Hôm thứ Ba (15/03), Lực lượng Hoa Kỳ Nam Hàn (USFK) cho biết họ đã gia tăng các cuộc tập trận phòng không ở Nam Hàn, sau khi có những đồn đoán về việc Bắc Hàn đã sử dụng hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong các vụ thử gần đây.

USFK cho biết lữ đoàn pháo binh phòng không số 35 của họ gần đây đã tăng cường độ tập trận chứng nhận để cho thấy khả năng của lực lượng và cam kết bảo vệ Nam Hàn trước bất kỳ mối đe dọa hoặc kẻ thù nào.

“Sự gia tăng đáng kể của [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] trong hoạt động thử nghiệm hỏa tiễn của họ làm suy yếu hòa bình, an ninh, và gây bất ổn cho khu vực Đông Bắc Á,” lực lượng này cho biết trong một tuyên bố, có đề cập đến tên chính thức của Bắc Hàn.

Họ lưu ý rằng đơn vị này đã phê chuẩn các yêu cầu nhiệm vụ thời chiến của họ “bằng cách di chuyển đến một địa điểm xa xôi, giữ vị trí phòng thủ thời chiến của mình, lắp đặt hệ thống hỏa tiễn Patriot, và thực hiện các hoạt động phòng không và phòng thủ hỏa tiễn theo một kịch bản chiến đấu mô phỏng.”

“Mặc dù loại hình huấn luyện này được tiến hành thường xuyên bởi các khẩu đội pháo Patriot của Hoa Kỳ trên khắp [Nam Hàn], nhưng cường độ chứng nhận ngày càng tăng của loại hình này nhấn mạnh việc USFK coi trọng hành vi phóng hỏa tiễn gần đây của CHDCND Triều Tiên,” USFK tuyên bố.

Hôm 11/03, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ tuyên bố rằng Bắc Hàn đã tiến hành 11 vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo kể từ đầu năm 2022, vụ phóng gần đây nhất là vào hôm 04/03, vụ mà phương tiện truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng nói là một nỗ lực nhằm thử nghiệm các camera được lắp đặt trên một vệ tinh do thám.

Hoa Thịnh Đốn kết luận rằng các cuộc thử nghiệm gần đây của Bắc Hàn hôm 26/02 và 04/03 liên quan đến “hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới” mà chính quyền ông Kim lần đầu tiên công bố trong một cuộc duyệt binh vào năm 2020.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết: “Mục đích của các cuộc thử nghiệm này, vốn đã không nói về tầm bắn của ICBM, có khả năng là để đánh giá hệ thống mới này trước khi tiến hành thử nghiệm ở cự ly tối đa trong tương lai, có thể được ngụy trang thành một vụ phóng vào không gian”.

Nam Hàn cũng đã hối thúc Bắc Hàn ngừng ngay lập tức bất kỳ hoạt động nào làm gia tăng căng thẳng [giữa hai quốc gia] và căng thẳng an ninh khu vực. Nước này cũng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng dường như đang khôi phục lại một phần [đường hầm] của bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi mà chính quyền ông Kim đã san bằng hồi tháng 05/2018 như một dấu hiệu cho cam kết chấm dứt thử hạt nhân của họ, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Hôm 02/12/2021, các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn đã công bố thỏa thuận cập nhật hướng dẫn lập kế hoạch chiến lược để ngăn chặn các mối đe dọa quân sự của Bắc Hàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người đồng cấp Nam Hàn Suh Wook đã khẳng định cam kết “củng cố thế trận răn đe của liên minh bằng cách tận dụng tất cả các khả năng sẵn có của liên minh, bao gồm cả năng lực không gian và mạng,” và cập nhật các kế hoạch hoạt động.

Hai quan chức quốc phòng này cho biết bán đảo Triều Tiên là một trong những nơi trên thế giới có thể bắt đầu xung đột mà không có thông báo trước, và các lực lượng ở Nam Hàn – gồm cả 28,000 quân nhân Mỹ – phải sẵn sàng “chiến đấu tối nay”.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn