Hôm thứ Bảy (14/01), Tòa Bạch Ốc thông báo rằng thêm nhiều các tài liệu mật đã được tìm thấy tại tư gia của Tổng thống (TT) Joe Biden ở Delaware.

Luật sư riêng của ông Biden đã tìm thấy một tài liệu hôm thứ Tư (11/01) và ông Richard Sauber, biện lý đặc biệt của tổng thống, đã phát hiện ra phần còn lại của tài liệu cùng với các quan chức của Bộ Tư pháp (DOJ) hôm thứ Năm (12/01).

Ông Sauber cho biết trong một tuyên bố hôm 14/01 rằng sáu trang, tất cả đều có đánh dấu là tài liệu mật và được cất giữ trong một căn phòng cạnh nhà để xe tại tư gia của ông Biden, đã được tìm thấy trong quá trình tìm kiếm.

“Các luật sư riêng của Tổng thống đã phát hiện ra một tài liệu có đánh dấu mật bao gồm một trang trong căn phòng cạnh nhà để xe. Vào thời điểm đó, các luật sư riêng của Tổng thống đã ngừng tìm kiếm khu vực ngay cạnh đó nơi tài liệu này được tìm thấy,” ông Sauber nói trong tuyên bố. “Tôi đã đến Wilmington vào tối thứ Năm để thuận tiện cung cấp tài liệu này… cho Bộ Tư pháp.”

“Năm trang bổ sung có đánh dấu mật đã được phát hiện trong số các tài liệu đi kèm, tổng cộng là sáu trang. Các quan chức DOJ đi cùng tôi ngay lập tức thu giữ chúng,” ông nói thêm.

Các luật sư riêng của ông Biden đã giúp tìm kiếm tại Trung tâm Penn Biden và tư gia của ông Biden ở Delaware sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại tư gia và văn phòng trước đây của Tổng thống.

Ông Sauber cho biết những luật sư này — những người không có giấy phép truy cập thông tin an ninh quốc gia còn hiệu lực — sẽ tạm dừng việc tìm kiếm và thông báo cho DOJ sau khi họ tìm thấy tài liệu có dấu mật.

Ông Sauber nhắc lại hôm thứ Bảy rằng Tòa Bạch Ốc sẽ hợp tác với một biện lý đặc biệt để điều tra vụ việc này.

Cập nhật về tài liệu đến 2 ngày sau khi phát hiện

Tiết lộ mới nhất này bổ sung vào việc phát hiện các tài liệu được tìm thấy hồi tháng Mười Hai trong nhà để xe của ông Biden và vào tháng Mười Một tại các văn phòng cũ của ông tại Trung tâm Penn Biden ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, từ thời ông còn là phó tổng thống.

Việc lưu trữ sai rõ ràng các tài liệu mật và hồ sơ chính thức từ thời chính phủ cựu TT Obama đang được một cựu công tố viên liên bang Robert Hur, người được Tổng chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt hôm thứ Năm, điều tra.

Trước đó, ông Sauber cho biết Tòa Bạch Ốc “tin tưởng rằng việc điều tra kỹ lưỡng sẽ cho thấy rằng những tài liệu này đã vô tình bị đặt nhầm chỗ và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này.”

Tuyên bố của ông Sauber không giải thích lý do tại sao Tòa Bạch Ốc đợi hai ngày để cung cấp cập nhật về số lượng hồ sơ tài liệu mật.

Tòa Bạch Ốc đang phải đối mặt với cuộc điều tra vì đã đợi hơn hai tháng để thừa nhận việc phát hiện nhóm tài liệu ban đầu tại văn phòng của ông Biden.

Hôm thứ Năm (12/01), khi được hỏi liệu ông Biden có thể bảo đảm rằng các tài liệu mật bổ sung sẽ không xuất hiện trong một cuộc tìm kiếm tiếp theo hay không, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng, “Quý vị nên cho rằng các tài liệu đã được tìm thấy hết rồi đó, vâng.”

Trình tự thời gian của các tài liệu mật của ông Biden

Tòa Bạch Ốc cho biết việc phát hiện ban đầu diễn ra vào ngày 02/11/2022 và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA), cơ quan chịu trách nhiệm sở hữu hồ sơ tổng thống sau khi một chính phủ rời nhiệm sở, đã được thông báo ngay lập tức.

NARA được cho là đã nhận được tài liệu vào ngày hôm sau. Các đại diện của NARA từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo ông Garland, DOJ đã không được thông báo về vấn đề này cho đến ngày 04/11/2022. Thông báo được đưa ra bởi văn phòng tổng thanh tra NARA.

Công chúng không được thông báo về bất kỳ phát hiện nào cho đến ngày 09/01/2023.

Trình tự thời gian phát hiện tài liệu mật (nguồn)

 • Ngày 02/11/2022: Các luật sư của TT Biden tìm thấy các hồ sơ có đánh dấu mật tại Trung tâm Penn Biden, nơi tổng thống đã làm việc từ năm 2017 đến năm 2019. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 02/11/022: Luật sư của ông Biden thông báo cho NARA về phát hiện này. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 03/11/2022: NARA thu giữ tài liệu. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 04/11/2022: Văn phòng tổng thanh tra NARA thông báo cho công tố viên với DOJ. (Tổng chưởng lý Garland)
 • Ngày 09/11/2022: FBI tiến hành đánh giá để cố gắng xác định xem liệu có bất kỳ thông tin mật nào bị xử lý sai, vi phạm luật hay không. (Ông Garland)
 • Ngày 14/11/2022: ông Garland chỉ định Công tố viên Liên bang Lausch tiến hành cuộc điều tra ban đầu. (Ông Garland)
 • Ngày 20/12/2022: Các luật sư của ông Biden thông báo với ông Lausch rằng nhiều tài liệu có đánh dấu mật đã được tìm thấy tại tư gia của ông Biden ở Wilmington. Các đặc vụ FBI đi đến địa điểm và bảo mật các tài liệu. (Ông Garland và Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 05/01/2023: ông Lausch báo cáo cho ông Garland và đề nghị rằng nên có sự điều tra thêm của một biện lý đặc biệt. (Ông Garland)
 • Ngày 09/01/2023: Tòa Bạch Ốc tiết lộ việc phát hiện ra các tài liệu tại Trung tâm Penn Biden. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 12/01/2023: Các luật sư của ông Biden thông báo cho ông Lausch rằng một tài liệu khác đã được tìm thấy tại tư gia của ông Biden. (Ông Garland)
 • Ngày 12/01/2023: Tòa Bạch Ốc tiết lộ việc phát hiện ra các tài liệu tại dinh thự Wilmington. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 12/01/2023: ông Garland bổ nhiệm ông Richard Hur làm biện lý đặc biệt. (Ông Garland)
 • Ngày 14/01/2023: Tòa Bạch Ốc tiết lộ thêm nhiều tài liệu mật đã được tìm thấy tại dinh thự Wilmington. (Tòa Bạch Ốc)

Đọc toàn văn tuyên bố của ông Richard Sauber:


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của ông Zachary Stieber và The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn