Hôm 12/01, một luật sư của tổng thống cho biết rằng các tài liệu mật từ thời chính phủ Obama-Biden đã được tìm thấy ở một địa điểm thứ hai có liên quan đến Tổng thống (TT) Joe Biden.

Ông Richard Sauber, một trong những luật sư của ông Biden, cho biết trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc đưa ra, rằng sau khi phát hiện ra các tài liệu được đánh dấu mật tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn — ông Biden đã làm việc bên ngoài chính phủ tại trung tâm này từ năm 2017 đến năm 2019 — các luật sư của vị tổng thống này đã khám xét nơi ở của ông tại Wilmington và Rehoboth Beach.

Theo ông Sauber, hai ngôi nhà ở tiểu bang Delaware đó là “những địa điểm còn lại mà các hồ sơ từ văn phòng Phó Tổng thống của ông ấy có thể đã được chuyển đến trong quá trình chuyển giao năm 2017,” hay nói cách khác là quá trình chuyển giao của ông Biden từ phó tổng thống thành một công dân bình thường.

Trong quá trình tìm kiếm nói trên, những luật sư này đã phát hiện ra các tài liệu được đánh dấu mật trong một kho chứa bên trong nhà để xe tại dinh thự ở Wilmington. Ngoài ra, một tài liệu được đánh dấu mật đã được tìm thấy trong một căn phòng liền kề.

Theo ông Sauber, không có tài liệu mật nào được tìm thấy tại ngôi nhà ở Rehoboth Beach.

Ông Sauber cho biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã được thông báo ngay lập tức và những luật sư này đã sắp xếp để bộ này nắm giữ những tài liệu nói trên.

DOJ đã không phúc đáp ngay một yêu cầu bình luận.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang hợp tác với một cuộc “đánh giá” của Bộ Tư pháp và rằng họ đang “phối hợp chặt chẽ” với các quan chức DOJ khi khám xét nơi ở của ông Biden.

Ông Biden, đọc được tin này từ một bản tin ở Hoa Thịnh Đốn, đã nói với các phóng viên rằng các tài liệu được tìm thấy trong một “nhà để xe được khóa lại” có một chiếc xe Corvette [trong đó]. Ông nói: “Mọi người đều biết rằng tôi xem trọng văn bản mật và tài liệu mật.”

Các phóng viên chơi ném đĩa bên ngoài tư dinh của ông Joe Biden ở Wilmington, Delaware, năm 2008. (Ảnh: William Thomas Cain/Getty Images)
Các phóng viên chơi ném đĩa bên ngoài tư dinh của ông Joe Biden ở Wilmington, Delaware, năm 2008. (Ảnh: William Thomas Cain/Getty Images)

Phát hiện trước đó

Hôm 09/01, chính phủ TT Biden đã tiết lộ rằng các tài liệu có đánh dấu mật đã được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden vào ngày 02/11/2022. Ông Sauber cho biết rằng, Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia (NARA) đã được thông báo vào hôm đó và đã sở hữu các tài liệu này vào sáng hôm sau, đồng thời kể từ đó, các luật sư của ông Biden đã làm việc với DOJ để bảo đảm rằng bất kỳ hồ sơ nào từ chính phủ Obama-Biden “đều thuộc quyền sở hữu của Cơ quan Lưu trữ một cách thích hợp.”

Các quan chức chính phủ TT Biden chưa giải thích lý do tại sao họ phải đợi hàng tháng dài mới tiết lộ kết quả ra công chúng.

Ông Biden cho biết ông “ngạc nhiên khi biết” về vụ khám phá này.

Khi đang công du ở Thành phố Mexico trong tuần này, ông Biden nói thêm rằng: “Tôi không biết có gì trong những tài liệu đó.”

Hôm thứ Tư (11/01), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết rằng bà sẽ không “vượt quá” những gì đã được ông Biden và ông Sauber chia sẻ. Tại một thời điểm, sau khi liên tục bị thúc ép về chủ đề này, bà đã nói với một phóng viên rằng “chúng ta hợp tác rất tốt với nhau nhưng không nhất thiết là chúng ta phải đối đầu như thế này.”

Cựu TT Donald Trump đang bị điều tra vì sở hữu tài liệu được đánh dấu mật tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida sau khi rời nhiệm sở hồi năm 2021.

Hồi năm 2022, các tài liệu từ thời chính phủ TT Trump đã được chuyển đến NARA tuy ông Trump vẫn giữ lại những tài liệu khác. Hồi tháng 08/2022, các đặc vụ FBI đã đột kích vào Mar-a-Lago và thu giữ hàng ngàn tài liệu, trong đó có khoảng 100 tài liệu được đánh dấu mật.

Các luật sư của DOJ đã cáo buộc rằng bằng cách lưu giữ những tài liệu này, ông Trump có thể đã vi phạm nhiều quy chế, trong đó có Đạo luật Gián điệp.

Cả ông Trump và ông Biden đều chưa bị buộc tội.

Ông Trump nói rằng ông đã giải mật các tài liệu đó trước khi rời nhiệm sở. Các tổng thống có thẩm quyền giải mật; còn các phó tổng thống thì không có quyền này.

Hồi năm ngoái, ông Biden đã chỉ trích ông Trump là “hoàn toàn vô trách nhiệm” trong việc giải quyết những tài liệu này.

FBI đã từ chối bình luận về việc phát hiện các tài liệu mật từ thời chính phủ Obama-Biden được nêu trên.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland đưa ra những nhận định tại Tòa nhà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Tổng Chưởng lý Merrick Garland đưa ra những nhận định tại Tòa nhà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Vì Lợi ích chung

Sau khi ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024, Tổng Chưởng lý Merrick Garland, người được TT Biden bổ nhiệm, đã chỉ định một biện lý đặc biệt để giám sát cuộc điều tra về vị cựu tổng thống này.

Ông Garland nói: “Tôi đã kết luận rằng việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt là vì lợi ích chung.”

Đảng Cộng Hòa đã thúc giục ông Garland chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra ông Biden.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết trên Fox News rằng, “Cần có một biện lý đặc biệt để bảo đảm với công chúng về việc giải quyết các tài liệu mật của ông Donald Trump, [vậy thì] quý vị nên sử dụng một biện lý đặc biệt đối với việc Tổng thống Biden giải quyết sai các tài liệu mật khi ông ấy còn là phó tổng thống.”

Một số người kêu gọi tổ chức các cuộc đột kích vào các khu nhà có liên quan đến ông Biden.

Sau khi có tin tức về vụ phát hiện được lô tài liệu thứ hai, Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) muốn biết rằng “Cần phải tìm thêm bao nhiêu lô tài liệu mật nữa rồi FBI mới đột kích vào nhà ông Biden?”

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng Quốc hội “phải điều tra việc này.”

“Tôi không nghĩ có bất kỳ người Mỹ nào tin rằng công lý không nên bình đẳng với tất cả,” ông nói. “Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy chính phủ này … hễ xuất hiện điều gì, mà họ sử dụng, họ đều cố gắng làm sai lệch điều đó, cố gắng có những tiêu chuẩn khác cho niềm tin của chính họ — ở nước Mỹ này, điều đó vô ích.”

Đảng Dân Chủ nói chung đã hạ thấp tầm quan trọng của việc phát hiện ra các tài liệu này.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng và tín nhiệm Tổng thống Biden,” Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, cho biết. “Tôi tin rằng ông ấy đang làm mọi thứ để thực hiện các bước thích hợp nhằm xác định điều gì đã xảy ra và làm thế nào để tiến hành một cách có trách nhiệm.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn