Hoa Kỳ đang xem xét lại toàn bộ việc thu mua một số loại đạn dược cao cấp mà các chuyên gia lo ngại sẽ bị cạn kiệt trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh với Trung Quốc.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Lục quân Douglas Bush, các quan chức Lục quân Hoa Kỳ đang trong quá trình tăng cường sản xuất để vượt qua những thách thức liên quan đến việc cung cấp đầy kho đạn dược dự trữ trong nước mà đã được bán cho Ukraine hoặc sẽ cần thiết cho một cuộc chiến ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Bắt đầu từ đầu mùa hè năm ngoái … chúng tôi đã duy trì một nỗ lực có tính toán để bắt đầu trù hoạch cho việc tăng cường sản xuất hiện đang được tiến hành,” ông Bush nói trong một buổi hội đàm hôm 03/03 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một viện nghiên cứu chuyên trách về an ninh.

“Chúng tôi đang tạo ra năng lực sản xuất này, cố gắng tạo ra những lựa chọn cho các quyết định trong tương lai về mặt số lượng mà chúng ta sẽ cần. Nhưng nếu chúng ta không tăng cường sản xuất thì chúng ta sẽ không có những lựa chọn đó ngay từ đầu.”

Ông Bush nói rằng Lục quân “hiện đang ở chế độ thực thi,” tăng cường sản xuất để làm cho đầy nhanh chóng các kho dự trữ đang cạn kiệt, nhưng mà các mốc thời gian sản xuất đối với nhiều loại đạn dược lại khá rắc rối do chuỗi cung ứng phức tạp và các yêu cầu an ninh.

Ngoài ra, ông Bush cho biết, không thể nói chính xác nhu cầu dự trữ của Hoa Kỳ trong tương lai là gì do tính chất kết thúc mở của cuộc chiến ở Ukraine, nhưng yêu cầu dự trữ có thể sẽ cao hơn do những căng thẳng quốc tế gia ngày càng tăng.

“Thách thức dài hạn sẽ là chúng ta có thể duy trì bao nhiêu trong năng lực đó theo thời gian, hậu xung đột,” ông Bush nói.

“… Chúng ta không biết cuộc xung đột này sẽ kéo dài bao lâu. Chúng ta không biết lượng hàng dự trữ của chúng ta sẽ thấp đến mức nào.”

Để khắc phục sự bất ổn và những điểm yếu của chuỗi cung ứng, ông Bush cho biết Hoa Kỳ đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh ở châu Âu và các nơi khác để tạo ra lượng dư thừa và gia tăng năng lực sản xuất.

Ông Bush cho biết: “Chúng ta phải có nhiều hơn một nguồn cho những thứ này và một nguồn liên minh, mà họ có thể duy trì được và chúng ta có thể dựa vào thì đó chính là đôi bên cùng có lợi,” ông Bush nói.

“Đó là tất cả các nền dân chủ trên thế giới hợp tác với nhau để trở thành một kho vũ khí đồ sộ chứ không chỉ có chúng ta làm điều đó.”

Tuy nhiên, ông Bush nói, có những vấn đề khó khăn không thể khắc phục bằng cách đơn giản là mở rộng các cơ sở sản xuất của chính phủ.

Chẳng hạn, nguồn cung cấp đạn chính xác của Lục quân, còn được gọi là đạn thông minh, được sản xuất hoàn toàn bởi các công ty tư nhân mà duy trì chuỗi cung ứng của riêng họ.

Ông Bush cho biết: “Việc sản xuất đạn chính xác của chúng ta đều thuộc khu vực tư nhân.

Do đó, ông Bush nói rằng Lục quân đang làm việc với chính phủ Tổng thống Biden để tăng trợ cấp cho hoạt động sản xuất tư nhân, để tăng sản lượng, mà nếu không thì sẽ được tài trợ bởi các công ty chịu trách nhiệm sản xuất.

Hoa Kỳ có thể cạn kiệt hỏa tiễn trong cuộc chiến với Trung Quốc

Việc tăng quy mô sản xuất đạn dược của Lục quân đã trở thành một vấn đề gay gắt trong năm qua, khi Hoa Kỳ tiếp tục bán số lượng lớn kho dự trữ của mình cho Ukraine trong khi cố gắng ngăn chặn Trung Quốc cộng sản xâm lược ở Biển Đông và Biển Đông Hải cùng Eo biển Đài Loan.

Chẳng hạn, một báo cáo của CSIS công bố hồi tháng Một cho thấy Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng cạn kiệt các loại đạn dược quan trọng trong cuộc chiến với Trung Quốc vì tương lai của Đài Loan, vì “cơ sở công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ thiếu khả năng tăng đột biến tương xứng sẵn sàng cho một cuộc đại chiến.”

Báo cáo này cho thấy mặc dù Hoa Kỳ có nhiều đạn dược cho vũ khí nhỏ nhưng kho dự trữ tương đối thấp và quy trình mua sắm và sản xuất vô cùng chậm chạp có thể khiến quốc gia này cạn kiệt hỏa tiễn chống hạm tầm xa (LRASM) quan trọng trong vòng chưa đầy một tuần tham chiến.

“Cơ sở công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ không được chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ cho môi trường an ninh cạnh tranh hiện có,” báo cáo cho biết.

“Trong một cuộc xung đột khu vực lớn — chẳng hạn như một cuộc chiến với Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan — thì việc sử dụng đạn dược của Hoa Kỳ có thể sẽ vượt quá kho dự trữ hiện tại của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD), dẫn đến vấn đề ‘thùng rỗng.’”

Ông Bush thừa nhận khó khăn trong việc vừa nâng cao năng lực thích hợp về vũ khí, vừa sắp xếp và sử dụng những loại vũ khí đó trên lãnh thổ Thái Bình Dương rộng lớn.

“Thái Bình Dương nói riêng là một trong những thách thức về quản trị vận hành hàng hóa khó khăn nhất trên thế giới … để duy trì các hoạt động chiến đấu quy mô lớn,” ông Bush cho biết.

“Tất nhiên, quan điểm chung rộng hơn là một cuộc chiến với Trung Quốc sẽ rất giống một cuộc chiến bằng vũ khí chính xác.”

Tuy nhiên, ông Bush bày tỏ sự lạc quan rằng những nỗ lực mới nhằm tăng năng lực sản xuất quân sự và phát triển ngành công nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm chế tạo vũ khí thông minh sẽ đáp ứng được nhiệm vụ chuẩn bị của Hoa Kỳ cho một cuộc xung đột ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Đây chắc chắn là một thách thức đầy khó khăn,” ông Bush nói, “nhưng … tôi nghĩ có rất nhiều việc tốt diễn ra theo hướng đó.”

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn