Các nhà lập pháp Florida đã phê chuẩn để mở rộng chương trình di dời của Thống đốc Ron DeSantis dành cho những người nhập cư bất hợp pháp, trao cho ông quyền để vận chuyển những người này từ bất kỳ nơi nào đến bất kỳ nơi đâu trên đất nước, kể cả đến các tiểu bang xanh.

Trong một phiên họp đặc biệt, hôm 10/02, Hạ viện Florida đã bỏ phiếu theo đường hướng đảng phái để mở rộng nỗ lực của Thống đốc DeSantis nhằm di dời những người nhập cư trái phép ở bất kỳ tiểu bang nào đến bất kỳ khu vực tài phán nào ở Hoa Kỳ.

Dự luật này thành lập Chương trình Vận chuyển Người ngoại quốc Trái phép (Unauthorized Alien Transport Program) trong Ban Quản lý Khẩn cấp, mở rộng chương trình mà ông DeSantis đã ban hành hồi năm ngoái (2022) vốn cho phép các quan chức đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến các tiểu bang xanh có các chính sách bảo trợ người nhập cư bất hợp pháp.

Bên cạnh việc trao quyền vận chuyển cho ông DeSantis một cách rõ ràng, dự luật này cũng phân bổ 10 triệu USD cho chương trình nêu trên, đồng thời nêu rõ rằng số tiền đã chi trước đó cho các nỗ lực di dời người nhập cư “được xem là đã được chấp thuận.” Điều này củng cố vị thế của vị thống đốc trước những thách thức pháp lý có thể xảy ra.

Năm ngoái, ông DeSantis đã sử dụng tiền của người nộp thuế để đưa hàng chục người nhập cư bất hợp pháp từ Texas đến khu vực giàu có Martha’s Vineyard, Massachusetts mà ông nói là một phản ứng đối với các chính sách nhập cư thất bại của chính phủ Tổng thống Biden.

Thống đốc Florida Ron DeSantis trình bày tại Hội nghị Lãnh đạo Thường niên của Liên minh Do Thái Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, Nevada, hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis trình bày tại Hội nghị Lãnh đạo Thường niên của Liên minh Do Thái Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, Nevada, hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)

Trong số các thành viên Đảng Dân Chủ chỉ trích dự luật này là một mánh khóe chính trị có Thượng nghị sĩ tiểu bang Florida Jason Pizzo, người đã khởi kiện ông DeSantis với tư cách là một công dân cá nhân, khi cho rằng vị thống đốc này đã lạm dụng tiền của người nộp thuế. Vì dự luật mới được thông qua này đề cập đến vấn đề phân bổ tiền nộp thuế trước đây cho các nỗ lực di dời trước đó, nên luật có khả năng sẽ vô hiệu hóa vụ kiện này.

Dự luật nêu trên, hiện đang được chuyển đến bàn của ông DeSantis để chờ ký, đã bị các thành viên Đảng Dân Chủ của tiểu bang phản đối.

“Dự luật này là không thể biện minh được,” Dân biểu tiểu bang Florida Christopher Benjamin, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết tại Hạ viện. “Hãy ngừng bỡn cợt với cuộc sống của người khác.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho rằng dự luật này sẽ giúp những ai tự nguyện muốn đến những nơi được gọi là thành phố bảo trợ có thể đến được nơi đó.

Dân biểu tiểu bang Florida Juan Fernandez-Barquin, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết: “Họ sẽ nhận được nhiều lợi ích ở một tiểu bang hoặc thành phố bảo trợ hơn so với ở đây và chúng tôi chỉ đơn giản là cung cấp cho họ một tấm vé miễn phí.”

Trong một tuyên bố với các hãng thông tấn, ông Jeremy Redfern, phát ngôn viên của ông DeSantis, nói rằng thống đốc sẽ xem xét dự luật trên và “quyết định dựa trên giá trị đúng sai” trước khi đặt bút ký.

Các chi tiết khác của dự luật bao gồm việc ủy ​​quyền cho chính phủ của ông DeSantis mở rộng hơn nữa chương trình di dời bằng cách cấp các hợp đồng cho những công ty nào sẽ thực hiện các điều khoản của dự luật đó.

Khi ông DeSantis chuyển những người nhập cư bất hợp pháp đến Martha’s Vineyard vài tháng trước, chính phủ của ông đã trao một hợp đồng cho công ty Vertol Systems để thuê các chuyến bay.

Những người nhập cư bất hợp pháp từ Venezuela đứng bên ngoài Nhà thờ St. Andrew ở Edgartown, Martha’s Vineyard, tiểu bang Massachusetts, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Ray Ewing/Vineyard Gazette/Phát hành qua Reuters)
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Venezuela đứng bên ngoài Nhà thờ St. Andrew ở Edgartown, Martha’s Vineyard, tiểu bang Massachusetts, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Ray Ewing/Vineyard Gazette/Phát hành qua Reuters)

‘Khu vực thảm họa’

Ông DeSantis và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác của tiểu bang đã nói rằng chương trình di dời này xứng đáng được tăng tài trợ vì số lượng người vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico đang tăng mạnh.

“Chúng tôi có thể chỉ ngồi đây và không làm gì cả, hoặc chúng tôi thực sự có thể đứng lên và nói rằng ‘chúng tôi sẽ sử dụng bất kỳ công cụ nào mà chúng tôi có,’” ông DeSantis cho biết hồi tuần trước (30/01-05/02).

Vài tuần trước, hàng trăm người di cư Cuba và Haiti đã đến quần đảo Florida Keys, và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa trong cơ quan lập pháp tiểu bang nói rằng một phần lý do để mở rộng chương trình di dời này là “để ứng phó với dòng người nhập cư đó.”

Thượng nghị sĩ tiểu bang Blaise Ingoglia, người đã ủng hộ dự luật, cho biết trong một phiên điều trần của ủy ban về dự luật này rằng, “tiểu bang Florida hiện đang trong tình trạng khẩn cấp vì sự kém cỏi và bất lực của chính phủ liên bang về vấn đề liên quan đến chính sách nhập cư.”

“Kỳ thực, tôi muốn nói rằng ai đó nên tuyên bố chính phủ liên bang là khu vực thảm họa của chính họ,” ông Ingoglia nói thêm.

Dự luật này cũng nhắm mục tiêu rõ ràng vào các chính sách biên giới của Tổng thống Joe Biden.

Dự luật viết, “Chính phủ Liên bang đã không bảo vệ được biên giới của quốc gia” và “đã chứng tỏ họ không sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng này.”

Hơn nữa, “nếu không có hành động như vậy” từ phía các nhà lập pháp Florida, thì có khả năng xảy ra “những tác động bất lợi” như “tội phạm gia tăng, giảm các cơ hội kinh tế và tiền lương cho người lao động Mỹ, đồng thời tạo gánh nặng cho hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe.”

Ông DeSantis đã lặp lại quan điểm này tại một cuộc họp báo hồi tuần trước, nói rằng, “Người dân đã chán ngấy với việc có một biên giới mở toang mà không có luật pháp ở đất nước này.”

Trong tháng gần đây, ngoài ông DeSantis, các thống đốc Đảng Cộng Hòa khác cũng đã thực hiện các biện pháp nhằm thu hút sự chú ý đến những gì họ cho là chính sách nhập cư thất bại của ông Biden, trong đó có Thống đốc Texas Greg Abbott và cựu Thống đốc Arizona Doug Ducey. Hai người đều tìm cách tăng cường an ninh biên giới bằng các bước chẳng hạn như điều động các thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đến các khu vực có mật độ giao thông cao và dựng lên những bức tường dã chiến làm từ các container vận chuyển.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Khánh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn