Một tập đoàn Nhật Bản đang nghiên cứu loại thuốc chống ký sinh trùng ivermectin đã phát hiện ra rằng thuốc này có tác dụng kháng virus đối với Omicron, theo nghiên cứu phi lâm sàng chung.

Công ty TNHH Kowa, một tập đoàn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, khách sạn, và điện tử, cùng với các ứng dụng y tế và sức khỏe, đã ra một thông cáo báo chí (pdf, Nhật ngữ) hôm 31/01 cho biết rằng ivermectin đã được phát hiện có hiệu quả chống lại Omicron trong nghiên cứu thực hiện trên ống nghiệm. Công ty này cũng đang trong quá trình thực hiện thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 về việc sử dụng ivermectin để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, mặc dù nhận xét của công ty về tính hiệu quả dựa trên các phát hiện của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Đại diện của Kowa đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời phát hành bài báo này.

Hợp tác với Đại học Kitasato tại Tokyo, công ty này cho biết ivermectin có “tác dụng kháng virus như nhau” trên tất cả các “chủng đột biến”, trong đó có Alpha, Delta, và Omicron. Kowa nói thêm rằng ivermectin ngăn chặn sự xâm nhập của virus và ức chế sự nhân lên của nó.

“[Ivermectin] dự kiến ​​sẽ được áp dụng như một loại thuốc điều trị (viên nén) cho tất cả các bệnh truyền nhiễm do virus corona chủng mới,” báo cáo cho biết.

Ivermectin đã được Tổ chức Y tế Thế giới sử dụng trong hơn 30 năm để điều trị các bệnh ký sinh trùng. Báo cáo của Kowa cho biết các tình nguyện viên đã phân phối loại thuốc này ở các nước Phi Châu nơi nó được phát hiện là rất hiệu quả.

Tuy nhiên, việc điều trị này mới đây đã vấp phải tranh cãi khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không chấp thuận việc sử dụng ivermectin như một phương pháp điều trị COVID-19, mặc dù thuốc này được sử dụng trên người để điều trị nhiều loại bệnh.

FDA đã từ chối hồi đáp một yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) để cung cấp chi tiết về bất kỳ báo cáo nào về tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng ivermectin trong điều trị COVID-19, trong khi công khai chỉ trích việc sử dụng loại thuốc này.

Chính phủ liên bang trả tiền cho các bệnh viện trên toàn quốc để điều trị bệnh nhân COVID-19, nhưng khoản thanh toán này bị ràng buộc với các phương pháp đã được chấp thuận và ivermectin không phải là một phần của quy trình này.

Tuy nhiên, các gia đình có thân nhân đang trong tình trạng vô phương cứu chữa phải bí mật lén đưa thuốc vào bệnh viện như một hy vọng cứu mạng duy nhất giúp người nhiễm bệnh khỏe lại.

Tất cả hoặc một phần của 22 quốc gia trên toàn cầu đã chấp thuận việc sử dụng ivermectin trong điều trị COVID-19, dựa trên nhiều nghiên cứu. Nhật Bản vẫn chưa chấp thuận ivermectin để điều trị COVID-19.

Một dự luật đã được đưa ra để đưa New Hampshire trở thành tiểu bang đầu tiên trong cả nước đưa ivermectin trở thành một phần của các phương pháp điều trị được chấp thuận đối với COVID-19 và cung cấp ivermectin như một loại thuốc bán tại quầy không cần kê đơn.

“Tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì rằng sẽ cứu được nhiều tính mạng nếu thuốc ivermectin [phiên bản] dành cho người khả dụng cho bệnh nhân COVID,” Dân biểu Leah Cushman, một thành viên Đảng Cộng Hòa và cũng là một y tá đã được chứng nhận, nói với The Epoch Times về dự luật Hạ viện 3005 (HB3005) được đề xướng của cô.

Những người chê bai việc sử dụng ivermectin đã tuyên bố rằng loại thuốc này rất nguy hiểm. “Tôi sẽ không bao giờ muốn loại thuốc này được kê cho bản thân hoặc gia đình mình và sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại bất kỳ ai giới thiệu thuốc này cho những người thân yêu của tôi,” Tiến sĩ David Levine của Trung tâm Y tế Dartmouth-Hitchcock viết trong lời khai bằng văn bản của mình về dự luật này.

Tiến sĩ Paul Marik, một người ủng hộ việc sử dụng ivermectin, đã làm chứng rằng ivermectin “là một trong những loại thuốc an toàn nhất trên hành tinh này”.

Ông Marik, người đồng sáng lập nhóm vận động Liên minh Bác sĩ Cấp cứu COVID-19 Tuyến đầu (Front Line COVID-19 Critical Care Alliance), cho biết ivermectin đã được chấp thuận để điều trị virus ở 79 quốc gia.

“Vì vậy, chẳng hiểu sao người Nhật, người Ấn Độ, người Brazil có thể sử dụng nó một cách an toàn, mà người Mỹ dùng thì lại độc hại. Quý vị hẳn là đang đùa,” ông Marik nói.

Ông Marik đã bị buộc phải từ chức tại Trường Y khoa Eastern Virginia vì các cuộc chiến pháp lý liên quan đến việc sử dụng các phương pháp điều trị thay thế cho bệnh COVID-19, bao gồm cả việc sử dụng ivermectin.

Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức chuyên đưa tin về kinh doanh và các vấn đề thời sự thế giới tại The Epoch Times.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn