Có một lần, khi trò chuyện với bạn học cũ về lý tưởng trong quá khứ và cuộc sống hiện tại, bạn tôi thở dài rằng: lý tưởng ngày xưa, giờ nghĩ lại cũng không dám nghĩ. Tôi hiểu ý của cô ấy. 

Cô ấy từng có ước mơ khởi nghiệp và trở thành bà chủ, gia đình và sự nghiệp đều thành công. Nhưng thực tế là cô đã phải từ bỏ sự nghiệp vì hai đứa con nhỏ và trở thành một người mẹ toàn thời gian.

Bạn tôi đã từng rất tập trung nỗ lực và mong muốn thành công, nhưng cuối cùng cô ấy lại đi theo một con đường mà bản thân chưa bao giờ nghĩ đến. Tôi biết rằng đối với bạn tôi, mỗi khi nghĩ đến điều này, cô ấy đều buồn vì những ước mơ đã qua và những tiếc nuối không thể bù đắp được. Cuối cùng, người bạn học cũ đã tổng kết cuộc đời của mình như thế này: Mọi thứ cuối cùng cũng thua bởi thực tại.

Lời của cô ấy cũng có một số đạo lý. Thuận theo khi chúng ta lớn lên, chúng ta ít nhiều đều sẽ phải cân nhắc các vấn đề thực tế. Bất kể có lý tưởng như thế nào, chúng ta vẫn phải đối mặt với hiện thực. Vậy nên nói “thua bởi hiện thực” có lẽ cũng đúng. Tuy nhiên, từ một góc độ khác, có thể không phải chúng ta đã thua hiện thực, mà là chúng ta đã điều chỉnh giấc mơ không thiết thực lúc ban đầu.

Tôi nhớ mình từng xem một bộ phim hoạt hình, trong đó có một cậu bé nhìn thấy ông ngoại của mình trồng một cái cây; một hạt giống nhỏ như vậy đã phát triển thành một cây non, cuối cùng càng ngày càng lớn lên và kết trái. Cậu bé hiểu ra trồng gì là sẽ có thể nhận được cái ấy. Biết được điều này, cậu bé muốn trồng đồ chơi yêu thích của mình vào đất để có thể sinh ra nhiều đồ chơi hơn. Cậu bé rất siêng năng, chăm chỉ tưới nước cho đồ chơi và xới đất, ôm giấc mơ không bao giờ có thể thành hiện thực và mong chờ một ngày mai tốt đẹp hơn…

Kết thúc của câu chuyện này không được bộ phim hoạt hình chiếu tiếp, nhưng tôi nghĩ mọi người đều biết nó sẽ kết thúc như thế nào. Cậu bé chắc chắn sẽ biết rằng không phải trồng gì cũng có thể sẽ có thu hoạch, cho dù có cố gắng thế nào, món đồ chơi sẽ không bao giờ lớn lên, nảy mầm hay đơm hoa kết trái. Đây sẽ là hiện thực mà cậu bé phải đối mặt. Nếu muốn có nhiều đồ chơi hơn, nhất định sẽ không phải hiểu được cách “trồng đồ chơi”, cậu bé phải tìm ra cách đúng đắn để đạt được mục tiêu của mình.

Chúng ta không trồng đồ chơi như cậu bé trong phim hoạt hình, nhưng đôi khi lý tưởng của tuổi trẻ có thể sẽ xa rời thực tế. Vì vậy, chúng ta cần điều chỉnh kịp thời và theo thực tế mà làm. Đó không phải là “thua bởi hiện thực”, mà là một kiểu trưởng thành khác. 

Phương Viễn biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn