MILWAUKEE, Wisconsin – Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun một lần nữa chiếm trọn cảm tình của khán giả tại Milwaukee, Wisconsin, với diễn xuất tuyệt mỹ về nền văn hóa truyền thống Trung Hoa chính thống qua sự hoà phối giữa âm nhạc và vũ đạo cổ điển.

“Vô cùng mỹ diệu,” bà Pace, khán giả trong chương trình diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Marcus đi cùng chồng của mình là ông Jeff Pace, đã chia sẻ về chương trình như thế.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa thần truyền 5,000 năm Trung Hoa, điều gần như đã hoàn toàn biến mất dưới những chế định của chủ nghĩa cộng sản.

Bà Pace chia sẻ “Những bộ trang phục thực sự vẽ nên câu chuyện bằng những động tác vũ đạo và màu sắc. Và tôi thích… sự đồng bộ giữa phông nền và nghệ sĩ múa trên sân khấu. Một sự phối hợp hoàn hảo. Âm nhạc cũng thật sự mỹ diệu.”

Ông Jeff Pace, chủ doanh nghiệp phân phối các sản phẩm kiến trúc công trình, cũng đồng tình với vợ mình.

“Một chương trình tuyệt mỹ. [Shen Yun] mang đến một lịch sử… về Trung Quốc và những điều đã từng diễn ra khác với một Trung Quốc cộng sản [như hiện nay]. Và đây là một cách truyền tải thông điệp đầy thú vị.” Ông Jeff chia sẻ.

Shen Yun trình diễn một loạt các câu chuyện xuyên suốt những triều đại rực rỡ sắc màu của Trung Hoa. Các nghệ sĩ múa đã tái hiện lại những câu chuyện xảy ra tại Trung Quốc thời gian gần đây, bao gồm cuộc bức hại của một chế độ vô thần nhắm vào những nhóm tôn giáo và quyền tự do tín ngưỡng.

Ông Jeff đã đưa ra nhận định của mình về điều này.

“Tôi nghĩ rằng những [điều thuộc về] truyền thống vẫn đang ở đó – nhưng đang bị đàn áp. Tôi cho rằng [Shen Yun] đã mang lại cho mọi người một hiểu biết nhất định về một Trung Quốc đã từng là như thế và thực sự phải mỹ hảo như thế,” ông chia sẻ.

Mặc dù Shen Yun có thể lưu diễn khắp nơi trên thế giới, nhưng lại bị cấm biểu diễn tại Trung Quốc.

“Tôi thực sự rất đau lòng, vô cùng đau lòng khi biết được [Shen Yun] không thể trình diễn tại Trung Quốc. Một chương trình hoàn chỉnh về văn hóa Trung Hoa nhưng lại không thể trình diễn tại chính đất nước của mình,” bà Pace thổ lộ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn khi người dân Hoa Kỳ được tự do thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật này. 

“Shen Yun” có nghĩa là vẻ đẹp của những vị thần đang múa. Người Trung Hoa cổ đại tin rằng nền văn hóa Trung Quốc là do những vị thần trên thiên thượng truyền ban cho loài người. 

Chúng ta cũng đều tín Thần, ông Jeff chia sẻ. Ông tin rằng những nền văn hóa các nhau có những cách lý giải khác nhau.

“Tôi cho rằng [Shen Yun] là một hiện thế tuyệt đẹp của [đấng tối cao] ấy,” ông chia sẻ.

Nhiều khán giả cũng đã chia sẻ rằng họ cảm kích trước thông điệp về niềm hy vọng cho nhân loại của Shen Yun. Bà Pace đã hoàn toàn tán đồng. 

Bà cảm nhận rằng thông điệp Shen Yun mang lại chính là: dù loài người đang gánh chịu những khổ đau, nhưng Đức Chúa Trời vẫn ở đó để ban tặng điều tốt đẹp hơn thế. 

“Nếu quý vị không có niềm tin rằng một điều gì đó sẽ đến tiếp sau cuộc đời này, quý vị sẽ đánh mất đạo đức của chính mình. Nếu quý vị đánh mất đi sự quan tâm dành cho người khác, quý vị sẽ mất đi sự quan tâm dành cho bản thân mình. Quý vị sẽ xem mọi thứ là đương nhiên. Và sự trân trọng của quý vị dành cho mọi sự cũng sẽ không tồn tại nữa.” 

“Tôi cho rằng người ta có thể đầy khinh suất với các quyết định của mình, cho rằng họ chẳng chịu trách nhiệm gì với những hành động ấy. Và để hiểu được rằng quý vị không đơn độc, rằng Đức Chúa Trời vẫn không bỏ rơi quý vị – Ngài đã mang đến [cho quý vị] một điều còn tốt đẹp hơn thế,” bà Pace chia sẻ.

trải nghiệm văn hóa tuyệt diệu
Màn chào tạm biệt trong tiếng vỗ tay của khán giả của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Marcus tại Milwaukee vào ngày 31/12/2021 (Ảnh: Hu Chen/The Epoch Times)

Món quà cho ngày kỷ niệm 

Cùng thưởng thức Shen Yun là cũng một bất ngờ thú vị từ vợ của mình dành cho anh Jerry Heijkoot nhân dịp kỷ niệm ngày cưới của họ vào ngày 04/1 này. 

Anh Heijkoot, một kế toán viên, chia sẻ, “Tôi rất thích [Shen Yun]. Tôi cho rằng đây là một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị. Tôi yêu thích những bộ trang phục, màu sắc, và cả âm nhạc nữa.”

“Những màu sắc, sự rung động trong cả chương trình biểu diễn và những câu chuyện khác nhau… Tôi cho rằng chương trình là một sự hoà quyện đầy thú vị giữa quá khứ và một số sự kiện của thời hiện đại.”

Anh Heijkoop chia sẻ thêm rằng ai sau khi xem Shen Yun cũng đều sẽ cảm thấy phấn chấn và tràn đầy hy vọng. 

Bài viết do Stacey Tang and Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn