Các quan chức của FBI và Bộ An ninh Nội địa đã thường xuyên gặp gỡ các đại công ty truyền thông xã hội (Big Tech) trước cuộc bầu cử năm 2020 và chỉ định người dùng cũng như các phần nội dung cần xóa, theo thông tin từ lời khai của một đặc vụ FBI cao cấp do một Tổng chưởng lý tiểu bang tiết lộ.

“Chúng tôi thấy rằng FBI đóng một vai trò quan trọng trong việc hợp tác với các công ty truyền thông xã hội để kiểm duyệt ngôn luận — từ các cuộc họp hàng tuần với các công ty truyền thông xã hội trước cuộc bầu cử năm 2020 đến yêu cầu gỡ bỏ tài khoản,” Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cho biết trong một tuyên bố hôm 02/12 trong một loạt tweet, ba ngày sau khi lấy lời khai Đặc vụ Điều tra Elvis Chan, người phụ trách các vấn đề mạng tại Văn phòng FBI San Francisco.

Ông Chan đã đưa ra những cảnh báo cho các công ty truyền thông xã hội lớn khiến họ phải kiểm duyệt thông tin về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, ngay trước cuộc bầu cử đưa ông Biden lên nắm quyền, theo một vụ kiện chính phủ Biden do ông Schmitt và Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry dẫn đầu.

Giám đốc FBI Christopher Wray tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 25/05/2022. (Ảnh: Bonnie Cash/Pool/Getty Images)
Giám đốc FBI Christopher Wray tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 25/05/2022. (Ảnh: Bonnie Cash/Pool/Getty Images)

Máy điện toán xách tay chứa thông tin về các giao dịch ở hải ngoại của ông Hunter Biden dường như cho thấy nỗ lực bán quyền tiếp cận tới cha ông, người lúc đó là phó tổng thống.

Vụ kiện này cáo buộc chính phủ đã vi phạm Tu chính án thứ Nhất bằng cách tác động đến mạng xã hội để kiểm duyệt ngôn luận, bao gồm cả câu chuyện về máy điện toán xách tay nói trên. Một số dữ liệu khảo sát cho ông thấy Biden có thể đã thua trong cuộc bầu cử nếu cử tri của ông biết về thông tin này.

Ông Chan đã làm chứng rằng ông và các quan chức từ Lực lượng Đặc nhiệm Ảnh hưởng Hải ngoại của FBI và Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh Mạng của DHS đã gặp gỡ các công ty truyền thông xã hội hàng quý, sau đó hàng tháng và cuối cùng là hàng tuần khi cuộc bầu cử sắp diễn ra, ông Schmitt cho biết trong các dòng tweet của mình.

“Ông Chan cho biết rằng FBI thường xuyên gửi cho các công ty truyền thông xã hội danh sách các URL và tài khoản mạng xã hội nên bị gỡ xuống vì chúng là thông tin sai lệch từ ‘các hoạt động gây ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc’,” ông Schmitt nói, đồng thời cho biết thêm rằng “trong nhiều trường hợp, những nền tảng này đã xóa các tài khoản mà FBI báo cho họ.”

Tổng chưởng lý tiểu bang Louisiana, ông Jeff Landry. (Ảnh: Matthew Pearson/CPI Studios)
Tổng chưởng lý tiểu bang Louisiana, ông Jeff Landry. (Ảnh: Matthew Pearson/CPI Studios)

FBI đã tự biện hộ bằng cách cho rằng họ chỉ cung cấp cho những công ty đó thông tin về những ai nói chuyện trên nền tảng của họ.

“FBI thường xuyên phối hợp với các tổ chức thuộc khu vực tư nhân để cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động lật đổ, không khai báo, bí mật, hoặc tội phạm của các tác nhân có ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc đã được xác định,” văn phòng FBI cho biết trong một tuyên bố gửi Fox News.

“Việc này không dựa trên nội dung của bất kỳ thông điệp hay câu chuyện cụ thể nào.”

Tuy nhiên, hai vị tổng chưởng lý tin rằng FBI đang cố gắng ngăn chặn câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Ông Schmitt cho biết rằng: “Đích thân ông Chan đã nói với các công ty truyền thông xã hội rằng có thể có một hoạt động ‘đánh cắp dữ liệu và làm rò rỉ’ của Nga ngay trước cuộc bầu cử.”

Ông Chan cũng gọi hoạt động này là “đánh cắp dữ liệu và công bố”, một nguồn tin ẩn danh trong văn phòng của ông Schmitt nói với Fox News.

Logo của FBI bên ngoài tòa nhà trụ sở chính ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 05/07/2016. (Ảnh: Yuri Gripas/AFP/Getty Images)
Logo của FBI bên ngoài tòa nhà trụ sở chính ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 05/07/2016. (Ảnh: Yuri Gripas/AFP/Getty Images)

Đơn kiện nêu rõ: “Đối với thông tin và niềm tin, việc FBI đề cập đến ‘việc công bố’ thông tin là đề cập cụ thể đến nội dung trong máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, vốn đã thuộc quyền sở hữu của FBI,” đơn kiện nêu rõ.

FBI đã lập luận rằng những công ty công nghệ này đang kiểm duyệt nội dung theo cách riêng của họ.

“Các tổ chức thuộc khu vực tư nhân đưa ra quyết định một cách độc lập về những gì, nếu có, hành động mà họ thực hiện trên nền tảng của họ và cho khách hàng của họ sau khi FBI đã thông báo cho họ,” tuyên bố của FBI cho biết.

Tuy nhiên, bản cung khai chỉ ra rằng FBI đã bảo đảm rằng những đề nghị kiểm duyệt của họ phải được tuân thủ.

Sau khi chỉ định một số liên kết và tài khoản, “FBI sau đó đã hỏi liệu những nền tảng đó có gỡ nội dung xuống hay chưa,” ông Schmitt cho biết trong các tweet.

Cũng có bằng chứng cho thấy những công ty này cảm thấy buộc phải hành động theo các yêu cầu gỡ bài đăng vì chúng đến từ FBI.

Ông Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Meta, trước đây gọi là Facebook, nói với người dẫn chương trình podcast Joe Rogan: “Nếu như FBI… nếu họ đến gặp chúng tôi và nói với chúng tôi rằng chúng tôi cần phải cảnh giác về điều gì đó, thì tôi muốn xem xét điều đó một cách nghiêm túc,”

FBI đã yêu cầu Facebook trước cuộc bầu cử phải “cảnh giác cao độ” về bất cứ điều gì đó “tương tự” với “tuyên truyền của Nga” trước cuộc bầu cử năm 2016, ông Zuckerberg cho hay.

“Sắp có một số dạng kiểu như công bố thông tin… tương tự như vậy, vì vậy hãy cảnh giác,” ông kể lại thông điệp của FBI.

Một chiếc xe hơi chạy ngang qua biểu tượng Meta mới của Facebook trên một biển báo tại trụ sở công ty ở Menlo Park, California, hôm 28/10/2021. (Ảnh: Tony Avelar/AP Photo)
Một chiếc xe hơi chạy ngang qua biểu tượng Meta mới của Facebook trên một biển báo tại trụ sở công ty ở Menlo Park, California, hôm 28/10/2021. (Ảnh: Tony Avelar/AP Photo)

Sau đó, Facebook đã ngăn chặn câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Biden.

Ông Zuckerberg cho biết ông không thể nhớ liệu FBI có chỉ định câu chuyện này một cách cụ thể hay không, nhưng nói rằng việc đó “về căn bản phù hợp với khuôn mẫu” mà FBI đã xác định.

Twitter đã ngăn chặn câu chuyện đó theo chính sách chống lại thông tin “bị đánh cắp” mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thông tin đó đã bị xâm phạm và đánh cắp.

Theo thông tin liên lạc nội bộ trên Twitter do ký giả độc lập Matt Taibbi thu được, đã có một số mơ hồ giữa ban lãnh đạo Twitter về cách biện minh cho hành động kiểm duyệt này.

“Tôi ủng hộ kết luận rằng chúng ta cần thêm dữ kiện để đánh giá liệu những tài liệu đó có bị xâm phạm và đánh cắp hay không,” Phó Tổng cố vấn của Twitter James Baker, cựu tổng cố vấn của FBI, cho biết trong một thông báo nội bộ.

“Tuy nhiên, ở giai đoạn này, thật hợp lý khi chúng tôi cho rằng những việc đó có thể đã xảy ra và cần phải thận trọng.”

Thẩm phán Địa hạt liên bang Terry Doughty, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, ra lệnh lấy lời khai ông Chan hồi tháng trước.

Ông Chan “đã đóng một vai trò quan trọng đối với FBI trong việc phối hợp với các nền tảng truyền thông xã hội liên quan đến kiểm duyệt,” vị thẩm phán liên bang Louisiana cho biết.

Phán quyết này là một chiến thắng quan trọng cho ông Schmitt và ông Landry.

Trang chủ Twitter trên một thiết bị kỹ thuật số ở San Diego hôm 25/04/2022. (Ảnh: Gregory Bull/AP Photo)
Trang chủ Twitter trên một thiết bị kỹ thuật số ở San Diego hôm 25/04/2022. (Ảnh: Gregory Bull/AP Photo)

“Kể từ khi nộp đơn kiện, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều khám phá cho thấy có một ‘tổ chức kiểm duyệt’ quy mô lớn,” ông Schmitt cho biết trong một tuyên bố mà văn phòng của ông gửi qua thư điện tử cho The Epoch Times.

“Hiện chúng tôi đang lấy lời khai của các quan chức chính phủ hàng đầu, và chúng tôi là một trong những người đầu tiên xem xét đánh giá — thông tin mà chúng tôi đã phát hiện ra thông qua những lời khai đó đã khiến chúng tôi sửng sốt, ít nhất là như vậy. Rõ ràng từ lời khai hôm thứ Ba rằng FBI có vai trò hết sức lớn trong việc kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận. Quý vị hãy chờ đợi thông tin tiếp theo.”

Ông Landry nói thêm: “Người Mỹ nên tức giận vì trong chu kỳ bầu cử năm 2020, các cơ quan liên bang đã cung cấp cho công chúng thông tin không xác thực. Ngoài ra, các cơ quan như FBI đã liên lạc với các nền tảng mạng xã hội để kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận viện cớ là ‘bảo vệ chúng ta’ khỏi thông tin sai lệch. Vụ kiện này chỉ là một trong nhiều bước mà chúng tôi đã thực hiện để bảo vệ các quyền trong Tu chính án thứ Nhất của công dân chúng tôi. Không người Mỹ nào nên bị chính phủ kiểm duyệt.”


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn