Ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), một nhà hoạt động nhân quyền và luật sư huyền thoại của Trung Quốc, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times Hoa ngữ, đã nói về tình trạng nghèo đói ở nông thôn Trung Quốc ngày nay. Ông đã thảo luận về một số quan niệm sai lầm về dữ liệu nghèo đói và ý nghĩa thực sự của nó ở Trung Quốc. Theo ông Trần, sự nghèo đói được vận dụng khác ở Trung Quốc, quốc gia không có ngưỡng nghèo được định nghĩa rõ ràng và cũng không mang lại lợi ích xã hội giống như các quốc gia tự do như Hoa Kỳ mang lại.

Ông Trần đã trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc vì ông đã giúp nhiều nhóm dễ bị tổn thương như nông dân và người tàn tật để bảo vệ quyền của họ.

Ông đã có tên trong danh sách TIME 100 năm 2006 và là người nhận Giải thưởng Nhân quyền Lantos năm 2012, cùng các danh hiệu và giải thưởng khác.

Luật sư nhân quyền Trung Quốc
Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), nhà hoạt động dân quyền và luật sư bị khiếm thị của Trung Quốc (bên phải), chào đón Hồng y Trần Nhật Quân (Joseph Zen), người nhận Huân chương Tự do Truman-Reagan trong một buổi lễ tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/01/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Ai đó phải đấu tranh cho những người không có tiếng nói,” Ông Trần nói, “Tôi đoán người đó chính là tôi.”

Hôm 28/05/2020, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc, nói với một ký giả rằng 600 triệu người Trung Quốc có thu nhập trung bình hàng tháng chỉ là 154USD, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) có trụ sở tại Hồng Kông đưa tin.

Ông Trần cảnh báo rằng tình hình thực tế không được phản ánh chính xác trong dữ liệu.

Ông Trần cho biết, “Điều đó không nhất thiết có nghĩa là tất cả 600 triệu người đều có trung bình 154USD mỗi tháng.”

Ông cho hay chỉ những người từng sống ở các vùng nông thôn của Trung Quốc mới hiểu rõ về tình trạng của cái gọi là “ngưỡng nghèo.”

“Nếu một cư dân [nông thôn] không làm việc ở thành phố và kiếm tiền bằng cách làm công việc lao động và chỉ dựa vào thu nhập từ ruộng đất, hãy để tôi nói với bạn, anh ta có thể không kiếm được 154USD trong cả năm, chứ không nói đến cho một tháng.”

Ông Trần đã đưa ra một ví dụ về một nông dân trồng lúa mì với hơn 600 mét vuông đất nông nghiệp. Ông nói, “Đất nông nghiệp tốt nhất có thể cho sản lượng tối đa khoảng 660–760 pound (297-342 kg) lúa mì trên 600 mét vuông mỗi năm. Bây giờ chúng ta hãy làm số học. Ở Trung Quốc, một pound lúa mì được bán với giá 15 xu. Tổng cộng bao nhiêu cho 660–760 pound lúa mì? Trừ đi chi phí giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, tưới tiêu, thu hoạch thì còn dư chút tiền nào không?”

Luật sư nhân quyền Trung Quốc
Một người nông dân kéo con trâu của mình dọc theo những con đường mòn đầy rác ở một ngôi làng ngoại ô Nhạc Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, vào ngày 30/10/2004. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Ông Trần lưu ý rằng các phúc lợi xã hội ở Hoa Kỳ cấp cho những người sống dưới ngưỡng nghèo là đủ để cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế. Tuy nhiên, thế giới tự do nên hiểu rằng sống dưới ngưỡng nghèo không có ý nghĩa tương tự khi Trung Cộng đề cập đến nó.

“Đó là bởi vì ở Hoa Kỳ, ngưỡng nghèo là rất rõ ràng. Khi thu nhập của bạn thấp ở một mức độ nhất định, bạn sẽ nhận được các khoản trợ cấp xã hội của mình,” Ông Trần nói. “Tôi nghĩ rằng nhiều người sống ở Hoa Kỳ biết rõ ràng rằng bạn sẽ không bị bỏ lại mà không có nhu cầu thiết yếu. Chăm sóc y tế và các phúc lợi xã hội khác được cung cấp chắc chắn đủ để một người tự lo cho cuộc sống của mình.”

Theo quan điểm của ông, số tiền ít ỏi mà dân số bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nghèo đói có thể nhận được từ chế độ cộng sản, “thực sự rất, rất thảm hại, ngay cả ngày nay.”

“Không có bất kỳ lợi ích xã hội nào,” ông Trần cho hay.

Trên cả việc không nhận được lợi ích nào từ chính quyền, chế độ này thậm chí còn buộc dân nghèo phải trả thuế và các khoản phí khác nhau cho chính quyền địa phương ở cấp làng, cấp thị trấn và các cấp chính quyền khác, nhân danh các dịch vụ và quản lý cộng đồng. Việc không nộp thuế và lệ phí sẽ chỉ dẫn đến việc bị đối xử tàn bạo, bao gồm đánh đập và phá hoại tài sản.

Do Sophia Lam và Mary Hong thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn