Ngài Henry Ludeton và cô con gái Sybil của mình đã đóng vai trò quan trọng vào những thời khắc then chốt trong suốt cuộc chiến.

Trong những năm đầu của cuộc Cách mạng Mỹ, sau khi người Anh rút khỏi Boston và giành quyền kiểm soát New York, khu vực bao gồm các quận Westchester và Dutchess ngày xưa ở Vùng Hạ Thuộc địa New York đã trở thành một khu vực vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đối với cư dân nơi này. Khu vực nhỏ nằm giữa Long Island Sound và sông Hudson, và xa hơn về phía bắc giữa Connecticut và Hudson, là một biên giới nguy hiểm không kém. Ở phía nam là Đảo Manhattan do Anh kiểm soát và ở phía tây bắc là thành trì của Lục quân Lục địa trên Cao nguyên Hudson. Nằm giữa vùng này là miền đất “trung lập.”

Riêng trong khu vực trung lập này, những đội tầm thực từ cả hai phía lấy thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm khác ở các nhà dân trong khu vực, quân đội mỗi bên đều tìm cách thỏa mãn nhu cầu của chính mình và tận lực không để bất cứ thứ gì sót lại cho bên kẻ thù. Những kẻ cướp cơ hội và trộm cắp giả vờ theo phe của Tories (Người trung thành) hoặc Whigs (Người yêu nước) để cướp bóc, tàn phá và trộm cắp từ cư dân địa phương. Thuộc địa New York, và đặc biệt là vùng hạ New York, có lẽ là nơi bị chia cắt đồng đều và gay gắt nhất về mặt chính trị trong số tất cả các thuộc địa dọc theo toàn bộ bờ biển Đại Tây Dương. Ngay cả tình bạn thân thiết hay mối quan hệ gia đình cũng không thể dập tắt những cảm xúc chia cắt mạnh mẽ nảy sinh đôi khi trong những cuộc trò chuyện thông thường.

Người Cha Henry Ludington

Ông Henry Ludeton và gia đình nhỏ của mình cư ngụ ở vùng Philipse Patent của vùng hạ thuộc địa New York, nơi trở thành phía nam quận Duchess trước khi trở thành Quận Putnam. Ludeton là một cựu chiến binh trẻ tuổi trong Chiến tranh Pháp với Ấn Độ, người chuyển đến Philipse Patent từ New Haven vào năm 1760. Ông nghỉ học năm 17 tuổi để gia nhập quân đội Anh và chiến đấu trong cuộc chiến. Sau khi chịu đựng những thử thách khắc nghiệt và tự nguyện tái nhập ngũ nhiều lần, Ludeton được phong quân hàm trung úy. Tuy nhiên, trước khi được trao quân hàm, ông bị buộc phải thực hiện Lời thề Trung thành và Bội đạo, cam kết phải tận trung với Vua George Đệ Tam và chối bỏ bất kì sự trung thành hoặc mối liên hệ nào với Giáo Hoàng. 

Các thành viên trong gia đình viết hồi ký về ông đã kể lại rằng từ khi còn là một cậu bé, Henry không thích hợp với việc học. “Cậu học trò đã trở thành một con người của hành động ở lưng chừng tuổi thiếu niên.” “Anh ấy có một tính cách táo bạo và luôn bị hấp dẫn mạnh mẽ bởi những cuộc phiêu lưu,” cuốn hồi ký viết. Ông còn được miêu tả rằng có một tính cách “bất phàm.” Từ đó có thể suy luận rằng, Henry Ludeton rất phù hợp với vai trò làm lãnh đạo và nắm quyền lực. Khi đến New York, Trung úy Ludeton định cư gần Frederickstown trên một khu đất cho thuê rộng hơn hai trăm mẫu Anh. Khu đất này nằm trên một con đường đông đúc nối Hartford và New Milford ở vùng thượng tiểu bang Connecticut với Fishkill và West Point ở vùng hạ Thung lũng Hudson.

Lướt gió tung mây trên lưng ngựa, hai cha con đóng góp lớn cho chiến thắng của Chiến Tranh Cách Mạng Hoa Kỳ
Tài liệu ghi nhận sự thăng cấp của ngài Henry Ludeton lên chức Đại úy vào năm 1773 bởi Thống đốc Hoàng gia của New York, William Tryon. (Ảnh: Tài sản công)

Sau khi đến đó, trong một thời gian ngắn ông đã kết hôn với người em họ chưa đủ 15 tuổi của mình là nàng Abigail Ludeton. Nàng là con gái của chú ông. Là con lớn nhất của vợ chồng ông, Sybil, được sinh ra vào năm kế tiếp. Mười sáu năm sau ngày sinh của Sybil, vào tháng 4 năm 1777, nàng thiếu nữ cùng người cha đã thành đạt khi ấy của cô sẽ tạo nên những cống hiến quý giá cho cuộc đấu tranh giành độc lập của quốc gia này. Tác giả Paula D. Hunt, viết trên tờ The New England Quarterly (tháng 6 năm 2015), mô tả bộ đôi là “Hai vị anh hùng thầm lặng của người Mỹ, theo cách rất riêng của họ,đã đóng góp quan trọng đối với việc hoàn thành lời hứa của đất nước.” Cô bổ sung thêm, “Gia đình Ludetons đại diện cho những con người bình thường đã làm nên những chiến tích phi thường trong thời loạn lạc.”

Thay đổi lòng trung

Năm 1763, khi Sybil lên 2, Henry được bổ nhiệm làm Thẩm phán tòa hòa giải và phó cảnh sát trưởng. Ông cũng đã xây dựng một xưởng máy xay và xưởng cưa trên khu đất thuê này và việc làm ăn phát đạt đến mức nhiều năm sau đó, ông đã mua lại mảnh đất từ ​​chủ sở hữu lúc bấy giờ là vợ chồng Samuel Gouverneur. Cho đến năm 1765, lòng trung thành của ông đối với nhà vua không có bất kỳ dấu hiệu lung lay nào. Những rạn nứt ban đầu ở sự trung thành của ông xuất hiện khi Quốc hội áp đặt Đạo luật Tem vốn bị nhiều người căm ghét lên Mười ba thuộc địa. Ludeton đã rời bỏ nhiệm vụ sĩ quan của mình để phản đối.

Sau đó, vào năm 1773, ông nhận nhiệm vụ đội trưởng trong Lực lượng Dân quân Trung thành từ Thống đốc Hoàng gia William Tryon của New York, nhưng khi quan hệ giữa Anh và Mỹ trở nên tệ đi, ông cũng đã không giữ được cấp bậc đó lâu dài. Đến cuối năm 1775 hoặc đầu năm 1776, ông dứt khoát đặt lòng trung thành của mình ở phe Chính Nghĩa Yêu nước – Patriot. Vào thời điểm diễn ra trận chiến White Plains (tháng 10/1776), ông là Đại tá của Dân quân quận Dutchess trong quân đội Patriot đồng thời là phụ tá cho Tướng George Washington trong trận chiến này. 

Sau trận chiến White Plains, Tư lệnh Anh William Howe đã công bố một khoản tiền thưởng trị giá ba trăm guineas cho ai bắt được Đại tá Ludeton, dù sống hay chết. Chính vì vậy, vào đầu mùa xuân năm 1777, dù những hy sinh trong thời chiến và tình trạng vô luật pháp của vùng trung lập, một mối đe dọa dai dẳng khác lại rình rập gia đình Ludeton. Mối nguy hiểm đó chính là sự xâm phạm của những kẻ săn tiền thưởng. Cô con gái Sybil luôn luôn phải trông chừng tài sản và sự an toàn của cha mình. Vào một đêm nọ, cô và Rebecca, người em thứ hai của mình, với một sự nhanh trí nhạy bén đã xoay xở để khiến một nhóm 50 người đàn ông đang có ý định bắt hoặc sát hại cha cô phải thoái chí rút lui.

Lướt gió tung mây trên lưng ngựa, hai cha con đóng góp lớn cho chiến thắng của Chiến Tranh Cách Mạng Hoa Kỳ
Bản đồ năm 1796 cho thấy các vị trí quân sự của Trận chiến White Plains. (Ảnh: Tài sản công)

Người con gái Sybil

Thuận theo quy luật của một gia đình ngày càng phát triển của mình, Henry phụ thuộc vào sự giúp đỡ của con gái lớn của ông theo nhiều cách khác nhau. Vợ ông, bà Abigail, quá bận rộn với những đứa con nhỏ nên không thể trực tiếp giúp được nhiều cho chồng. Trong khi đó, Sybil được sinh ra đã tự nhiên kế thừa khao khát dấn thân giống như cha mình, và cô lớn lên với niềm đam mê hành động. Ông Henry đã dạy cô cách thực hiện nhiều việc, kể cả cưỡi ngựa và bắn súng hỏa mai một cách cẩn thận. Ông đã dạy cô về vùng nông thôn địa phương, đặc điểm địa hình của vùng đất, và chỉ ra nơi dân quân của ông ấy đang đồn trú.

Vào đêm trước ngày 26/4/ 1777, một người đưa tin đã kiệt sức đến trước nhà Ludeton từ vùng Danbury, tiểu bang Connecticut. Một đội quân Anh gồm 2,000 người do cựu Thống đốc William Tryon chỉ huy đã đổ bộ lên Bãi biển Compo một ngày trước đó, hành quân đến Danbury, và bắt đầu phóng hỏa phần lớn thị trấn. Đại tá Ludeton hỏi người đưa tin liệu ông có thể triệu tập dân quân của mình để tập hợp hay không, nhưng anh ta và con ngựa của mình đã không còn một chút sức lực. Hồi ký của Ludeton kể lại, trong tình huống khẩn cấp đó, ông đã yêu cầu Sybil dắt ngựa của cô và thực hiện một chuyến hành trình cấp thiết để triệu tập tất cả dân quân của ông đến tập hợp vào rạng sáng tại nhà của Đại tá. Cô phi ngựa lao vào bóng tối, trong cơn mưa lạnh lẽo, và phải di chuyển hơn 40 dặm đường vòng trước khi trở về nhà.

“Sẽ không phóng đại khi so sánh chuyến đi của cô với hành trình của Paul Revere* cũng như thông điệp lúc nửa đêm của chuyến đi này,” cuốn hồi ký viết. “Những công chuyện vụn vặt của cô cũng đem lại hiệu quả không hề kém hơn ông. Đến rạng sáng, nhờ sự can trường của cô, gần như toàn bộ trung đoàn đã tập trung trước nhà của cha cô ở Fredericksburg, và một hoặc hai giờ sau đó đã lên đường hành quân chống trả lại những kẻ cướp phá.”

Mặc dù những dân quân không thể bảo vệ thành phố Danbury, họ đã đi ngang quân đội Redcoats tại thành phố Ridgefield, tiểu bang Connecticut. Đội quân đã hiệp lực với lực lượng Patriot ngăn không cho người Anh tiến xa hơn vào đất liền, đồng thời lực lượng dân quân dưới sự chỉ huy của Henry Ludeton đã quấy rối hàng ngũ của quân địch khi chúng bắt đầu lui binh về phía biển. Đây là lần đầu tiên và duy nhất trong toàn bộ cuộc chiến mà quân đội Anh cố gắng thực hiện một cuộc đổ bộ và tấn công ở Connecticut. Cao nguyên Hudson từ đó đã được bảo vệ chắc chắn, và cô gái Sybil Ludeton đã đóng vai trò lớn trong tuyến phòng thủ của họ. Người ta nói rằng sau đó chính ngài George Washington đã đến thăm Sybil tại nhà để cảm ơn sự cống hiến của cô.

Bài báo này được đăng đầu tiên trên Tạp chí American Essence.

Chú thích của dịch giả:

Paul Revere  (1/1/1735 – 10/5 /1818)  là một thợ bạc, thợ khắc, nhà công nghiệp đầu tiên người Mỹ, thành viên của Sons of Liberty, đồng thời là Người yêu nước và vị Tổ phụ sáng lập. Ông nổi tiếng với chuyến đi lúc nửa đêm để báo động cho dân quân thuộc địa vào tháng 4/1775 về sự tiếp cận của lực lượng Anh trước trận Lexington và Concord, như được viết trong bài thơ năm 1861 của Henry Wadsworth Longfellow, “Chuyến đi của Paul Revere.”


David W. Swafford
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hữu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn