Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ cho biết họ đã hồi hương 27 người Cuba di cư được phát hiện trên biển về đất nước do cộng sản cai trị của họ sau khi lực lượng này ngăn chặn hai nhóm ngoài khơi bờ biển Florida.

Thông báo hôm 28/07 được đưa ra trong bối cảnh tình hình bất ổn ở Cuba bùng lên bởi các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 11/07 khi hàng ngàn công dân xuống đường để kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản, và đòi tự do.

Theo một tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển đã chặn một nhóm người di cư Cuba vào chiều hôm 23/07 sau khi một người đã báo cáo tàu này cho lính canh gác của Trạm Cảnh sát Biển Key West. Chiếc tàu dài 21 foot (6.4 mét) này cách trạm Key West 7 dặm về phía nam, đã được phát hiện với 22 người trên tàu.

Các thành viên trên tàu William Trump của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển đã đưa họ lên tàu. Sau đó, 22 người di cư này đã được chuyển đến tàu Charles Sexton.

Một nhóm người di cư Cuba thứ hai đã bị chặn lại vào chiều hôm 24/07. [Thông tin về] một chiếc bè tạm bợ đã được Trạm Cảnh sát Biển Islamorada báo cáo cho lính canh gác của trạm Key West.

Chiếc bè này cách Islamorada khoảng 15 dặm ngoài khơi và đang chở năm người. Nhân viên thuỷ thủ đoàn của Trạm Cảnh sát Biển đã đưa năm người lên và chuyển họ sang tàu Charles Sexton.

Lực lượng Phòng vệ thông báo, tất cả những người di cư Cuba này được báo cáo là có tình trạng sức khỏe tốt. Trước khi họ được đưa trở lại Cuba, tất cả những người di cư này đã nhận được thức ăn, nước uống, nơi ở và chăm sóc y tế căn bản.

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển mỹ
Ảnh: Chụp dòng tweet của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ.

Hai vụ chặn [tàu] mới nhất này được cho là liên quan đến làn sóng người di cư đầu tiên đang tìm cách rời khỏi Cuba bằng đường biển kể từ các cuộc biểu tình vào hôm 11/07 – cuộc biểu tình lớn nhất từng chứng kiến ở Cuba trong nhiều thập kỷ. Nhà cầm quyền Cuba đã đáp trả các cuộc biểu tình bằng các vụ bắt giữ hàng loạt và cử các binh sĩ của Đảng Cộng sản và lực lượng bán quân sự theo dõi những người bất đồng chính kiến ​​ở các thành phố và thị trấn trên khắp cả nước.

Đại úy Chỉ huy trưởng của Trạm Cảnh sát Biển Key West Adam Chamie cho biết trong một tuyên bố rằng tất cả các thủy thủ được lệnh phải “báo cáo về bất kỳ chuyến đi nào có khả năng là chuyến di cư để giúp ngăn ngừa thiệt hại về tính mạng trên biển,” ông nói thêm, “Ra khơi trên những con tàu không bảo đảm an toàn là rất nguy hiểm và có thể khiến mất mạng.”

Chính phủ Tổng thống Biden trước đó đã cảnh báo những người di cư Cuba và Haiti không nên đi thuyền đến Hoa Kỳ.

Hôm 13/07, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, một người gốc Cuba, cho biết, “Chẳng bao giờ là thời điểm thích hợp để cố gắng di cư bằng đường biển. Đối với những ai liều mạng làm như vậy, rủi ro này không đáng phải nhận lấy. Cho phép tôi nói rõ: Nếu quý vị đi bằng đường biển, quý vị sẽ không đến Hoa Kỳ được đâu.”

Cảnh sát biển liên tục theo dõi các eo biển Florida tại vùng Biển Caribe để tìm các tàu đang đi tới, ông nói và cho biết thêm rằng Lực lượng Phòng vệ cũng đã theo dõi “các chuyến tàu khởi hành mà không có giấy phép từ Florida đến Cuba.”

Lực lượng Phòng vệ trước đó đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 16/07 cảnh báo bất kỳ cư dân Hoa Kỳ nào đi thuyền đến Cuba mà không có giấy phép.

Trong năm tài chính hiện tại, kể từ ngày 01/10/2020, Lực lượng Phòng vệ đã chặn 554 người di cư từ Cuba, tăng từ 49 người trong năm tài chính 2020.

Do MiMi Nguyen Ly thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: