Tối hôm thứ Hai (04/04), biện lý đặc biệt John Durham đã công bố bằng chứng có khả năng mang tính kết luận trong vụ kiện chống lại ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Theo đó ông Durham cho thấy các tin nhắn văn bản được cho là của vị luật sư an ninh mạng này gửi cho cố vấn pháp lý của FBI rằng ông ta không làm việc cho bất kỳ thân chủ nào khi ông ta cung cấp thông tin cho cơ quan này.

Năm ngoái (2021), đội ngũ của ông Durham đã buộc tội ông Sussmann khai man với FBI khi ông này trình bày thông tin về ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump với cố vấn pháp lý đương thời của FBI là ông James “Jim” Baker hồi cuối năm 2016. Ông Sussmann bị cáo buộc đã che giấu rằng ông ta đang làm việc cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton, và giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe khi ông đưa ra tuyên bố rằng Trump Organization có mối liên hệ bí mật với một ngân hàng Nga, điều mà FBI sau đó cho là không đáng tin cậy.

Theo hồ sơ tòa án vào tối muộn (pdf), ông Sussmann được cho là đã viết cho ông Baker, “Jim — Michael Sussmann đây. Tôi có điều gì đó nhạy cảm về thời gian (và tế nhị) mà tôi cần thảo luận. Ông có thời gian cho một cuộc gặp ngắn ngày mai không? Tôi sẽ đến một mình — không thay mặt cho thân chủ hay công ty nào — muốn trợ giúp Cục. Cảm ơn.”

Và ông Baker trả lời: “Ok. Tôi sẽ sắp xếp thời gian. Lúc nào thì tiện cho ông?” Sau đó ông Sussmann trả lời, “Bất cứ lúc nào, trừ giờ ăn trưa — ông chọn đi.”

Các luật sư của ông Sussmann trước đây đã phủ nhận việc thân chủ của họ đưa ra những yêu cầu như vậy với ông Baker, cho rằng những yêu cầu đó chỉ là lời truyền khẩu. Tuy nhiên, hồ sơ mới nhất của ông Durham cho thấy rằng ông Sussmann có thể đã viết thành văn bản.

Ông Michael Sussmann trong một cuộc phỏng vấn không ghi ngày tháng. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua Đài truyền hình NTD)

“Ông biện lý đã đưa ra một cáo buộc về tội khai man dựa trên cơ sở một tuyên bố truyền khẩu có chủ đích được đưa ra cách đây hơn năm năm mà chỉ có một nhân chứng duy nhất là ông Baker; mà không có bản ghi âm nào; và không có ghi chú đồng thời của bất kỳ ai thực sự có mặt trong cuộc gặp đó,” luật sư của ông Sussmann cho biết hồi năm ngoái (2021).

Trong khi đó, hồi tháng 10/2021, đội ngũ của ông Durham đã viết rằng các công tố viên sẽ gọi ông Baker — hiện đang làm việc cho Twitter — để làm chứng trong phiên tòa sắp tới.

Ông Sussmann đã không nhận tội và nói rằng ông không làm gì sai. Mới đây, các luật sư của ông đã yêu cầu một thẩm phán liên bang bác bỏ vụ án, cho rằng cuộc điều tra của ông Durham có động cơ chính trị.

Nhưng ông Durham cho rằng lời khai bị cáo buộc là sai của ông Sussmann đối với ông Baker, trên thực tế, “rõ ràng là trọng yếu vì lời khai này đã đánh lừa Cố vấn Pháp lý về thực tế quan trọng, trong số những điều khác, là bị đơn đã phổ biến những cáo buộc gay gắt về một ứng cử viên Tổng thống lúc bấy giờ thay mặt cho hai thân chủ cụ thể, một trong số đó là chiến dịch tranh cử Tổng thống của phe đối lập,” theo tài liệu của tòa án.

Hơn nữa, ông Durham khẳng định rằng ông Sussmann đã “liên tục lập hóa đơn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton” vì đã làm những công việc thay mặt cho họ.

Cũng trong ngày thứ Hai (04/04), các luật sư của ông Sussmann đã viết (pdf) rằng “hồ sơ Steele” gây tranh cãi và không đáng tin không nên được đưa vào vụ án vì “hành vi của cựu điệp viên Anh Christopher Steele hoàn toàn không liên quan đến cáo buộc chống lại ông Sussmann.” Các luật sư cũng cho biết thêm rằng để chấp nhận “bằng chứng liên quan đến ông Steele sẽ dẫn đến một phiên tòa nhỏ gây nhiễu loạn và có tính định kiến cao về một chủ đề đầy rẫy những thứ không liên quan đến cáo buộc trong vấn đề này.”

The Epoch Times đã liên lạc với các luật sư của ông Sussmann để yêu cầu bình luận.

​​Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn