Một luật sư thuộc một cơ quan giám sát chính phủ theo phái bảo tồn truyền thống cho biết rằng nhiều câu hỏi đang chờ một câu trả lời về việc giải quyết các tài liệu mật tại một văn phòng cũ của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Các tài liệu này xuất hiện tại Trung tâm Penn Biden nơi ông Biden từng làm việc từ giữa năm 2017 đến năm 2019, khi ông bắt đầu vận động cho cuộc bầu cử năm 2020. Hôm 09/01, luật sư Richard Sauber của Tòa Bạch Ốc cho biết các luật sư riêng của ông Biden đã tìm thấy tập hồ sơ này trong một chiếc tủ khóa khi đóng gói các tài liệu hôm 02/11/2022 và đã báo cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia vào cùng ngày hôm đó. Phát hiện này diễn ra vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ nhưng đã không được công bố cho đến hơn hai tháng sau.

Kể từ khi thông báo về phát hiện này, nhiều người đã cố gắng so sánh cuộc luận chiến với người tiền nhiệm Donald Trump của ông Biden bằng cách chỉ ra việc vị cựu tổng thống này đã trả lại một số ít tài liệu liên quan một cách tự nguyện và kịp thời. Ông Trump từng bị giới chức cáo buộc đã lưu giữ các tài liệu mật trong dinh thự của ông ở Florida.

Các tài liệu nêu trên được tìm thấy tại văn phòng của ông Biden liên quan đến dưới một chục hồ sơ từ nhiệm kỳ phó tổng thống của ông, trong khi FBI tìm thấy khoảng 100 tài liệu được đánh dấu là mật hoặc tuyệt mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định rằng ông đã giải mật mọi thứ trước khi rời nhiệm sở.

Nhưng ông Paul Kamenar thuộc Trung tâm Pháp lý và Chính sách Quốc gia cho biết ông không cảm thấy thuyết phục bởi cái được cho là những khác biệt trong hai trường hợp này.

“Tôi không tin lời họ nói rằng vụ việc đã được giải quyết đúng cách và kịp thời,” ông nói với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times hôm thứ Ba (10/01). Cuối cùng, ông cho biết, sự tồn tại của những tài liệu này đã không được tiết lộ công khai sau nhiều tháng được phát hiện.

“Tại sao họ đợi đến hai tháng mới cho chúng ta biết? Và các luật sư riêng ở trung tâm Biden đại khái là đang làm gì ở đó?” ông đặt câu hỏi. “Quý vị không thuê luật sư riêng để chuyển văn phòng của mình. Việc điều chuyển người để làm điều đó là khá tốn kém.”

Mặc dù số lượng hồ sơ khác nhau trong hai trường hợp, nhưng không có sự khác biệt về mặt pháp lý, và ông Trump, không giống như ông Biden, người từng là phó tổng thống vào thời điểm đó, “có thẩm quyền pháp lý để giải mật các tài liệu,” ông Kamenar nói.

“Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra ở đây.”

Một tòa nhà văn phòng có Trung tâm Penn Biden, một tổ chức tư vấn liên kết với Đại học Pennsylvania, được nhìn thấy ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 10/01/2023, sau các bản tin cho thấy các tài liệu mật từ hồi ông Joe Biden còn làm phó tổng thống của Tổng thống Barack Obama đã được tìm thấy ở trung tâm mà đôi khi Tổng thống Biden sử dụng làm văn phòng. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Một tòa nhà văn phòng có Trung tâm Penn Biden, một tổ chức tư vấn liên kết với Đại học Pennsylvania, được nhìn thấy ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 10/01/2023, sau các bản tin cho thấy các tài liệu mật từ hồi ông Joe Biden còn làm phó tổng thống của Tổng thống Barack Obama đã được tìm thấy ở trung tâm mà đôi khi Tổng thống Biden sử dụng làm văn phòng. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã và đang đặt câu hỏi liệu có một tiêu chuẩn kép nào trong cách đối xử của cơ quan chấp pháp với ông Trump và ông Biden hay không.

Hôm 10/01, ông Biden nói rằng ông “ngạc nhiên khi biết” về việc phát hiện ra các tài liệu này và ông không biết có gì ở trong đó.

Tuy nhiên, ông Trump, trong một podcast hôm thứ Năm (12/01), đã đặt câu hỏi về thời gian phát hiện tài liệu và cho rằng ông Biden “có lẽ đã biết ngay từ đầu.”

“Tôi nghĩ rất nhiều vấn đề trong đó hẳn liên quan đến Ukraine, vì đó là những giấy tờ mà ông ấy giữ. Và không, tôi nghĩ họ đã biết về chuyện này từ lâu rồi và họ đã không làm bất cứ điều gì liên quan đến chuyện này,” ông nói.

Ông Trump còn trích dẫn thêm một bản tin hồi tháng 04/2022 của New York Post rằng Trường Đại học Pennsylvania đã nhận được từ Trung Quốc một khoản tiền 54.6 triệu USD từ năm 2014 đến năm 2019, dựa trên hồ sơ công khai. Theo ông Trump, những khoản tiền như vậy cho thấy Trung tâm Penn Biden “được Trung Quốc tài trợ,” một sự khẳng định mà phát ngôn viên Stephen MacCarthy của trường này đã phủ nhận là “hoàn toàn vô lý.”

“Trung tâm Penn Biden chưa bao giờ xin hay nhận bất kỳ quà tặng nào từ bất kỳ người Trung Quốc hay tổ chức ngoại quốc nào khác.”

Nhưng ông Kamenar vẫn hoài nghi.

“Trung Quốc sẽ không cấp tiền cho Đại học Pennsylvania để trả cho khoa âm nhạc của họ. Chắc chắn là họ sẽ chi tiền vì họ đang hy vọng số tiền đó được sử dụng cho các mối liên hệ quốc tế giữa Đại học Pennsylvania và Trung Quốc, điều mà Trung tâm Biden đang làm,” ông nói, đồng thời lưu ý rằng con trai của tổng thống, ông Hunter Biden, được cho là đã nhận các khoản tiền từ một công ty năng lượng Trung Quốc.

Hôm thứ Tư (11/01), Ủy ban Giám sát Hạ viện đã công bố một cuộc điều tra về vấn đề này vì lo ngại rằng “Tổng thống Biden đã xâm phạm các nguồn [tài liệu] và các phương pháp bằng việc chính ông ấy giải quyết sai các tài liệu mật.”

Với việc Đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ viện, ông Kamenar hy vọng sẽ chứng kiến hoạt động điều tra hơn nữa về các tài liệu này của ông Biden. Ông nói: “Ai mà biết liệu có một số hồ sơ trong số các tài liệu mật này có liên quan đến Trung Quốc hay không, vì vậy chỗ này là thực sự đáng ngờ, và cần phải có một cuộc điều tra toàn diện với quyền hạn trát đòi hầu tòa của các ủy ban.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn