Thành phố COSTA MESA, tiểu bang California — Đêm giao thừa tại Trung tâm Nghệ thuật Segerstrom là nơi mà công ty nghệ thuật biểu diễn Shen Yun trình diễn một trong những buổi diễn cuối cùng của năm 2021. Sau nhiều năm chờ đợi, ông Richard Denzer và vợ đã có cơ hội thưởng thức những màn trình diễn vũ đạo và âm nhạc cổ điển Trung Hoa với chất lượng hàng đầu thế giới.

Ông Denzer, kiến​​ trúc sư và đồng thời là lập trình viên cho rằng: “Những màn trình diễn thật tuyệt vời và vô cùng thú vị.” Ông là người sáng lập và là chủ sở hữu của Studio Z Development. Denzer cho biết ông rất ấn tượng với những nghệ sĩ múa và gam màu đặc trưng của chương trình.

Sứ mệnh của Shen Yun là khôi phục nền văn hóa đích thực có từ 5,000 năm của Trung Quốc. Nền văn hóa đó đang dần biến mất dưới sự trị vì hà khắc của Trung Cộng.

Ông Denzer nói: “Có hàng loạt những thông điệp mang nhiều ẩn nghĩa thú vị. Còn có cả công nghệ phông nền sân khấu để hỗ trợ những màn trình diễn của những diễn viên múa.”

Những câu chuyện được trình bày bởi Shen Yun xoay quanh các vị thần hoặc các anh hùng, những nhân vật mô phạm với đức hạnh thanh cao. Sự xuất hiện của những nhân vật này nhằm đề cao những phẩm chất đạo đức – thứ vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Thêm vào đó, các điệu múa dân gian đặc sắc đã đưa khán giả từ vùng cao Tây Tạng đến vùng đồng bằng của Mông Cổ.

Bên cạnh những vở diễn tái hiện các điển tích từ lịch sử Trung Hoa, còn có những tiết mục nói về một vấn đề đáng buồn của Trung Quốc ngày nay. Một trong số đó là cuộc đàn áp của chế độ cộng sản đối với môn tu luyện Pháp Luân Công. Pháp Luân Công là một môn tu luyện ôn hòa yêu cầu các học viên thực hành chân, thiện và nhẫn. 

Trong tiết mục mang tên The Display of Great Compassion, các nghệ sĩ múa đã khắc họa cuộc chiến giữa thiện và ác trong thế giới hiện đại. Bất chấp cuộc bức hại kéo dài 20 năm, các học viên Pháp Luân Công vẫn giữ vững đức tin của mình.

“Tôi muốn thấy sự tự do ở mức độ cao hơn nữa tại Trung Quốc. Tôi thật sự không vui khi chứng kiến những gì đang diễn ra,” ông Denzer chia sẻ.

Những tiết mục biểu diễn của Shen Yun có nội hàm vô cùng thâm sâu. Ông cho rằng dàn nhạc của Shen Yun thật tuyệt vời vì đã khiến cho mỗi từng tiết mục trở nên đặc sắc.

Dàn nhạc này là sự kết hợp của các nhạc cụ cổ điển Tây phương với các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc tạo ra hòa âm độc nhất vô nhị trong thế giới âm nhạc.

Shen Yun khiến tinh thần thăng hoa

Ông Michael và bà Barbara Grossman cùng các cháu đã có mặt trên khán đài vào đêm diễn đó. Ông Michael là một bác sĩ và vợ ông, bà Barbara, là một nhà trị liệu tâm lý. Họ đồng thời là những vũ công và tác giả.

Ông Michael thật sự đã bị thuyết phục bởi những màn trình diễn của Shen Yun. Ông thường xuyên nhắc đến chương trình với cảm giác phấn chấn.

“Tôi đã có những thời khắc tuyệt vời và hiểu biết thêm những điều mới mẻ với Shen Yun. Một số tiết mục mang màu sắc tâm linh, chúng thật sự có năng lực truyền cảm hứng”, ông chia sẻ.

Shen Yun ca ngợi đức hạnh thanh cao
Cảnh mở màn của chương Trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Segerstrom của thành phố Mesa ở Quận Cam, tiểu bang California, vào ngày 31/12/2021. (Ảnh: Ji Yuan/The Epoch Times)

Ông Michael ngưỡng mộ cách Shen Yun tạo ra sự khác biệt rất rõ ràng giữa các nam và nữ nghệ sĩ, họ có vai trò và trang phục riêng biệt.

“Điều này tạo nên sự truyền thống – và tôi thích điều đó. Thêm vào đó, cách họ pha trộn giữa giá trị truyền thống và hiện đại cũng rất độc đáo, cả trong âm nhạc và vũ đạo,”  ông nói. Ông cũng bị mê hoặc bởi sự đổi mới ở khía cạnh công nghệ của Shen Yun đã tạo ra sự tương tác liền mạch giữa những kỹ xảo đồ họa trên phông nền và nghệ sĩ múa múa trên sân khấu.

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều tương tự. Những bước chuyển, từ sân khấu, họ như nhảy vào màn hình và hòa mình vào một thước phim và sau nhảy trở ra sân khấu. Điều này thực sự ngoạn mục,” Michael phân tích. “Yếu tố tiên quyết tạo nên điều thú vị cho chương trình chính là âm nhạc.”

Âm nhạc tuyệt hảo

Ông Michael đặc biệt ấn tượng với cây đàn nhị, một loại đàn vĩ cầm truyền thống của Trung Quốc. Đó là nhạc cụ mà ông chưa từng nhìn thấy trước đây.

“Tôi chưa bao giờ mường tượng ra rằng một nhạc cụ hai dây có thể tạo ra thứ âm nhạc tuyệt vời đến thế và [nó] chạm đến trái tim tôi. Rất, rất đáng yêu, đong đầy cảm hứng và khiến tôi thăng hoa tinh thần,” ông nói.

“Shen Yun mang đến nhiều giá trị tâm linh theo nhiều cách khác nhau. Chương trình bao hàm nhiều tầng nghĩa theo khía cạnh tinh thần, theo góc độ cá nhân và trình bày những gì sự kiện diễn ra tại thế gian vào thời kỳ này. Vì thế, Shen Yun là chương trình hai trong một. Điều này khiến tôi vô cùng hào hứng.”

Michael nói rằng ông sẽ nói với bạn bè và gia đình của mình rằng Shen Yun giúp “mở rộng nhân sinh quan với nhiều cấp độ khác nhau của thệ ngộ. Thật phấn khích khi chứng kiến sự hòa quyện được tạo ra bởi những tiết mục múa hiện đại, âm nhạc hiện đại, và âm nhạc cổ điển.”            

Bà Barbara Grossman, một nhà trị liệu tâm lý và đồng thời cũng là một tác giả. Bà đã chờ đợi rất lâu để được xem Shen Yun và những tiết mục biểu diễn đã không hề làm bà thất vọng.

“Và tôi cảm thấy xúc động và như được truyền cảm hứng bởi lòng quả cảm của những nghệ sĩ múa này. Những gì họ trình bày rất, rất đẹp.” Cô cũng đồng tình với quan điểm rằng thế nhân đang bị bức hại bởi thuyết vô thần và thuyết tiến hóa.

“Nền văn hóa của chúng ta cũng đang tha hóa và băng hoại bởi những quan niệm này. Và tôi luôn ủng và cảm thông với những người bạn, những người dân Trung Quốc.

Bài viết do Jana Li và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn