Theo một phân tích từ cuộc khảo sát sau điều tra dân số của Cục Thống kê Dân số, các tiểu bang nghiêng về phía Đảng Cộng Hòa đã bị thiếu ít nhất ba ghế Quốc hội và phiếu đại cử tri đoàn vì dân số của họ bị thống kê thiếu trong cuộc điều tra dân số năm 2020. Các tiểu bang nghiêng về phía Đảng Dân Chủ thì nhận được thêm ít nhất một ghế và phiếu bầu do dân số được thống kê cao quá mức trong cuộc điều tra dân số, đồng thời giữ lại ít nhất hai ghế mà họ lẽ ra đã thua.

Cục Thống kê Dân số thừa nhận các sai sót nhưng cho biết không có cách nào để sửa chữa cho đến cuộc điều tra dân số tiếp theo vào năm 2030.

Một số chuyên gia và ít nhất một nhà lập pháp đã bày tỏ lo ngại về những sai sót này.

Ông Hans von Spakovsky, người đứng đầu Sáng kiến ​​Cải cách Luật Bầu cử tại Quỹ Di Sản thuộc phái bảo tồn truyền thống, nhận xét: “Họ liên tục thống kê thấp cho các tiểu bang đỏ và luôn tính đếm quá nhiều các tiểu bang xanh.”

Ông gọi đó là “một sự trùng hợp rất kỳ lạ”, lưu ý rằng “cho đến nay, Cục Thống kê Dân số vẫn chưa thực sự giải thích cách thức và lý do tại sao họ lại mắc những sai lầm này.”

Có vẻ như người đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề này hồi tháng Sáu là Fair Lines America (FLA), một tổ chức bất vụ lợi theo phái bảo tồn truyền thống tập trung vào các vấn đề tái phân chia địa hạt.

Ông Adam Kincaid, giám đốc điều hành của FLA và National Republican Redistricting Trust cho biết: “Việc có một quy luật trong sai sót của cuộc điều tra dân số hiển nhiên là đáng lo ngại.”

Cục Thống kê Dân số đã xác định được 14 tiểu bang có sai sót đáng kể về mặt thống kê trong cuộc điều tra dân số. Arkansas, Florida, Illinois, Mississippi, Tennessee, và Texas — tất cả các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa nắm giữ, chỉ trừ Illinois — đều bị thống kê thấp. Trong khi đó, Delaware, Hawaii, Massachusetts, Minnesota, New York, Ohio, Rhode Island, và Utah — tất cả các tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát, trừ Ohio và Utah — đều được thống kê cao.

Để so sánh, không có tiểu bang nào nhận thấy có một sai sót đáng kể trong các cuộc điều tra dân số các năm 2000 và 2010.

Quy luật trong những lỗi của năm 2020 vẫn giữ nguyên khi tính cả các tiểu bang mà số lượng bị tính sai không đạt được ý nghĩa thống kê. Trong số toàn thể 50 tiểu bang và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, chỉ có hai tiểu bang nghiêng về phía Đảng Dân Chủ có số liệu thống kê thấp: Illinois và Maryland. Ngược lại, 12 tiểu bang nghiêng về phía Đảng Dân Chủ có số liệu thống kê vượt quá ít nhất 1%, so với 5 tiểu bang nghiêng về phía Đảng Cộng Hòa: Alaska, Ohio, Oklahoma, Utah, và West Virginia. Các tiểu bang không có khuynh hướng đảng phái rõ ràng, chẳng hạn như Michigan, Pennsylvania, và Virginia, có xu hướng có số liệu thống kê tương đối chính xác.

Những câu hỏi chưa có lời giải 

Cuộc điều tra dân số năm 2020 là chưa từng có tiền lệ về một số phương diện. Do các chính sách COVID-19, ban đầu, nhân viên điều tra dân số bị chặn không được gõ cửa những người không trả lời cuộc điều tra dân số trực tuyến hoặc qua thư. Hơn nữa, một số lượng lớn người đã tạm thời di chuyển trong thời gian phong tỏa. Việc tiếp cận bị hạn chế tại các cơ sở nơi virus đặc biệt lây lan nhanh, chẳng hạn như các viện dưỡng lão cũng như các nhà tù ở một mức độ nào đó. Sinh viên đại học phần lớn được gửi về nhà. Cục Thống kê Dân số đã cố gắng lấp đầy khoảng trống trong phạm vi thống kê bằng cách đoán xem có bao nhiêu người sống ở đâu bằng hồ sơ hành chính, chẳng hạn như dữ liệu giấy phép lái xe. Tất cả những yếu tố này tạo ra những thách thức bổ sung có thể giải thích lý do tại sao cuộc điều tra dân số này đặc biệt không chính xác.

Tuy nhiên, ông Kincaid và ông von Spakovsky nói rằng những yếu tố như vậy không trả lời được tại sao những sai sót lại mang lại lợi ích cho Đảng Dân Chủ một cách nhất quán như vậy.

Một số tiểu bang có tình trạng phong tỏa kéo dài nhất — chẳng hạn như Michigan, New Jersey, New Mexico, và Connecticut, nơi các nhân viên điều tra dân số được cho là sẽ gặp khó khăn lớn nhất khi vượt qua các hạn chế liên quan đến COVID — có một vài số liệu chính xác nhất.

Hơn nữa, cục vẫn chưa giải thích đầy đủ những phương pháp mà họ đã sử dụng để vượt qua các thách thức. Chẳng hạn, họ đã làm thế nào để bảo đảm rằng các hồ sơ hành chính mà họ sử dụng quả thực đã phản ánh đúng thực tế?

“Chúng ta không có đáp án phù hợp cho những điều đó,” ông Kincaid nói.

Nhóm của ông đã cố gắng thu thập thêm dữ liệu và câu trả lời từ văn phòng thông qua các yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin, nhưng ông cho biết hầu hết thông tin đã bị từ chối vì lý do bảo mật.

Ông chia sẻ, “Điều mà quy luật này gợi ý là có một số vấn đề với phương pháp luận dường như nghiêng về các tiểu bang xanh hơn các tiểu bang đỏ và tôi tiếp tục tin rằng điều quan trọng là Cục Thống kê Dân số phải công khai sổ sách của mình và minh bạch hơn.”

Sự thiếu minh bạch nói trên đặc biệt gây hại khi kết hợp với những thách thức do phong tỏa có vẻ đã làm cho quy trình này trở nên càng ít minh bạch hơn.

Ông Kincaid cho biết: “Điều đó mở ra cơ hội cho sự thiên vị nhiều hơn dù là cố ý hay vô tình.”

Ông von Spakovsky kêu gọi Quốc hội mở các cuộc điều tra về vấn đề này và nhận câu trả lời từ cục “để chúng ta có thể quyết định liệu đây có phải là sự thiên vị có chủ ý hay chỉ là những thủ tục tồi tệ và cách làm không tốt. Nó phải là cái này hay cái khác.”

“Quý vị chắc chắn không thể để điều này xảy ra một lần nữa và Quốc hội cần phải tìm ra liệu có cách nào để họ có thể khắc phục điều này hay không,” ông nói.

Cho đến nay, dường như chỉ có một nhà lập pháp đặt câu hỏi về vấn đề này — Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas).

Ông gọi vấn đề này là “liên quan sâu sắc đến tính hợp pháp của Nền Dân Chủ của chúng ta,” trong một bức thư ngày 24/10 gửi cho Giám đốc Cục Thống kê Dân số Robert Santos.

“Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bởi vì những điều như thế này không chỉ tự nhiên xảy ra. Đầm lầy ở Hoa Thịnh Đốn có một nghị trình. Họ muốn Đảng Dân Chủ nắm quyền và sẽ không để bất cứ điều gì cản trở họ,” ông nói trong một thông cáo báo chí hôm đó.

“Chúng ta phải tìm hiểu kỹ những gì đã xảy ra. Khi Đảng Cộng Hòa giành lại đa số ghế tại Hạ viện, chúng tôi sẽ sử dụng quyền giám sát của mình để điều tra Cục Thống kê Dân số và xác định cách thức cũng như lý do tại sao những sai sót quan trọng này lại xảy ra để bảo đảm điều này không xảy ra lần nữa.”

Cục Thống kê Dân số đã không phúc đáp các câu hỏi được gửi qua thư điện tử.

Các nỗ lực liên hệ với Ủy ban Tái phân chia địa hạt Đảng Dân Chủ Quốc gia để yêu cầu bình luận ​​đã không thành công.


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn