Một bản ghi nhớ mới từ bộ trưởng quốc phòng tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ phải chuẩn bị đối đầu với Trung Quốc và ngăn chặn chế độ cộng sản của nước này định hình lại trật tự quốc tế giống với hình mẫu của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã viết rằng Trung Quốc cộng sản tìm cách cưỡng ép cộng đồng quốc tế phải chấp thuận những đòi hỏi độc đoán của họ và phải ngăn điều này lại.

“Một Trung Quốc ngày càng hung hãn đang cố gắng định hình hệ thống dựa trên các quy tắc quốc tế để phù hợp với các ưu tiên độc đoán của họ,” ông Austin đã viết trong một thông điệp hôm 02/03 tới Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ. “Đây là một thách thức mang tính thế hệ, và Bộ [Quốc phòng] sẽ tiến lên để đáp ứng thách thức đó.”

“Để làm như vậy, chúng ta phải thực hiện sự răn đe tích hợp, điều này đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ phối hợp các nỗ lực của chúng ta trên tất cả các lĩnh vực tác chiến, các mặt trận, và các dạng xung đột để tạo ra những vấn đề nan giải mới và phức tạp hơn cho các địch thủ của chúng ta.”

Bản Chiến lược Quốc Phòng Hoa Kỳ gọi chế độ cộng sản Trung Quốc là “thách thức về nhịp độ” đối với Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định rằng chế độ này là chính quyền duy nhất trên trái đất với cả ý chí và khả năng nhằm định hình lại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Để hoàn thành chiến lược đó, ông Austin đã viết rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ cần củng cố vị thế của mình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hợp tác với các nước đồng minh để ngăn chặn thích đáng sự hung hãn của cộng sản Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như sự gây hấn của họ với Đài Loan.

Ông Austin viết, “Chúng tôi đang tăng cường vị thế răn đe của chúng tôi tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách phát triển các khái niệm và năng lực mới, củng cố các mối liên hệ bền chặt hơn với các liên minh và đối tác của chúng tôi, đồng thời mở rộng các hoạt động và các chiến dịch của chúng tôi.”

“Việc thực thi chiến lược của chúng tôi có nghĩa là giải quyết thách thức nhịp độ từ [Trung Quốc] trong khi cũng phải đối mặt với mối đe dọa cấp bách do cuộc xâm lược của Nga gây ra và kiềm chế nguy cơ leo thang khi cuộc chiến tàn khốc của ông Putin chống lại Ukraine bước vào năm thứ hai.”

Kết hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình là một phần quan trọng trong chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tham gia vào chiến sự đối với Đài Loan, nơi mà chế độ này tuyên bố là một phần lãnh thổ của họ. Hòn đảo dân chủ này đã hoạt động như một vùng lãnh thổ riêng biệt trong bảy thập niên và chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Để đối phó với tham vọng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mới đây Hoa Kỳ đã mở rộng sự tiếp cận vào các căn cứ quân sự ở Philippines và tăng cường các đợt luân chuyển binh lính và huấn luyện với Úc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, dường như các hoạt động như vậy chỉ ngăn chặn việc Trung Quốc cố gắng xâm lược Đài Loan trong ngắn hạn, chứ không phải là một giải pháp lâu dài cho các căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như không phải là sự kết thúc cho chiến lược của Hoa Kỳ.

Ông Austin viết rằng “mối đe dọa” do chế độ cộng sản của Trung Quốc đặt ra vẫn đang tiếp diễn, và điều đó sẽ tiếp tục xác định chiến lược của Hoa Kỳ trong nhiều năm tới.

Ông đã viết, như vậy các lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chuẩn bị và được huấn luyện để ngăn chặn chính quyền độc đoán này thực hiện được tham vọng xâm chiếm Đài Loan của họ hay mặt khác tạo ra sự bất ổn quốc tế.

Ông Austin viết, “Trong bối cảnh mối đe dọa từ [Trung Quốc] tiến triển, chúng tôi sẽ cung cấp các năng lực tự vệ cho Đài Loan phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan.”

“Nhóm của chúng tôi đang tiến hành các kế hoạch đầu tư lớn vào bộ ba hạt nhân, không gian, không gian mạng, hỏa lực tầm xa, và năng lực thế hệ tiếp theo về chiến đấu cơ và chiến tranh dưới mặt biển, đồng thời cũng đẩy nhanh Kiểm soát và Chỉ huy Phạm vi Toàn diện Chung.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn