Khi bác sĩ Bradley Jones bắt đầu dùng thuốc ivermectin và hydroxychloroquine để điều trị cho các bệnh nhân trong thời điểm đại dịch lên cao trào, ông không ngờ rằng mình sẽ mất việc tại phòng khám sức khỏe không cần hẹn trước thuộc hệ thống Y tế SSM tại vùng Lake Ozark.

Ông Jones nói với The Epoch Times, “Không có một bệnh nhân nào phải đến viện sau khi chúng tôi bắt đầu điều trị bằng ivermectin [và] hydroxychloroquine.”

“Khi tôi ngày càng thành công với nó, các đối tác của tôi bắt đầu sử dụng nó và sau đó chúng tôi đều thành công. Lý do tại sao chúng tôi phát triển nhanh như vậy là bởi vì mọi người muốn trị liệu và nếu như liệu pháp này không hữu hiệu, thì chúng tôi đã không phát triển được.”

Bất chấp thành công của ông Jones, vào ngày 31/12/2021, Bệnh viện St. Mary thuộc SSM Health ở thành phố Jefferson đã đóng cửa phòng khám nơi vị bác sĩ gia đình này cùng với bốn bác sĩ cộng sự của ông đã làm việc.

Ông Jones nói: “Họ chưa bao giờ nói ra [lý do], nhưng chúng tôi tin rằng bệnh viện chính đã đóng cửa phòng khám này vì chúng tôi đang điều trị cho bệnh nhân bằng ivermectin và hydroxychloroquine mà không khuyến khích họ chích ngừa.” 

Luật Missouri sẽ bảo vệ các bác sĩ kê đơn ivermectin, hydroxychloroquine
Một phòng khám y tế ở Missouri đã phải đóng cửa sau khi các bác sĩ của phòng khám bắt đầu kê đơn ivermectin cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19. (Ảnh: HJBC/Shutterstock)

Kể từ đó ông Jones đã chuyển sang làm bác sĩ gia đình tại một phòng khám khác, nơi ông tiếp tục kê đơn ivermectin và hydroxychloroquine.

Ông nói: “Điểm mấu chốt ở đây là lựa chọn của quý vị là gì? Để cho người ta ngày càng ốm yếu hơn cho đến khi họ phải từ giã cõi đời vì COVID, hay là điều trị cho họ bằng một loại thuốc an toàn được kê đơn từ xưa tới nay mà không có bất kỳ biến chứng nào.”

Ông Jones là một trong những bác sĩ trên toàn quốc đã trải nghiệm trực tiếp quá trình chính trị hóa ivermectin và hydroxychloroquine khi ông Donald Trump còn là tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Jones nói thêm, “Nhiều hiệu thuốc xung quanh khu hồ này đã từ chối bán đơn thuốc đó và khi tôi nói chuyện với hội đồng quản trị hiệu thuốc, họ nói rằng họ không thể làm điều đó — và thế là họ không bán thật.”

Nếu Thống đốc tiểu bang Missouri Mike Parson ký thành dự luật HB 2149, thì các dược sĩ sẽ không được tranh luận với các bác sĩ, những người kê đơn ivermectin và hydroxychloroquine cho bệnh nhân của họ.

“Khi họ kê đơn những loại thuốc này, đã có những tiệm thuốc từ chối bán đơn thuốc đó,” Thượng nghị sĩ Rick Brattin của Missouri (Cộng Hòa-Harrisonville) cho biết. “Điều này đã trở thành một cơn ác mộng lớn đối với những vị bác sĩ kê đơn.”

Thượng nghị sĩ Brattin đã giúp soạn thảo dự luật HB 2149 sau khi các bác sĩ, những người đang đứng trên bờ vực bị mất giấy phép tiếp cận nhờ ông giúp đỡ. 

Ông Brattin cho biết, “Tôi đã tham gia một cuộc gọi hội nghị với một số bác sĩ và trong cuộc gọi đó, họ nói rằng mọi người đang coi họ như kẻ phạm tội vì kê đơn những loại thuốc này và họ cảm thấy sợ hãi rằng nếu họ làm những gì họ cho là đúng theo ý kiến ​​chuyên môn, thì họ có thể bị mất cơ hội hành nghề.”

Sau khi được Cơ quan lập pháp của Missouri thông qua, hôm 18/05 dự luật được đề xướng này đã được chuyển đến văn phòng Thống đốc Parson, và ông hiện có 45 ngày để ký hoặc phủ quyết dự luật, theo Hiến pháp Missouri.

Ông Ron Fitzwater, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Dược phẩm Missouri tại thành phố Jefferson cho biết: “Ý kiến của chúng tôi là thống đốc có thể sẽ ký dự luật.”

“Chúng tôi đã không vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại dự luật này. Có rất nhiều nội dung khác trong dự luật đó mà chúng tôi không muốn diễn đạt như thế ở trong đó bởi vì đối với hầu hết các bệnh nhân, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp.”

Hiệp hội Dược phẩm Missouri đã làm việc với các đại diện từ Hội đồng Dược phẩm Missouri và văn phòng Thống đốc Parson về bản sửa đổi bổ sung trong bước chuẩn thuận dự luật cuối cùng của các nhà lập pháp. 

Ông Fitzwater nói với The Epoch Times rằng, “Mọi chuyện sẽ là thái quá khi nói rằng dược sĩ đừng nên giao tiếp với bác sĩ nói chung khi đang ôm giữ trong mình nỗi bức xúc của họ với ivermectin.”

“Nếu họ không muốn phân phối nó cho một bệnh nhân, đó là lựa chọn của họ. Họ không cần phải ôm khư khư loại thuốc đó.” 

“Nếu có một bệnh nhân có thiện chí đến với họ và muốn mua đơn thuốc đó, thì dược sĩ đó phải quyết định xem họ có muốn mạo hiểm để bệnh nhân đó đi nơi khác mua thuốc hay không.”

Toàn thể hội viên của hiệp hội, bao gồm 1,800 dược sĩ, thành viên thực tập năm nhất, sinh viên dược, và một số kỹ thuật viên, được phân chia theo sự chấp thuận của dự luật HB 2139, theo ông Fitzwater.

“Họ đang bốc hỏa,” ông nói. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều bình luận khó chịu. Thật không may, ngoài việc là một vấn đề y tế thì nó còn là một vấn đề chính trị và đó luôn là một sự kết hợp dở tệ.

“Có vẻ như những người về phía cực Tả phản đối ivermectin và những người về phía cực Hữu ủng hộ việc sử dụng loại thuốc này, và tôi nghĩ phần lớn những người đó phù hợp với chính phủ cựu Tổng Thống Trump, trái ngược với những người ủng hộ nhiều hơn cho chính phủ TT Biden.”

Mặc dù HB 2149 sửa đổi các điều khoản liên quan đến cấp phép hành nghề và cấm hội đồng cấp phép của tiểu bang kỷ luật các bác sĩ kê đơn hai loại thuốc này, nhưng dự luật sẽ không ngăn cản các dược sĩ thảo luận về các phản ứng có hại tiềm ẩn hoặc tác dụng khi kết hợp với các loại thuốc khác.

“Chúng tôi không hài lòng với cách diễn đạt này, nhưng tất cả chúng tôi đều phải sống với thứ dường như là một đoàn tàu đang tăng tốc trên đường ray, và chúng tôi không thể làm nó trật bánh ngoài việc chúng tôi đã nhận được một số thay đổi trong cách diễn đạt mà chúng tôi cảm thấy thoải mái,” ông Fitzwater nói thêm.

Cô Juliette Fairley tốt nghiệp khoa Báo chí của Đại học Columbia. Sinh ra ở Chateauroux, Pháp và lớn lên bên ngoài Căn cứ Không quân Lackland ở Texas, cô Juliette là một người có khí chất điềm tĩnh như quân nhân, hiện đang sống ở Manhattan. Cô đã viết cho The New York Times, The Wall Street Journal, TheStreet, Time Magazine, Newsmax và nhiều ấn phẩm khác trên khắp đất nước. Khi không đưa tin và viết bài cho Epoch Times, cô làm diễn viên đóng truyền hình và phim truyện.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: