Theo một chuyên gia quốc phòng, quân đội Trung Quốc đang duy trì một lợi thế đáng kể so với Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Dakota Wood, một thành viên nghiên cứu cao cấp tại Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), nói rằng quân đội của Trung Quốc đang vượt trội hơn quân đội của Hoa Kỳ và sẽ có lợi thế khi có nhiều hệ thống trên bộ trong một cuộc xung đột.

“Về mặt số lượng, điều đó rất đáng lo ngại,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/10 với NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times. “Ví dụ, chúng ta có chưa đến 300 tàu trong Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ. Trong số đó, 100 chiếc đang lênh đênh trên biển. Trong số 100 chiếc đó, khoảng 60 chiếc đang ở trong khu vực tây Thái Bình Dương.”

“Riêng hải quân Trung Quốc đã sở hữu tới 360 tàu,” ông Wood nói thêm. “Vì vậy, chỉ riêng về số lượng, ngay cả khi tàu của chúng ta tốt hơn của họ, nhưng đó vẫn là một bất lợi với tỷ lệ 6-1.”

Nhận xét của ông sau khi công bố Chỉ số Sức mạnh Quân sự Hoa Kỳ năm 2023, lần đầu tiên hạ cấp sức mạnh tổng thể của quân đội Hoa Kỳ xuống mức “yếu.” Điểm này là mức thấp thứ hai trong số năm mức xếp hạng có thể có, từ “rất yếu” đến “rất mạnh.”

Báo cáo trên (pdf), được tổ chức tư vấn Quỹ Di sản theo phái bảo tồn truyền thống xuất bản thường niên, nói rằng sự kết hợp của việc thiếu nguồn vốn, trang thiết bị lỗi lời, thiếu đào tạo, và những kỳ vọng mong tưởng hão huyền liên quan đến mối bang giao quốc tế là những yếu tố khiến họ đưa ra thẩm định của mình.

Báo cáo nêu rõ: “Theo vị thế hiện tại, quân đội Hoa Kỳ đang có nguy cơ không thể đáp ứng các yêu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia sống còn của Hoa Kỳ.”

“Vị thế này được đánh giá là yếu so với lực lượng cần thiết để có thể bảo vệ lợi ích quốc gia trên phạm vi toàn cầu trước những thách thức thực tế trên thế giới, chứ không phải như những gì chúng ta mong muốn.”

Trung Quốc có lợi thế quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Báo cáo này mô tả Trung Quốc là “mối đe dọa toàn diện nhất” của Hoa Kỳ, trong đó khái lược cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang hiện đại hóa quân đội của mình với mục đích có thể giành chiến thắng trong trận chiến chống lại Hoa Kỳ.

Báo cáo nêu rõ, “Trung Quốc đã đầu tư vào một kho hỏa tiễn được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các chiến hạm của Hoa Kỳ, nâng cấp phi đội chiến đấu cơ của họ, và đang trang bị các thiết bị tân tiến sánh ngang với quân đội Hoa Kỳ về chất lượng.”

“Các chuyên gia tình báo Hoa Kỳ đánh giá rằng Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về hỏa tiễn siêu thanh, hệ thống không gian, và hoạt động đóng tàu hải quân. Họ đã bắt đầu mở rộng hơn nữa khả năng hạt nhân của mình.”

Lợi thế quân sự của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vượt Mỹ là điều ‘đáng báo động’
Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan trong khuôn khổ cuộc tập trận theo kế hoạch hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)

Ông Wood, người đã biên tập báo cáo này, nói rằng ĐCSTQ sẽ nắm giữ lợi thế địa lý so với Hoa Kỳ trong các kịch bản có khả năng xảy ra xung đột, chẳng hạn như một cuộc xâm lược Đài Loan.

“Họ đang hoạt động trong phạm vi 100 dặm (160 km) tính từ bờ biển của họ,” ông Wood nói. “Còn nam nữ chiến binh của chúng ta thì cách quê nhà những 6,000 dặm (9,656 km).”

“Họ có các nguồn tài nguyên trên đất liền có thể phục vụ cho một trận hải chiến. Chúng ta không có các loại khả năng giống như vậy [trong khu vực đó].”

Ông Wood cho biết, thông thường, câu trả lời cho tình huống như vậy sẽ là tăng cường kinh phí cho đào tạo và thiết bị cao cấp. Tuy nhiên, các binh sĩ Hoa Kỳ đang nhận được ít hơn so với những năm trước, bất chấp mối đe dọa xung đột ngày càng gia tăng.

“Trong Chiến tranh Lạnh, phi công của chúng ta sẽ bay hơn 300 giờ một năm,” ông Wood nói. “Ngày nay, một phi công trung bình của Lực lượng Không quân bay ít hơn 120 giờ.”

“Chúng ta chỉ không có kinh phí để giữ gìn các thiết bị trên không, để lái tàu, thực hành và diễn tập cũng như huấn luyện và thực hành bắn các đạn thật với lực lượng pháo binh. Chính khía cạnh đào tạo đó đã bù đắp về số lượng và vị trí địa lý có lợi cho Trung Quốc, [nhưng] chúng ta đang thực sự thiếu ở khía cạnh đào tạo và tính sẵn sàng chiến đấu ở Hoa Kỳ.”

Các vấn đề quân sự của Hoa Kỳ

Ông Wood giải thích rằng một yếu tố chính góp phần vào vị thế quân sự yếu kém của Hoa Kỳ là không có nguồn tài chính thích hợp cho việc hiện đại hóa quân đội. Mặc dù tổng ngân sách cho quân đội đang gia tăng, nhưng giá trị thực của số tiền chi cho quân đội Hoa Kỳ không bằng những gì đã được chi trong những thập niên trước.

Ví dụ, vào năm 2020, ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ là 778.23 tỷ USD, chỉ chiếm 3.74% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ngược lại, vào năm 1990, ngân sách quốc phòng là 325.13 tỷ USD, chiếm 5.61% GDP. Trong khi đó, năm 1960, ngân sách quốc phòng là 47.35 tỷ USD, chiếm 8.99% GDP.

Do đó, số tiền mà Hoa Kỳ chi cho quốc phòng tính theo tỷ lệ tăng trưởng chung của nó là ở mức thấp nhất trong lịch sử. Thêm vào đó là ảnh hưởng của lạm phát tràn lan trong năm qua, và sức mua thực tế của quân đội đã nhanh chóng suy giảm.

Trò chuyện tại một sự kiện ra mắt báo cáo này, ông Wood cho biết tất cả những điều này cộng lại tạo thành một tình huống mà trong đó quân đội Hoa Kỳ chỉ đơn giản là không đủ khả năng để thực hiện loại hình hiện đại hóa nhanh chóng mà Trung Quốc đang thực hiện.

Ông Wood nói: “Thật đáng báo động.”

“Chúng tôi đã nhận thấy xu hướng này từ rất lâu rằng sự sẵn sàng luôn trong trạng thái yếu kém. Hầu hết những thiết bị mà quân chủng sử dụng đều đã cũ. … Hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III vẫn còn nằm trong hầm chứa đã được mua lại lần đầu tiên vào đầu những năm 1970.”

Cuối cùng, ông Wood cho biết báo cáo này “không phải là một bản cáo trạng” về binh sĩ Hoa Kỳ, mà là về trang thiết bị, kinh phí, và ý tưởng đã cản trở khả năng của quân đội trong việc theo đuổi các mục tiêu quốc gia cũng như sự căng thẳng kéo theo mà những yếu tố này gây ra.

Ông Wood cũng cho biết, có lẽ không đâu có thể minh họa rõ cho điều này bằng lịch trình huấn luyện khắt khe của quân đội Hoa Kỳ và trang thiết bị của họ. Ông nói, mặc dù thực tế là Lực lượng Hải quân chỉ bằng một nửa so với thời Chiến tranh Lạnh, nhưng lực lượng này vẫn duy trì số lượng khai triển như cũ, dẫn đến gia tăng hao mòn về nhân tài và vật lực.

“Mỗi thủy thủ đoàn trên những con tàu đó đang phải nỗ lực gấp đôi; quý vị đang khai triển gấp đôi số tàu một cách thường xuyên, [và] các vấn đề về bảo trì tăng lên,” ông Wood nói. “Vì vậy, chúng ta có quá ít các thứ, cho dù đó là phi cơ hay chiến hạm, và họ vẫn đang làm việc với cùng một nhịp độ hoạt động.”

Báo cáo cho biết việc xếp hạng sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ ở mức “yếu” là kết quả trực tiếp từ nhiều năm lãnh đạo kém cỏi ở Hoa Thịnh Đốn.

“Đây là hậu quả hiển nhiên của nhiều năm sử dụng lâu dài, thiếu hụt nguồn vốn, các ưu tiên được xác định kém, thay đổi liên tục các chính sách an ninh, kỷ luật vô cùng kém trong thực thi chương trình, và sự thiếu nghiêm túc trầm trọng trong toàn bộ cơ sở an ninh quốc gia ngay cả khi các mối đe dọa đối với lợi ích của Hoa Kỳ đã tăng lên.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn