ĐÀI BẮC – Hôm Chủ Nhật (30/01), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã cảm ơn các quốc gia dân chủ đã ủng hộ hòn đảo này trong thông điệp Tết Nguyên Đán của bà và cam kết “vươn ra thế giới”, bày tỏ sự kiên cường khi đối mặt với áp lực không ngừng từ Bắc Kinh.

Tuyên bố hòn đảo được quản lý một cách dân chủ này là một phần lãnh thổ của mình, Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan trong hai năm qua và tăng cường nỗ lực hạn chế vai trò quốc tế của hòn đảo này, chỉ trích những quốc gia đã tìm cách ủng hộ hoặc củng cố quan hệ với Đài Bắc.

Trong một thông điệp video ngắn được ghi lại trước một ngày trước thềm Tết Nguyên Đán hôm thứ Hai (31/01), thời điểm chính thức bắt đầu dịp lễ quan trọng nhất trong thế giới nói tiếng Hoa, bà Thái đã bày tỏ sự cảm kích đối với sự ủng hộ ngày càng tăng của quốc tế dành cho Đài Loan.

Bà nói: “Tôi muốn đặc biệt cảm ơn tất cả các đối tác dân chủ đã ủng hộ Đài Loan trong năm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi sâu sắc hơn với tất cả các quốc gia và vươn ra thế giới.”

Đài Loan đã nhận được sự ủng hộ không chỉ từ Hoa Kỳ, quốc gia hậu thuẫn quan trọng nhất của họ, mà còn từ cả các nhà lãnh đạo và chính trị gia ở Nhật Bản, Âu Châu và nhóm các nước công nghiệp phát triển G7. Tất cả những sự ủng hộ này đều khiến Bắc Kinh tức giận.

Bà Thái không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc cũng như không trực tiếp gửi lời chúc mừng năm mới, chỉ đơn giản là gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến “những người bạn tốt” trên khắp thế giới đang tổ chức dịp lễ này, vốn cũng có ở các nước như Việt Nam và Nam Hàn.

Năm ngoái (2021), bà Thái đã chúc Trung Quốc một Tết Nguyên Đán vui vẻ, nhưng nói rằng bà sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc và nhắc lại lời kêu gọi nối lại đối thoại với Bắc Kinh, điều mà Trung Quốc bác bỏ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn