LOS ANGELES — Hôm 14/10, các công tố viên Los Angeles đã cáo buộc vị giám đốc điều hành (CEO) của một công ty nhu liệu bầu cử có trụ sở tại Michigan dính líu đến một vụ xâm phạm dữ liệu “quy mô lớn” ảnh hưởng đến ít nhất một ngàn nạn nhân, bao gồm cả trẻ vị thành niên.

Ông Eugune Yu, 64 tuổi, người đứng đầu Konnech, một công ty cung cấp nhu liệu cho các địa hạt bầu cử để quản lý nhân viên bầu cử, đã bị buộc tội đại hình về biển thủ công quỹ. Ông đã trình diện tại một tòa án Quận Los Angeles hôm 14/10.

Văn phòng Biện lý Quận Los Angeles đã cáo buộc ông Yu đánh cắp thông tin nhận dạng cá nhân của các nhân viên bầu cử. Văn phòng này cáo buộc rằng việc dữ liệu đó được lưu trữ trên các máy chủ ở Trung Quốc là vi phạm hợp đồng của Konnech với Quận Los Angeles.

Thẩm phán Victoria Wilson của Tòa Tối cao Quận Los Angeles đã phán quyết rằng ông Yu được trả tự do với số tiền thế chân là 500,000 USD và bị quản thúc tại gia cho đến phiên điều trần tiếp theo, dự kiến diễn ra hôm 17/11. Ông Yu được lệnh ở lại Quận Los Angeles và đeo một thiết bị theo dõi gắn ở mắt cá chân.

Mặc một bộ vest xám với cặp kính mắt gọng kim loại và khẩu trang N95 màu trắng, vị CEO 64 tuổi này đã trình diện trong phòng xử án cùng bốn luật sư của mình với tinh thần tốt. 

Vụ xâm phạm lượng dữ liệu ‘đáng kinh ngạc’

Phó Biện lý Quận Los Angeles Eric Neff cáo buộc trước tòa rằng lượng dữ liệu liên quan đến vụ xâm phạm này là “đáng kinh ngạc,” nói thêm rằng “đây có lẽ là vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” 

Chỉ riêng ở Los Angeles, “có lẽ đã có hàng ngàn nạn nhân,” ông Neff cáo buộc. “[Hơn nữa] họ có hợp đồng trên khắp cả nước.”

Ông đã cáo buộc rằng nhiều dữ liệu của trẻ vị thành niên bị xâm phạm bởi vì trong cuộc bầu cử năm 2020, giữa đại dịch, chính phủ đã khuyến khích họ làm việc tại các điểm bầu cả để người cao tuổi, vốn chiếm một phần lớn trong số những người làm công việc bầu cử, được ở nhà.

Ông Neff nói, đó là “một vụ xâm phạm dữ liệu trên quy mô lớn.” 

Los Angeles: CEO công ty nhu liệu bầu cử bị bắt; các công tố viên cáo buộc họ ‘xâm phạm dữ liệu trên quy mô lớn’
Văn phòng Công ty Konnech ở Okemos, Michigan, gần Lansing, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Steven Kovac/Epoch Times)

Luật sư của ông Yu là bà Janet Levine đã bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng không có bằng chứng cho thấy thông tin nhận dạng cá nhân đã bị phát tán.

Bà Levine nói: “Không có hành vi xâm phạm nào trong vụ việc này.” 

Ông Neff phản đối việc cho ông Yu, một người Mỹ nhập tịch được sinh ra tại Trung Quốc, được tại ngoại vì e ngại rằng ông ấy có thể quay trở lại Trung Quốc, nơi ông ấy đã sống 33 năm và đã làm ăn kinh doanh. Ông nói rằng những tội danh bị cáo buộc của ông Yu gây ra “một mối nguy hiểm rộng lớn cho cộng đồng này.”

Vị công tố viên này cho biết, “Ông ấy có nhiều bạn bè và các mối liên hệ ngoài kia.” Ông khẳng định, “Công ty này vẫn đang hoạt động, vẫn sử dụng các nhà thầu Trung Quốc để tiến hành hoạt động kinh doanh của họ.” 

Bà Levine đã bác bỏ những cáo buộc rằng ông Yu có các mối quan hệ rộng ở Trung Quốc, gọi đó là “điều không đúng sự thật.”

Bà nói rằng tất cả điều đó là “các thủ thuật không trung thực.” Bà lưu ý rằng ông Yu không có một cuốn hộ chiếu Trung Quốc nào và đã sống ở Hoa Kỳ trong phần lớn quãng đời trưởng thành của mình.

Ông Neff xác nhận rằng hộ chiếu Hoa Kỳ của ông Yu đã bị họ giữ lại.

Các cáo buộc của bên công tố`

Lần đầu tiên công ty Konnech bắt đầu cung cấp nhu liệu quản lý nhân viên bầu cử ​​cho Quận Los Angeles từ năm 2019. Vào tháng 10/2020, công ty của ông Yu ký hợp đồng năm năm trị giá 2.9 triệu USD với quận này. Theo Văn phòng Biện lý Quận Los Angeles, hợp đồng này yêu cầu Konnech lưu trữ dữ liệu quận này tại Hoa Kỳ và chỉ cho phép các nhân viên sống tại Hoa Kỳ là công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp truy cập.

Theo một đơn khiếu nại của các công tố viên California đệ trình hôm 14/10, bất chấp những nghĩa vụ này, các nhân viên của Konnech đã gửi thông tin nhận dạng cá nhân của những nhân viên bầu cử ở Los Angeles cho các nhà phát triển nhu liệu bên thứ ba ở Trung Quốc, “những người đã hỗ trợ tạo và sửa chữa” nhu liệu của Konnech có tên gọi là PollChief. 

Đơn kiện này cáo buộc, hồi tháng Tám, ông Luis Nabergoi, một giám đốc dự án của Konnech phụ trách giám sát hợp đồng với Los Angeles, đã viết trong một ứng dụng nhắn tin do Trung Quốc sở hữu rằng bất kỳ nhân viên nào của các nhà thầu Trung Quốc làm việc trên nhu liệu PollChief sẽ có quyền truy cập cấp “siêu quản trị viên” (“superadministration”) vào dữ liệu khách hàng này.

Theo đơn kiện này, tin nhắn đó cũng cho thấy tình hình này là một “một vấn đề an ninh nghiêm trọng.” 

Theo hồ sơ tòa án, hôm 04/10, ngày ông Yu bị bắt, ông Nabergoi được cho là đã nói với các nhân viên trong một thư điện tử nội bộ rằng công ty này đang “bước sang một giai đoạn mới trong quá trình trưởng thành của công ty, do đó chúng ta cần bảo đảm tính bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư.” Đơn kiện này cho biết, ông Nabergoi nói thêm rằng để đạt được điều này, dữ liệu cá nhân sẽ không còn được đưa vào quá trình sửa chữa của nhu liệu PollChief của Konnech nữa. 

Một phát ngôn viên của văn phòng biện lý quận nói với The Epoch Times rằng, các nhà điều tra đã khám xét nhà của ông Yu và hai địa điểm khác, và vẫn đang kiểm tra bằng chứng.

Trước và sau khi ông Yu bị bắt, công ty này đã liên tục phủ nhận họ đã lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc cũng như có bất kỳ mối quan hệ nào với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ cũng đệ trình một vụ kiện chống lại True the Vote, một tổ chức bất vụ lợi của Texas khẳng định đầu tiên rằng tổ chức này có bằng chứng cho thấy dữ liệu của Konnech nằm trên các máy chủ Trung Quốc.

Konnech đã thừa nhận rằng họ có một công ty con ở Trung Quốc mà họ cho biết đã đóng cửa hồi năm ngoái. 

Sau khi ông Yu bị bắt, Konnech đã cam đoan với khách hàng rằng dữ liệu của họ nằm tại một trung tâm dữ liệu ở Lansing, Michigan.

Công ty này cho biết trong một thư điện tử ngày 06/10 gửi các khách hàng, “Chúng tôi chưa bao giờ lưu trữ dữ liệu hoặc hệ thống của quý vị trong các máy chủ bên ngoài Hoa Kỳ.” 

Công ty này cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng việc giam giữ ông Yu là “sai trái.” 

Konnech cho biết trong một tuyên bố, “Bất kỳ dữ liệu của nhân viên bầu cử nào ở Quận Los Angeles mà Konnech có thể đã sở hữu đều là do Quận Los Angeles cung cấp cho họ, do đó không thể bị ‘đánh cắp’ như [những gì bên công tố] cáo buộc.” 

Các quận Fairfax và Prince William ở Virginia cùng với thành phố Detroit ở Michigan cho biết họ đã cắt đứt quan hệ với Konnech sau vụ bắt giữ nói trên. Hồi đầu tuần này, Quận Dekalb ở Georgia đã bỏ phiếu để xem có giữ lại hợp đồng [với Konnech] hay không, tuy nhiên họ cho biết sẽ lưu trữ dữ liệu trên một máy chủ do chính phủ kiểm soát chứ không phải máy chủ của Konnech, đồng thời giám sát việc kiểm soát truy cập và ghi nhật ký 24/7 để bảo vệ dữ liệu của nhân viên bầu cử.

The Epoch Times đã liên lạc với luật sư của ông Yu để yêu cầu bình luận về những cáo buộc này. 


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn