Hôm 12/02, một luật sư cho biết đã có thêm các tài liệu đánh dấu mật được tìm thấy trong quá trình tìm kiếm tại các dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump.

Luật sư Timothy Parlatore cho biết trong một lần xuất hiện trên CNN, “Chúng tôi đã tiến hành tìm kiếm hồi tháng Mười Hai (năm 2022). Tại đó, chúng tôi tìm thấy những tài liệu này. Và chúng tôi đã giao nộp những tài liệu này ngay lập tức.”

Số lượng tài liệu đã không được nêu rõ.

Các quan chức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm phát hành bản tin này.

Luật sư Parlatore nói, “Chúng tôi đã làm tất cả, chúng tôi đã cố gắng làm việc với DOJ, chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm khắp những nơi có liên quan. Và hễ khi nào chúng tôi tìm thấy một thứ gì, thì chúng tôi đều sẽ giao nộp ngay lập tức.”

Trong khi thực hiện một lệnh khám xét hồi năm 2022, các nhân viên DOJ đã tìm thấy khoảng 100 tài liệu được đánh dấu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

Ông Trump đang bị điều tra vì có thể vi phạm luật liên bang trong việc quản lý các tài liệu nhạy cảm.

Vị cựu tổng thống này khẳng định rằng ông đã giải mật tất cả những tài liệu được đề cập trước khi rời nhiệm sở.

Trong những tháng gần đây, các tài liệu có đánh dấu mật cũng đã được tìm thấy tại những tư gia của Tổng thống Joe Biden và cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland, một người do Tổng thống Biden bổ nhiệm, đã chỉ định các biện lý đặc biệt khác nhau để điều tra xem liệu có sự vi phạm pháp luật trong các trường hợp của ông Trump và ông Biden hay không.

Ông Parlatore cho biết Tòa Bạch Ốc “không có các quy trình phù hợp để quản lý thông tin mật.” Ông cho rằng việc thiếu các quy trình khi các nhân viên đóng gói tài liệu và chuyển chúng đến tư gia của các quan chức chính phủ sắp mãn nhiệm là nguyên nhân dẫn đến sự việc này.

Ông đã xác nhận rằng các bản quét (scan) tài liệu có dấu mật đã được tìm thấy trên một chiếc máy điện toán xách tay do một phụ tá của ủy ban hành động chính trị Cứu lấy Hoa Kỳ (Save America) giữ. Ông cho biết người này cũng là phụ tá của ông Trump.

Vốn thuộc công việc của mình, người phụ tá đó đã quét một hộp chứa hàng ngàn tài liệu, chủ yếu là các lịch trình hàng ngày từ thời ông Trump còn đương nhiệm để những người làm việc trong các dự án như các bài diễn văn và các tiểu sử dễ tra cứu những lịch trình này hơn. Chỉ một số ít các trang có đánh dấu mật nằm ở dưới cùng. Theo ông Parlatore, lúc đầu người phụ tá này đã không nhận thấy những tài liệu đó.

Ông Parlatore cũng cho biết ông Trump đã dùng một bìa đựng hồ sơ trống từng được sử dụng để chứa các tài liệu mật nhằm làm giảm ánh sáng phát ra từ chiếc điện thoại đặt bên giường.

“Một trong những chiếc điện thoại cố định của ông Trump được đặt cạnh giường, và đèn của nó màu xanh lam khiến ông ấy thao thức vào ban đêm,” Ông Parlatore nói. “Vì vậy, ông ấy lấy chiếc bìa đựng hồ sơ manila này che chắn trước chiếc điện thoại đó để ánh đèn khỏi hắt ra, vậy buổi tối ông có thể ngủ được.”

“Giờ thì, cựu tổng thống này phải tìm một cách khác để ánh sáng xanh không làm chói mắt.”

Một bìa đựng hồ sơ tương tự được dùng tại quầy bar ở tòa nhà Trump Tower.

Ông Parlatore cho biết, bìa đựng hồ sơ đó “về căn bản là … một đồ dùng văn phòng” vì nó không còn chứa các tài liệu mật. Ông cho biết tổng thống này đã không lấy những tài liệu đã từng được chứa trong bìa hồ sơ này.

Trát hầu tòa dành cho ông Pence

Được biết, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nhận được trát hầu tòa của biện lý đặc biệt Jack Smith, người đang điều tra ông Trump về các tội danh tiềm ẩn, bao gồm tội cản trở. Ông Parlatore không phản đối những tin tức này; nhóm của ông Pence đã từ chối bình luận về điều đó.

Khi được hỏi liệu ông Trump có chỉ thị cho ông Pence khẳng định đặc quyền hành pháp hay không, ông Parlatore cho biết nhóm của cựu tổng thống đã hướng dẫn bất kỳ nhân chứng nào trước đại bồi thẩm đoàn khẳng định đặc quyền đối với các câu hỏi yêu cầu thông tin được đặc quyền bảo vệ.

Ông Parlatore nói: “Chúng tôi không muốn tạo ra một tiền lệ về việc DOJ có thể lạm dụng đặc quyền bởi đó là một chính phủ mới.”

Kể từ khi cuộc điều tra nói trên bắt đầu, ông Smith đã không bình luận gì, mặc dù thông tin rò rỉ về cuộc điều tra này thường xuyên xuất hiện trên các hãng truyền thông.

Khi được bổ nhiệm, ông nói rằng ông dự định tiến hành những cuộc điều tra này “một cách độc lập và theo những truyền thống tốt nhất của Bộ Tư pháp.”

Những nhận định ​​của ông Turner

Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông cảm thấy bối rối trước những tình huống xảy ra với ông Trump, ông Biden, và ông Pence.

Ông Turner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết trên CNN hôm 12/02, “Chúng tôi không hiểu làm thế nào mà điều này có thể xảy ra. Chúng tôi không hiểu làm thế nào mà cả ba người đó lại có thể mơ hồ về vấn đề này đến vậy.”

“Không nên xem nhẹ các tài liệu mật,” ông nói. “Và chúng tôi quả là ngạc nhiên khi người ta tiếp tục tìm thấy những tài liệu mật được nhét ở những chỗ kỳ quặc nhất, chẳng hạn như phía sau chiếc xe Corvette của ông Biden.”

Trong những tháng gần đây, các tài liệu có đánh dấu mật đã được phát hiện tại một trong những ngôi nhà của ông Biden ở Delaware, tại văn phòng cũ của ông Biden ở Hoa Thịnh Đốn, và tại nhà của ông Pence ở Indiana.

Kể từ đó, các đặc vụ FBI đã đến từng địa điểm để tiến hành rà soát. Những cuộc tìm kiếm này có mục đích phát hiện bất kỳ văn bản nào khác có tài liệu mật, cũng như bất kỳ tài liệu nào có thể nằm trong phạm vi áp dụng của Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn