Theo Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình của Hạ viện, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia đã thông báo với Quốc hội hôm 01/02 rằng cơ quan này đã nhận được lệnh ngăn chặn một tuyên bố liên quan đến các tài liệu mật được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden vào tháng Mười Một.

Tiết lộ này được công bố trên tài khoản Twitter của ủy ban, ngay sau khi ông Ian Sams, cố vấn cao cấp của Văn phòng Luật sư Tòa Bạch Ốc, bị các phóng viên chất vấn về vấn đề này.

“Tôi không biết gì về điều đó,” ông Sams nói khi trả lời một câu hỏi.

Ủy ban do Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) làm chủ tịch này sau đó đã đưa ra tuyên bố như sau: “Hôm qua, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ đã thông báo với chúng tôi rằng họ đã chuẩn bị một thông cáo báo chí liên quan đến các tài liệu mật ở Trung tâm Penn Biden. Tuy nhiên, cục lưu trữ xác nhận rằng ai đó đã ngăn không cho tuyên bố này được công khai. Chỉ có hai nơi có thẩm quyền đó: 1. Tòa Bạch Ốc 2. DOJ.”

Các thành viên của ủy ban đã gặp nhau hôm 01/02 trong dịp mà Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) mô tả là “một cuộc lấy lời khai kín” liên quan đến Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia.

“Tôi nghĩ rằng việc đặt câu hỏi là rất quan trọng để có được một số dữ kiện thực tế của vấn đề này,” bà Ocasio-Cortez nói. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng không có bất kỳ sự hiểu sai nào của phe đa số Đảng Cộng Hòa về những dữ kiện thực tế của vấn đề này.”

“Dường như phía Đảng Cộng Hòa đã viết sẵn kịch bản của họ trước khi bất kỳ nhân chứng nào bước vào căn phòng đó.”

Bà Ocasio-Cortez đã so sánh sự khác biệt giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump về việc phát hiện ra các tài liệu mật mà họ sở hữu, nói rằng Tổng thống (TT) Biden rất chủ động trong việc cung cấp thông tin.

Ông Sams đã đưa ra một thông điệp tương tự cho các phóng viên, đề cập rằng tổng thống đã “hoàn toàn hợp tác” hoặc “đã hợp tác hoàn toàn” 11 lần trong một cuộc phỏng vấn dài 10 phút.

Các tài liệu mật được tìm thấy trong các văn phòng cũ của TT Biden tại Trung tâm Penn Biden được phát hiện vào ngày 02/11/2022, sáu ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng không được tiết lộ cho công chúng cho đến ngày 09/01/2023.

Các phát hiện tương tự đã xảy ra tại tư gia của TT Biden ở Wilmington, Delaware, vào các ngày 20/12/2022, 14/01, và 20/01/2023.

TT Biden đã chỉ trích cựu TT Trump vì giữ hồ sơ có dấu mật trong một cuộc phỏng vấn ngày 18/09/2022 trên chương trình “60 Minutes.”

“Làm sao điều đó có thể xảy ra được? Sao lại có thể có ai vô trách nhiệm như vậy… hoàn toàn vô trách nhiệm,” TT Biden nói.

Về khả năng hoặc thời gian cho các cuộc khám xét bổ sung, ông Sams từ chối bình luận về “các cuộc đàm phán đang diễn ra” giữa các luật sư của tổng thống và Bộ Tư pháp.

Ông xác nhận rằng không có tài liệu mật nào được phát hiện hoặc bị lấy đi khỏi tư gia của ông Biden ở Rehoboth Beach, Delaware, trong cuộc khám xét được tiến hành vào ngày 01/02.

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn