Theo một luật sư đại diện cho tổng thống, không có tài liệu mật nào được tìm thấy khi các đặc vụ FBI khám xét dinh thự bên bờ biển của Tổng thống (TT) Joe Biden hôm 01/02.

“Không có tài liệu nào có dấu mật được tìm thấy,” luật sư Bob Bauer cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn.

Theo ông Bauer, các quan chức Hoa Kỳ đã có mặt tại dinh thự ở Rehoboth Beach, Delaware, từ khoảng 8 giờ 30 phút sáng đến trưa.

FBI và cơ quan chủ quản của họ, Bộ Tư pháp (DOJ), đã từ chối bình luận.

“Phù hợp với quy trình tại Wilmington, DOJ đã tiến hành xem xét thêm một số tài liệu và ghi chú viết tay dường như liên quan đến nhiệm kỳ Phó Tổng thống của ông ấy,” ông Bauer nói.

Các quan chức đã tiến hành cuộc khám xét này “với sự trợ giúp và hợp tác đầy đủ của tổng thống,” ông Bauer cho biết trước đó.

Theo thông tin có sẵn công khai, dinh thự ở Rehoboth Beach của ông Biden chưa từng bị khám xét trước đó.

Theo DOJ và các đại diện của ông Biden, dinh thự tại Wilmington của ông Biden, cũng ở Delaware, đã bị khám xét hồi tháng Một. Khi ở đó, các đặc vụ đã thu giữ nhiều tài liệu khác nhau, bao gồm sáu vật phẩm có chứa các tài liệu có dấu mật.

Những tài liệu đó đã không được xác định trong một quá trình xem xét do nhóm của ông Biden thực hiện.

Theo Tòa Bạch Ốc, câu chuyện bắt đầu vào năm 2022, khi các luật sư đại diện cho tổng thống phát hiện ra các tài liệu mật khi họ đang thu dọn các văn phòng cũ của ông ở Hoa Thịnh Đốn.

Phát hiện này, vốn không được tiết lộ cho công chúng mãi cho đến sau dịp Năm Mới, đã dẫn đến các cuộc khám xét tại các dinh thự ở Wilmington và Rehoboth Beach.

Mặc dù nhiều tài liệu có dấu mật đã được tìm thấy ở Wilmington, nhưng biện lý đặc biệt Richard Sauber của tổng thống lại nói rằng không có tài liệu nào được phát hiện ở Rehoboth Beach.

Truyền thông địa phương đưa tin cho hay TT Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã mua dinh thự sáu phòng ngủ này hồi năm 2017.

Các nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ trước dinh thự của ông Joe Biden ở Rehoboth Beach, Delaware, trong một hình ảnh tư liệu vào ngày 12/01/2021. (Ảnh: Shannon McNaught/Delaware News Journal via AP)
Các nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ trước dinh thự của ông Joe Biden ở Rehoboth Beach, Delaware, trong một hình ảnh tư liệu vào ngày 12/01/2021. (Ảnh: Shannon McNaught/Delaware News Journal via AP)

FBI được cho là đã khám xét Trung tâm Penn Biden, nơi các tài liệu đầu tiên được tìm thấy, ngay sau khi phát hiện ra. Cơ quan này đã không bàn luận về các tin tức này.

Theo ông Ian Sams, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, các đặc vụ đã dành khoảng 13 giờ để khám xét và tiếp cận mọi căn phòng tại Wilmington.

“Đây là một đề nghị chưa từng có đối với DOJ nhằm khám xét kỹ lưỡng tư gia của gia đình Tổng thống Hoa Kỳ để bảo đảm rằng bất kỳ tài liệu nào lẽ ra thuộc quyền sở hữu của chính phủ đều thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Và điều đó cho thấy Tổng thống đang xem xét vấn đề này nghiêm túc như thế nào và ông ấy đang hợp tác tích cực như thế nào với cuộc điều tra đang diễn ra này,” ông Sams nói trong một cuộc họp báo.

Bộ Tư pháp đã mô tả nỗ lực tại Wilmington là một “cuộc khám xét có sự đồng thuận, có sắp xếp.”

Hôm thứ Tư (01/02), ông Sams từ chối cho biết liệu các quan chức Hoa Kỳ có khám xét bất kỳ địa điểm nào khác trong cuộc điều tra TT Biden ngoài hai dinh thự này và Trung tâm Penn Biden hay không.

Một số tài liệu mà ông Biden đang giữ có từ thời ông còn là phó tổng thống trong khi những tài liệu khác có từ thời ông còn là một thượng nghị sĩ.

Trong khi các tổng thống có thẩm quyền giải mật các tài liệu, thì các phó tổng thống và thượng nghị sĩ không có quyền đó.

Các tài liệu có dấu mật cũng đã được phát hiện tại tư gia của cựu Phó TT Mike Pence ở Indiana và tại tư gia của cựu TT Donald Trump ở Florida — kể cả trong quá trình thực hiện một lệnh khám xét hồi năm 2022.

Ông Pence cho biết các tài liệu đã “vô tình” được vận chuyển đến tư gia của ông, trong khi ông Trump nói rằng ông đã giải mật các tài liệu được tìm thấy tại khu dinh thự của mình.

Ông Biden thường trở về một trong những dinh thự ở Delaware của mình vào cuối tuần. Mới đây, ông đã có mặt tại dinh thự Rehoboth Beach hôm 23/01.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland, người được TT Biden bổ nhiệm, đã bổ nhiệm ông Robert Hur làm biện lý đặc biệt để điều tra xem liệu có người nào vi phạm luật trong việc giải quyết các tài liệu hay không. Trước đó, ông Garland đã bổ nhiệm ông Jack Smith làm biện lý đặc biệt để điều tra ông Trump.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn