Bài viết trình bày một số gợi ý giúp chị em phụ nữ lựa chọn được cho mình những đôi giày vừa vặn, luôn thời trang, có thể sử dụng nhiều lần, không vi phạm những chuẩn mực đạo đức trong quá trình sản xuất, cũng như cách bảo quản giày hiệu quả.

Là một doanh nghiệp kinh doanh nhỏ nhập khẩu giày da vào Vương Quốc Anh, chúng tôi đang thử thách bản thân mình để phát triển bền vững hơn. Bài viết lần trước trên blog của chúng tôi trình bày chi tiết về việc làm thế nào mà chúng tôi và nhà máy ở Tây Ban Nha nỗ lực để trở thành một doanh nghiệp phát triển bền vững. Khi nói đến thói quen mua sắm, làm thế nào để chúng ta trở thành những người tiêu dùng thông minh? Dưới đây là 5 gợi ý để bạn tham khảo:

1. Hãy bảo đảm bạn sẽ sử dụng được nhiều lần đôi giày mình định mua

Trước khi bạn mua một đôi giày hoặc một món trang phục, hãy tự hỏi bản thân “Liệu tôi sẽ sử dụng món đồ này tối thiểu 30 lần chứ?” Nếu câu trả lời là “Không”, bạn không nên mua món đồ đó. Giống như một chiếc quần jeans hữu dụng, hãy thử thách bản thân tạo nên một tủ áo quần (và tủ giày dép) trong đó bạn chỉ giữ những món đồ mà mình sẽ sử dụng nhiều lần. Điều này có nghĩa là chúng ta cần bảo đảm các món đồ có chất lượng tốt và có thể sử dụng nhiều lần.

Khi nói đến giày dép, có rất nhiều đôi giày chỉ được mang một lần, không phải vì chúng đã lỗi mốt mà vì không được vừa vặn, thoải mái khi sử dụng. Thông thường, việc này xảy ra là vì chúng thường được mua ở cửa tiệm mà bạn chỉ có thể mang thử trong khoảng 30 giây, không đủ thời gian để xác định đôi giày có thật sự vừa chân bạn hay không. Mỗi người chúng ta đều đã từng trải nghiệm tình huống này. Để sử dụng giày dép lâu bền hơn, đôi khi việc mua sắm trực tuyến có thể là lựa chọn tốt bởi vì nó cho phép bạn thử giày trong thời gian lâu hơn (tại nhà và trên thảm, đương nhiên là thế!), vì vậy bạn có thể thật sự biết đôi giày có vừa với mình hay không. Bạn thậm chí có thể thử chúng nhiều lần khác nhau trong ngày khi kích thước đôi chân bạn hơi thay đổi, tăng hoặc giảm. Nếu bạn cần mua một đôi giày, hãy chọn đôi rộng rãi một chút. Đừng nên để mình bị lôi cuốn ép đôi chân trong những chiếc giày quá chật. Bạn sẽ mang những đôi giày như thế một lần thôi, bạn chỉ nhớ đến sự khó chịu khi mang đôi giày đó và sẽ không bao giờ sử dụng nó nữa!

lựa chọn và bảo quản giày
Những đôi giày màu hồng rộng rãi (Ảnh được đăng với sự cho phép của sargassoandgrey.com)

2. Hãy tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ và việc sản xuất của đôi giày bạn định mua

Hãy đọc thông tin về sản phẩm trên nhãn hàng hóa đính kèm trang phục và giày dép. Ví dụ, nếu sản phẩm được sản xuất ở Vùng Viễn Đông, bạn nên cân nhắc hành trình dài mà sản phẩm được vận chuyển đến bạn và sự tác động của môi trường lên chúng. Ngoài ra, nếu sản phẩm rẻ tiền, bạn có thể tự tin về những chính sách đạo đức của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp hay không? Sau cùng, bất kể giá của sản phẩm là bao nhiêu, bạn biết rằng vẫn có một khoản chi phí lớn cộng thêm vào chi phí sản xuất cơ bản để nó có tính khả thi về mặt tài chính nếu sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc những quốc gia xa xôi khác. Nếu chi phí sản xuất rất rẻ, vậy thì những người làm việc trong các nhà máy sản xuất sản phẩm đó được trả lương bao nhiêu?

3. Hãy đầu tư những đôi giày luôn thời trang

Những món đồ không chỉ cần bền để bạn có thể mang nhiều lần, mà bạn còn nên cân nhắc mua những món đồ luôn thời trang, những món đồ có thể mang trong nhiều mùa khác nhau. Ví dụ, chiếc áo thun dài tay cao cổ màu đen và những chiếc đầm đen ngắn hay dài ngang gối được ưa chuộng hàng thập kỷ và sẽ tiếp tục phổ biến. Tương tự, một đôi giày court shoes cổ điển (loại giày có đế vừa hoặc thấp, bít mũi, kiểu dáng đơn giản) dễ thương có màu đen và xanh navy hay một đôi giày pumps (loại giày bít mũi hay hở mũi nhỏ, gót cao từ 5cm đến 10cm) màu xanh navy nhỏ nhắn sẽ luôn thời trang, trong khi đó giày chunky trainers (loại giày có thiết kế táo bạo, phom dáng thô, tạo cảm giác mạnh) hay neon heels (loại giày cao gót có màu neon) sẽ sớm trở thành Shell Suit (loại trang phục có chất liệu nylon mỏng và màu sắc nổi bật) trong tủ trang phục của bạn!

lựa chọn và bảo quản giày
Giày da lộn màu đen cổ điển rộng rãi có đế vừa (Ảnh được đăng với sự cho phép của sargassoandgrey.com)

4. Hãy bảo quản giày đúng cách

Hãy tìm cách bảo quản và sửa chữa giày dép, áo quần hiệu quả. Theo thời gian, giày sẽ bị mòn, nhưng nếu biết cách bảo quản tốt thì bạn có thể sử dụng chúng bền hơn. Một số cách bảo quản đơn giản như sử dụng nước bảo vệ da lộn hay kem bảo vệ da thuộc cho giày của bạn trước khi mang sẽ giúp bảo vệ chất liệu của giày. Bạn nên sử dụng một chiếc túi bụi cotton để cất giữ giày khi không sử dụng, việc này cũng sẽ giúp bảo vệ và tăng độ bền cho đôi giày. Khi giày của bạn bị mòn ở gót hay đế, hãy mang chúng đến thợ sửa giày để sửa. Những người thợ sửa giày còn làm được một việc tuyệt diệu nữa là sửa chất liệu bị rách trên gót giày do giày thường hay bị mắc kẹt trong những tấm chắn và lưới ống cống khó chịu! 

5. Hãy ưu tiên chọn chất lượng hơn là số lượng

Nhiều người do dự trước việc chi trả cho một đôi giày có giá đắt và hài lòng khi tìm được đôi giày cao gót bán ở lề đường chỉ có giá bằng phân nửa. Nhưng nếu những đôi giày giá rẻ đó có chất lượng thấp thì không lâu sau đó, nó sẽ bị bỏ đi và được thay thế bằng đôi giày tiếp theo mua với giá hời. Những đôi giày giá rẻ thường không dễ để sửa vì dường như không hợp lý về mặt kinh tế khi tiêu tốn một số tiền khá lớn so với chi phí bỏ ra mua giày để sửa chúng, trong khi với một đôi giày đắt tiền, thay đế và gót giày mới hoàn toàn là chi phí hợp lý. Điều đó có nghĩa là những ai thường mua giày giá rẻ cũng là những người thường xuyên mua giày. Có thể bạn mua hai đôi giày với giá chỉ bằng một đôi nhưng nếu chất lượng không tốt thì đôi giày giá rẻ rốt cuộc cũng sẽ bị bỏ đi.

lựa chọn và bảo quản giày
Giày được làm bằng tay (Ảnh được đăng với sự cho phép của sargassoandgrey.com)

Sargasso & Grey là công ty sản xuất giày của Anh có niềm đam mê tạo ra những đôi giày xinh đẹp dành cho những người phụ nữ có yêu cầu cao muốn tìm đôi giày hoàn hảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thương hiệu giày này tại trang web Sargassoandgrey.com

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn