.”

Nhà môi giới tài chính 37 tuổi và là giám đốc quan hệ nhân sự doanh nghiệp này — thực sự làm đến hai công việc — có thể đưa cuộc đua vào Thượng viện của tiểu bang Georgia tiến tới vòng bầu cử bổ sung. Và với việc Thượng viện Hoa Kỳ hiện đang có tỷ lệ 50-50, cuộc đua tại tiểu bang Georgia là một trong những cuộc đua sít sao có thể quyết định điều đó.

Vào Ngày Bầu Cử, các ứng cử viên của bên thứ ba có thể tạo nên sự khác biệt
Ứng cử viên Shane Hazel, (phải), có thể đưa cuộc tranh cử chức thống đốc Georgia tiến tới vòng bầu cử bổ sung. Trong ảnh, ứng viên Đảng Tự Do này chụp cùng với bà Stacey Abrams (trái), ứng cử viên Đảng Dân Chủ và Thống đốc đương nhiệm thuộc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp (giữa) tại cuộc tranh luận của Câu lạc bộ Báo chí Atlanta hôm 17/10/2022. (Ảnh: Ben Grey/AP Photo)

Có thể hiểu được rằng cả ông Warnock, mục sư của Nhà thờ Baptist Ebenezer lịch sử ở Atlanta, cũng như ông Walker, người từng dẫn dắt CLB Bóng bầu dục Georgia Bulldogs đến chức vô địch quốc gia và giành được Cúp Heisman, sẽ không thể nào nhận được 50% số phiếu phổ thông. Điều đó sẽ khiến tiểu bang Georgia phải tổ chức một cuộc bầu cử bổ sung. Trong cuộc bầu cử bổ sung gần đây nhất hôm 05/01/2021, cả nước đã đổ dồn sự chú ý về tiểu bang này khi ông Warnock đánh bại TNS đương nhiệm Kelly Loeffler và ông Jon Ossoff giành chiến thắng trước ông David Perdue đương nhiệm.

Ông Oliver nói rằng ông không phải là một kẻ phá đám. “Tôi không thể chiếm lấy phiếu bầu của ứng viên nào cả. Nếu một ứng viên giành được trên 50% số phiếu, thì cuộc bầu cử kết thúc. Nếu không, chúng ta phải bầu lại.” 

“Cử tri xứng đáng có nhiều lựa chọn hơn bên cạnh hệ thống hai-đảng này. Một nền cộng hòa hoạt động tốt hơn khi có sự hiện diện của nhiều lựa chọn và nhiều tiếng nói. Tôi thấy mình phù hợp với triết lý của Đảng Tự Do nên tôi đứng ra tranh cử với tư cách thành viên Đảng Tự Do.” 

Cuộc tranh cử của ông là một trong số các cuộc đua mà các ứng cử viên của bên thứ ba hoặc các ứng cử viên độc lập có thể tạo ra sự khác biệt vào ngày 08/11.

Thành viên Đảng Tự Do Shane Hazel đang tranh cử chức thống đốc tiểu bang Georgia. Thống đốc đương nhiệm Brian Kemp của Đảng Cộng Hòa đã giữ vị trí dẫn đầu trong thời gian dài nhưng có thể không đạt 50% trong lần tái đối đầu với đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ Stacey Abrams, người ông đã đánh bại vào năm 2018.

Vào Ngày Bầu Cử, các ứng cử viên của bên thứ ba có thể tạo nên sự khác biệt
Ứng cử viên độc lập Evan McMullin đang có cuộc đua quyết liệt cùng Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mike Lee thuộc Đảng Cộng Hòa ở Utah. Bức ảnh chụp ông McMullin trong một bữa tiệc vào Đêm Bầu cử năm 2016 tại thành phố Salt Lake, Utah. (Ảnh: George Frey/Getty Images)

Ông Evan McMullin, một ứng cử viên độc lập, đang có cuộc đua sát nút với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mike Lee thuộc Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua vào Thượng viện tiểu bang Utah. Tại tiểu bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng Hòa này, không có ứng cử viên nào của Đảng Dân Chủ [trong cuộc đua vào Thượng viện]. Thượng nghị sĩ Lee, người đã giành được hơn 40 điểm vào năm 2016, đã dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò do hãng thông tấn địa phương Deseret News thực hiện, gần đây nhất là 5 điểm, vượt quá biên độ sai số 3.5%. Nhưng ông McMullin có thể có được kết quả sít sao là một thành tích đáng kể cho một ứng cử viên độc lập.

Ở tiểu bang Oregon, bà Betsy Johnson, một thành viên Đảng Dân Chủ theo phái bảo tồn truyền thống khi bà còn là nhà lập pháp tiểu bang, đang tranh cử với tư cách ứng viên độc lập trong cuộc đua giành chức thống đốc. Bà theo sau ứng cử viên Tina Kotek của Đảng Dân Chủ và ứng viên Christine Drazan của Đảng Cộng Hòa.

Một số người nghĩ rằng [tỷ lệ] ủng hộ bà, ở mức hai con số, sẽ rút bớt số phiếu bầu [lẽ ra được dồn] cho ứng viên Kotek của Đảng Dân Chủ để đưa bà Drazan trở thành thống đốc Đảng Cộng Hòa đầu tiên ở tiểu bang này trong hơn 30 năm. Một cuộc thăm dò của Đại học Emerson hồi tháng 10 cho thấy bà Drazan dẫn trước bà Kotek với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 36 và 34 [%], trong đó bà Johnson được 19% phiếu bầu.

Và trong cuộc đua gay cấn tại Thượng viện tiểu bang Pennsylvania giữa ứng cử viên John Fetterman và ứng cử viên Mehmet Oz, ứng cử viên thuộc Đảng Tự Do Erik Gerhardt đã giành được 3.4% phiếu bầu. Hãng truyền thông Real Clear Politics đánh giá đây là một cuộc đua ngang sức ngang tài, các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Fetterman dẫn đầu với chênh lệch 1.5%, trong phạm vi sai số. Và việc nạn nhân đột quỵ Fetterman phải tạm dừng cuộc tranh luận gần đây với ứng viên Oz có thể khiến kết quả cuối cùng trở nên khó đoán hơn. 

Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Georgia Charles Bullock nói với The Epoch Times rằng hầu hết các tiểu bang không cần phải bầu cử bổ sung, do đó phóng đại ảnh hưởng của ứng cử viên bên thứ ba. Ông nói, một ứng cử viên có thể giành chiến thắng ở những tiểu bang đó bằng kết quả đa số tương đối, nhưng ngược lại, tiểu bang Georgia đòi hỏi phải đạt 50% phiếu bầu để được xác định thắng cuộc.

Ông Bullock nói, Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Utah đã đứng sang một bên, từ chối đề cử một ứng cử viên [khác] để ngầm ủng hộ cho ứng cử viên McMullin thay vì chia rẽ các phiếu bầu chống lại ứng cử viên Lee.

Ông Bullock nói rằng Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, trong thời gian nắm quyền kiểm soát tiểu bang Georgia, cả hai đều thay đổi rất ít các quy tắc liên quan đến bầu cử bổ sung và ứng cử viên từ bên thứ ba. Tại tiểu bang này, một khoảng thời gian ngắn trước đây, Đảng Cộng Hòa đóng vai trò rất nhỏ, đến mức các ứng cử viên của bên thứ ba trở nên không quan trọng.

Ông Bullock cho biết, năm 1992, thành viên Đảng Dân Chủ Wyche Fowler Jr., trong cuộc tái tranh cử vào Thượng viện, đã dẫn trước một cách sít sao trước ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Paul Coverdell nhưng bị buộc phải tiến vào vòng bầu cử bổ sung vì một ứng cử viên thuộc Đảng Tự Do đã giành được 40,000 phiếu bầu. Ông Coverdell đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử bổ sung.

Đảng Dân Chủ sau đó đã giảm yêu cầu [để giành chiến thắng] từ 50% xuống còn 45%. Vào năm 1996, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Max Cleland đã giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu ít hơn 50%. 

Ông Bullock nói, Đảng Cộng Hòa, đã nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp vào năm 2004, với việc ông Sonny Perdue đã là thống đốc, đã khôi phục quy tắc phải đạt 50% phiếu bầu mới giành chiến thắng. 

“Nhưng vì điều đó, ông David Perdue, người anh em họ của ông [Sonny Perdue] đã không bước vào cuộc bầu cử bổ sung hồi năm 2021. Điều mang lại cho quý vị lợi ích ngắn hạn, có thể không đem đến được lợi ích dài hạn.” 

Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học ở Buffalo Shawn Donahue nói với The Epoch Times, các tiểu bang như Georgia và New York đã gây khó khăn hơn cho các ứng cử viên của bên thứ ba trong quá trình bầu cử bằng cách tăng số phiếu cần thiết trong cuộc bầu cử trước đó để bảo đảm một ranh giới trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Ông Donahue cho biết, theo truyền thống, New York là một tiểu bang có các đảng phái nhỏ phát triển. Tuy nhiên, luật tăng số phiếu cần thiết từ 50,000 lên 200,000 đã thúc đẩy các bên thứ ba lớn, như Đảng Tự Do và Đảng Xanh, dồn phiếu cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hoặc Đảng Dân Chủ hơn là tự mình ra tranh cử.

Ông Donahue nói, trong cuộc đua vào chức thống đốc New York, thống đốc đương nhiệm thuộc Đảng Dân Chủ Kathy Hochul và Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Lee Zeldin là hai ứng cử viên duy nhất xuất hiện trên bốn dòng phiếu.

Tại tiểu bang Georgia, ông Oliver nói rằng các ứng cử viên của bên thứ ba như ông phải đối mặt với nhiều rào cản: Hệ thống bầu cử sơ bộ khiến công chúng quá tập trung chú ý đến hai đảng lớn nơi có bầu cử sơ bộ, trong khi Đảng Tự Do và hầu hết các đảng nhỏ thì không. Các hãng thông tấn có xu hướng bỏ qua các ứng cử viên của bên thứ ba và họ bị tụt hậu về  mặt công nhận tên tuổi và gây quỹ.

“Theo thăm dò, tỷ lệ của tôi là ​​khoảng 5%,” ông nói. “Nghĩa là cứ 20 phiếu bầu thì có 1 phiếu dành cho tôi. Nếu tôi có được dù chỉ một trong 20 câu chuyện tin tức viết về tôi, đó sẽ là sự thúc đẩy rất lớn.”

Ứng cử viên Oliver không được mời tham gia cuộc tranh luận duy nhất giữa ứng cử viên Walker và ứng cử viên Warnock ở Savannah hôm 14/10. Ông có lịch tranh luận cùng ứng cử viên Warnock ở Atlanta hôm 16/10, nhưng ông Walker từ chối tham gia. Ứng cử viên Warnock khéo léo dùng cơ hội này để tấn công ứng cử viên Walker – người không có mặt ở đó để phản hồi, hơn là để tranh luận với ứng cử viên Oliver. 

Về phần mình, ông Oliver đã có phần thể hiện vô cùng tốt, ông ghi nhận công sức của “một đội chuẩn bị tranh luận tốt” khi ông trình bày các quan điểm của mình một cách đúng thực tế và tránh bị rơi vào xu hướng thuyết nói quá nhiều về chủ nghĩa tự do. Ứng cử viên đồng tính này cho biết ông ủng hộ quyền sử dụng súng và là thành viên của nhóm sở hữu súng có tên Pink Pistols.

“Chúng ta phải nói bằng ngôn ngữ của cử tri,” ông nói. “Đó là cách duy nhất để họ đến với chủ nghĩa tự do, tìm điểm chung và tìm ra ngôn ngữ chung. Quý vị không cần phải là người thuộc Đảng Tự Do để biết rằng chúng ta nên cân đối ngân sách, hoặc nếu quý vị không làm tổn hại đến bất kỳ ai, thì chính phủ không có quyền sách nhiễu quý vị.” 

“Tôi cố gắng nói chuyện với một quan điểm chung theo lẽ thường. Điều đó khiến cử tri đồng điệu. Đó là điều mà ông Bill Clinton đã làm tốt trong những năm 90. Tất nhiên, tôi không đồng ý lắm với ông ấy, nhưng ông ấy rất giỏi trong việc chia nhỏ các triết lý chính trị của mình theo cách mà chúng hòa điệu được với cử tri.”  


Dan Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Để biết nhiều hơn về Dan Berger và đọc những bài viết đặc sắc từ các nhà văn và nghệ sĩ tranh hoạt hình khác của Creators Syndicate, hãy ghé thăm trang web Creators.com.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn