Hôm thứ Năm (19/01), FTT — mã điện toán gốc của sàn giao dịch mã kim phá sản FTX — đã tăng tới 35% sau khi một bản tin tiết lộ rằng CEO mới John J. Ray III đang xem xét khởi động lại nền tảng này.

Theo The Wall Street Journal, ông Ray đã thành lập một nhóm để xem xét việc hồi sinh FTX.com, trang web duy trì các khách hàng không phải người Mỹ. Ông Ray và nhóm của ông sẽ xác định xem việc hồi sinh sàn giao dịch này có mang lại nhiều giá trị cho người dùng của công ty hơn là thanh lý tài sản hoặc bán nền tảng này hay không.

“Mọi thứ đều đã sẵn sàng để thương thảo,” ông Ray nói với tờ báo. “Nếu có một con đường phía trước cho việc đó, thì chúng tôi sẽ không chỉ khám phá con đường ấy, mà chúng tôi sẽ làm như thế.”

Ông nói thêm, “Có những bên liên quan mà chúng tôi đang hợp tác cùng, những người đã xác nhận những gì họ thấy được là một hoạt động kinh doanh khả thi.”

Không rõ liệu có bất kỳ nhu cầu nào của khách hàng hay không, đặc biệt là sau khi công ty này phát hiện ra “những khoản thiếu hụt đáng kể” so với số tiền mắc nợ người dùng trong các tài sản kỹ thuật số của khách hàng ở cả Hoa Kỳ lẫn các sàn giao dịch quốc tế.

Giờ đây khi sàn giao dịch mã kim này đang trải qua thủ tục phá sản theo Chương 11, mục tiêu chính của ông Ray là khám phá bất kỳ dấu tích cuối cùng nào của giá trị.

Ông Ray đã thẳng thắn về tình trạng của công ty, giải thích trong hồ sơ rằng ông chưa bao giờ “chứng kiến ​​sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát công ty như vậy,” gọi đó là “điều chưa từng có” trong sự nghiệp kéo dài bốn thập niên của mình.

CEO Tập đoàn FTX John Ray làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về “Điều tra sự sụp đổ của FTX, Phần I,” tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/12/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)
CEO Tập đoàn FTX John Ray làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về “Điều tra sự sụp đổ của FTX, Phần I,” tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/12/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Khi tiếp quản FTX, ông Ray tiết lộ rằng ông không được cung cấp địa điểm nơi nhân viên FTX cất giữ tiền mặt và mã kim của khách hàng. Sau đó, ông phát hiện ra rằng không có hệ thống tập trung nào để xác định nơi công ty cất giữ tiền của mình. Theo ông Ray, nhiều giao dịch trị giá hàng triệu USD của cựu giám đốc Bankman-Fried không có hồ sơ hoặc bằng chứng.

Điều này xảy ra ngay sau khi vị CEO FTX này xác nhận rằng khoảng 415 triệu USD mã kim đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp: 323 triệu USD từ sàn giao dịch quốc tế và 90 triệu USD từ nền tảng tại Hoa Kỳ. FTX cũng đã thông báo cho thẩm phán thụ lý vụ phá sản ở Delaware rằng họ đã thu hồi được hơn 5 tỷ USD tài sản, bao gồm 3.5 tỷ USD mã kim thanh khoản và 1.7 tỷ USD tiền mặt.

Sam Bankman-Fried ‘vui’ vì tin tức này

Cựu CEO Sam Bankman-Fried đã ăn mừng tin tức này trên Twitter, bình luận trong một tweet rằng anh “rất vui vì ông Ray cuối cùng cũng chịu hé môi về việc kích hoạt lại sàn giao dịch này” sau nhiều tháng kháng cự.

Chia sẻ một đường link dẫn đến bài đăng Substack của mình, anh Bankman-Fried viết trong một tweet, “Tôi vẫn đang đợi ông ấy rốt cuộc thừa nhận rằng FTX US có khả năng thanh toán và trả lại tiền cho khách hàng.”

Người đồng sáng lập FTX đã nhiều lần tuyên bố rằng công ty này có khả năng thanh toán, “như vẫn luôn như thế.”

Mặc dù các nhà điều tra lưu ý rằng công ty chỉ nắm giữ số mã kim trị giá 181 triệu USD, nhưng anh Bankman-Fried khẳng định rằng họ nên bao gồm 428 triệu USD tiền mặt do FTX US nắm giữ.

“Những tuyên bố từ S&C [Sullivan & Cromwell] này là sai, và mâu thuẫn với dữ liệu sau đó trong cùng một tài liệu,” anh viết trên Substack. “FTX US đã và đang có khả năng thanh toán, có khả năng vượt quá số dư của khách hàng hàng trăm triệu USD.”

Hồi tháng Mười Một, anh đã viết trong một tweet rằng FTX US phải đối mặt với những thách thức về khả năng thanh toán khác với bộ phận quốc tế của công ty. Theo anh Bankman-Fried, phần sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ là “có khả năng thanh khoản 100%.”

Ông Ray đã bác bỏ những bình luận của anh Bankman-Fried, nói với The Wall Street Journal rằng “chúng ta không cần phải nói qua nói lại với anh ta.”

“Anh ta đã không cho chúng ta biết bất cứ điều gì mà tôi chưa biết,” và nói thêm rằng các tuyên bố của anh Bankman-Fried đã gây hiểu lầm.

“Thật đáng tiếc vì mọi người đang tiếp tục là nạn nhân ngay bây giờ. Họ là nạn nhân của thông tin sai lệch,” ông nói, “Đúng là tai hại.”

Tuy nhiên, anh Bankman-Fried đã nhắc lại lập trường của mình rằng FTX có đủ tiền.

“Ông Ray tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai lầm dựa trên những tính toán không tồn tại,” anh nói với tờ báo. “Nếu ông Ray chịu khó suy nghĩ cẩn thận về FTX US, thì ông ấy có thể đã nhận ra rằng cách giải thích của ông ấy hoàn toàn không phù hợp với luật phá sản, và thậm chí nếu một người trừ 250 triệu USD khỏi bảng cân đối kế toán của tôi, thì FTX US sẽ *vẫn* có đủ tiền thanh toán. Thay vì thế, ông Ray coi mọi thứ như một hũ mật lớn — một cái hũ mà ông ấy muốn giữ lại.”

Trong khi đó, một số chuyên gia thị trường không thực sự lạc quan về ý tưởng vận hành lại FTX.

Ông Genevieve Roch-Dechter, cựu quản lý tiền và nhà bình luận thị trường, cho biết trên Twitter: “Khởi động lại FTX giống như khi tài khoản giao dịch ký quỹ của quý vị bị thanh lý nhưng quý vị lại gửi thêm một ít tiền nữa để ‘cố thêm lần cuối.’”

Tháng trước (12/2022), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chính thức buộc tội anh Bankman-Fried lừa đảo các nhà đầu tư FTX và vi phạm luật chứng khoán. Anh cũng bị buộc tội với tám tội hình sự, trong đó có âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền và gian lận điện tín.

Bị cáo 30 tuổi này đã không nhận tội. Nếu bị kết tội, anh có thể phải đối mặt với án tù lên tới 115 năm.

Cuối cùng, những người đam mê mã kim dường như lạc quan về triển vọng của công ty trong tương lai khi FTT chạm mức cao nhất trong hai tháng là 2.5 USD trong giao dịch trong ngày vào thứ Năm (19/01). Vốn hóa thị trường của mã token này đang nhích lên gần 750 triệu USD, vẫn là giảm so với mức cao nhất mọi thời đại 9.39 tỷ USD hồi tháng 09/2021.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn