FBI đã thiết lập một trạm chỉ huy trước thềm cuộc bầu cử năm 2020 và thiết lập một hệ thống toàn quốc truyền tải các bài đăng liên quan đến bầu cử tới các nền tảng mạng xã hội để các nền tảng này có thể gỡ chúng xuống, một đặc vụ FBI đã làm chứng trong một bản cung khai mới đây.

Thông tin sẽ được cung cấp bởi các văn phòng hiện trường của FBI và trụ sở chính của cục về “thông tin giả”, chủ yếu liên quan đến thời gian, địa điểm, hoặc cách thức bầu cử, theo ông Elvis Chan, Trợ lý Đặc vụ Phụ trách của Chi nhánh Mạng thuộc Khu vực San Francisco của FBI. Các bài đăng này đã được chuyển đến trạm chỉ huy của văn phòng FBI San Francisco, trạm này được lập ra vài ngày trước cuộc bầu cử và hoạt động đến hết đêm bầu cử.

Các bài đăng này sau đó được gửi đến các Đại công ty Công nghệ (Big Tech), ông Chan, chỉ huy phụ trách bài đăng vào ban ngày, cho biết.

“Theo tôi nhớ thì, chúng tôi sẽ nhận được một số phản hồi từ các công ty truyền thông xã hội. Tôi nhớ trong một số trường hợp họ sẽ báo đã gỡ bỏ các bài đăng. Trong những trường hợp khác, họ sẽ nói rằng điều này không vi phạm điều khoản dịch vụ của họ,” ông Chan nói. “Trong một số trường hợp khi chúng tôi chia sẻ thông tin thì họ sẽ phản hồi với chúng tôi rằng họ đã gỡ chúng xuống. Tôi sẽ không nói tỷ lệ thành công là 100%. Nếu tôi phải mô tả, thì tôi sẽ nói tỷ lệ thành công khoảng 50 phần trăm. Nhưng đó chỉ là theo trí nhớ của tôi thôi.”

“Tỷ lệ thành công” theo định nghĩa của ông Chan là khi các nền tảng thực hiện loại hành động nào đó vì một bài đăng được xác định vi phạm điều khoản dịch vụ của một nền tảng.

Các quan chức FBI của San Francisco đã bị các cơ quan cấp cao nhất của chính phủ buộc tội đóng vai trò là mắt xích cuối cùng trong chuỗi này vì nhiều công ty Big Tech có trụ sở tại khu vực này.

Ông Chan đã làm chứng hôm 29/11 trong một buổi lấy cung được thực hiện như một phần của vụ kiện cáo buộc Big Tech và chính phủ thông đồng để kiểm duyệt người dùng. Bản ghi của buổi lấy cung đã được công khai hôm 06/12.

Quy trình

FBI khuyến khích mọi người gửi các ví dụ về “tin giả hoặc thông tin sai lệch” liên quan đến bầu cử. Các ví dụ đã được một nhân viên FBI hoặc một nhà thầu FBI xem xét. Nếu các bài đăng được coi là phù hợp với các tiêu chí nhất định, thì chúng sẽ được chuyển đến các quan chức cấp cao hơn và, cuối cùng là văn phòng San Francisco.

“Vào thời điểm nó đến chỗ chúng tôi, thì đã có thứ mà tôi sẽ mô tả là dấu chấp thuận của trụ sở FBI,” ông Chan nói.

Ông Chan cho biết một bài đăng nói rằng bỏ phiếu qua thư là không đáng tin cậy sẽ được xem xét nhưng có lẽ sẽ bị loại bỏ trước khi đến các công ty truyền thông xã hội vì nó “mơ hồ”.

Một ví dụ về loại bài đăng được chuyển tiếp đến các công ty này là những tuyên bố xuyên tạc khi cử tri có thể bỏ phiếu, ông Chan cho biết.

Để liên lạc với các công ty truyền thông này, FBI đã sử dụng hai ứng dụng, ứng dụng liên lạc được mã hóa Signal, và Teleporter, một ứng dụng được sử dụng để truyền tệp an toàn.

“Nhìn chung, Signal là một ứng dụng tự xóa. Nhưng dựa trên hướng dẫn từ trụ sở FBI, chúng tôi phải tắt chức năng đó vì chúng tôi cần lưu tất cả thông tin đó. Vì vậy, chúng tôi đã làm vậy,” ông Chan nhớ lại khi nói về cuộc bầu cử năm 2020. “Chúng tôi đã chụp ảnh màn hình tất cả thông tin trên kênh Signal. Chúng tôi đã ghi chúng vào đĩa DVD, và sau đó chúng tôi đã lưu nó làm bằng chứng.”

Quy trình đó đã không được thực hiện cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 vì Signal không được sử dụng. FBI xác định sẽ không có nhiều thông tin để chuyển đến các công ty Big Tech.

Ông Hunter Biden tham dự buổi lễ trao Huân chương Tự do của Tổng thống vinh danh 17 người nhận, tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/07/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Ông Hunter Biden tham dự buổi lễ trao Huân chương Tự do của Tổng thống vinh danh 17 người nhận, tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/07/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Ông Hunter Biden

Ông Chan được Meta, công ty mẹ của Facebook, xác định là một quan chức FBI liên quan đến việc kiểm duyệt câu chuyện gốc về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Ông Hunter Biden là con trai của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Hồi tháng Mười, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho ông Chan và những người khác phải cung cấp lời khai khi ông cân nhắc một yêu cầu ban hành lệnh cấm sơ bộ đối với chính phủ. Lệnh này sẽ cấm các quan chức chính phủ TT Biden khuyến khích hoặc gây áp lực đối với các công ty để kiểm duyệt người dùng.

Thẩm phán cho biết ông Chan “được xác định là Đặc vụ FBI đã liên lạc với Facebook để ngăn chặn một bài viết về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden,” nói thêm rằng, “Nếu ông ta làm điều này, thì cuối cùng Tòa án sẽ thấy có lý do để tin rằng ông ta cũng đã can thiệp theo những cách khác.”

Ông Yoel Roth, cựu giám đốc điều hành của Twitter, nền tảng kiểm duyệt bài viết này, nói rằng FBI đã cảnh báo Twitter về “một hoạt động tấn công và gây rò rỉ sẽ liên quan đến ông Hunter Biden” trước thềm cuộc bầu cử năm 2020. Các giám đốc điều hành Facebook cho biết FBI đã cảnh báo về một hoạt động tương tự.

Ông Chan thừa nhận thường xuyên gặp gỡ các giám đốc điều hành của Big Tech và hỏi xem liệu các điều khoản dịch vụ của họ có bao gồm các tài liệu bị tấn công trong những tháng trước cuộc bầu cử hay không. Ông nói không nhớ liệu ông Hunter Biden có được nhắc đến hay không trước khi New York Post đưa tin về chiếc máy điện xách tay. Sau đó, một nhân viên của Facebook đã yêu cầu FBI bình luận về bài viết đó, và FBI đã từ chối, ông Chan nhớ lại.

Ông Chan cho biết các tình huống đã được thảo luận nội bộ liên quan đến việc xuất hiện tài liệu bị tấn công và các công ty không hành động chống lại nó. Ông nói rằng một giải pháp tiềm năng là có được lệnh thu giữ tài liệu, do đó sẽ loại bỏ nó. Một cách khác là “yêu cầu công ty chấp thuận gỡ bỏ thông tin ngay cả khi thông tin đó không vi phạm các điều khoản dịch vụ của họ.

Theo ông Chan, cả hai lựa chọn đều không được thực hiện đến cùng cho câu chuyện về ông Hunter Biden.

‘Cài cắm cảnh báo sai’

Bà Jenin Younes, luật sư của một số nguyên đơn trong vụ án, nói với The Epoch Times rằng FBI “đã cài cắm những cảnh báo sai khiến Twitter có cơ sở để xúc tiến câu chuyện”.

Bà nói thêm rằng lời cung khai trên đã đóng góp một số bằng chứng vững chắc mà sẽ giúp vụ kiện có được lệnh cấm.

Trong tuần này, FBI nói với các hãng thông tấn rằng: “FBI thường xuyên làm việc với các tổ chức thuộc khu vực tư nhân để cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động lật đổ, bí mật, che giấu, hoặc tội phạm của các tác nhân ngoại quốc có ảnh hưởng xấu đã được xác định. Họ không dựa trên nội dung của bất kỳ thông điệp hay câu chuyện cụ thể nào.”

Nhưng bà Younes cho biết điều đó không đúng.

“Chúng tôi biết điều đó là không đúng bởi vì khi đó tại sao họ lại phối hợp để bảo đảm rằng câu chuyện đã được dập tắt khi thực sự không có bằng chứng nào cho thấy đây là sản phẩm của một vụ tấn công của Nga,” bà nói. “Đối với tôi thì có vẻ khá rõ ràng rằng đây là một thủ đoạn chính trị.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn