Các nhà chức trách cho biết lũ quét do mưa lớn gây ra đã cuốn trôi một trại ở vùng núi hẻo lánh của Bhutan hôm 16/06, khiến 10 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương, trong khi lũ lụt ở nước láng giềng Nepal khiến 7 người mất tích.

Truyền thông địa phương đưa tin dân làng ở Bhutan, những người chuyên thu thập đông trùng hạ thảo, một loại nấm được sử dụng làm thuốc, đang say giấc khi nước lũ ập đến chỉ sau nửa đêm. Trại của họ ở gần Laya, khoảng 60km (37 dặm) về phía bắc thủ đô Thimphu, đã bị [nước lũ] cuốn trôi.

Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering nói trong một tuyên bố rằng, “Trái tim của chúng tôi hướng về phía người dân Laya hôm nay, khi chúng tôi hay tin về thảm kịch xảy ra với nhóm tiểu thương thu mua đông trùng hạ thảo ở vùng cao.”

Hai phi cơ trực thăng đã được huy động để sơ tán những người bị thương, và lực lượng cứu hộ từ các lực lượng vũ trang đang hướng đến hiện trường, nơi chỉ có thể đến được sau 11 tiếng đi bộ từ con đường gần nhất.

Lũ quét ở Bhutan
Quang cảnh chung cho thấy những ngôi nhà bị lũ quét dọc bờ sông Melamchi ở Sindhupalchok, Nepal, hôm 16/06/2021. (Ảnh: Navesh Chitrakar/Reuters)

Hàng năm, dân làng ở Bhutan và nước láng giềng Nepal đều lên các thảo nguyên vùng cao để hái lượm đông trùng hạ thảo, một loại nấm được cho là có lợi cho sức khỏe.

Tờ The Bhutanese cho hay dân làng đang cắm trại bên một con suối nhỏ giữa hai ngọn đồi nhỏ.

“Người ta tin rằng họ đã bị nước lũ chảy xuống từ dòng suối cuốn trôi,” tờ báo này đưa tin.

Tại Nepal, quan chức Bộ Nội vụ Dil Kumar Tamang cho biết 7 người đã mất tích sau những trận mưa kéo dài qua đêm ở huyện Sindhupalchowk, giáp với khu vực Tây Tạng của Trung Quốc. Mưa đã gây ra lũ quét trên sông Melamchi khiến cho hàng chục ngôi nhà bị nhấn chìm.

“Chúng tôi đang thu thập thông tin chi tiết về thiệt hại,” ông Tamang nói với Reuters.

Các nhân chứng cho biết, một số người ở Melamchi đã sơ tán đến vùng đất cao hơn cùng với tư trang cá nhân, trong khi trực thăng quân đội đi giải cứu những người còn bị mắc kẹt trong nhà của họ.

Các nhà chức trách kêu gọi người dân sống dọc ven sông Narayani, vốn chảy vào Ấn Độ với tên gọi Gandak, hãy giữ cảnh giác vì nước sông đang chảy trên mức nguy hiểm.

Nepal và Bhutan đã hứng chịu những trận mưa lớn trong ba ngày qua, vào thời điểm bắt đầu gió mùa hàng năm.

Do Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn