Hôm thứ Sáu (05/11), các quan chức y tế ở cả hai quốc gia là Malta và Đức đã thông báo rằng liều vaccine COVID-19 bổ sung sẽ sớm được cung cấp cho tất cả những người đủ điều kiện, khi viện dẫn rằng gần đây có sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng.

Ông Chris Fearne, Bộ trưởng Y tế Malta, cho biết trong một cuộc họp báo rằng hiệu quả của vaccine đang suy yếu khi đất nước này đã ghi nhận 40 ca mới nhiễm virus Trung Cộng vào hôm thứ Sáu, đây là con số cao nhất được báo cáo trong sáu tuần.

“Quyết định bắt đầu cho chích một liều bổ sung là một quyết định đúng đắn vì khả năng miễn dịch đang suy yếu và do đó liều bổ sung này là rất quan trọng,” ông Fearne nói. “Chúng tôi tin liều bổ sung này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn ở Malta,” ông nói thêm.

Các mũi chích bổ sung này đã đang được chích cho những người trên 70 tuổi và những người dễ bị tổn thương, chủ yếu là có các bệnh lý nền. Quốc đảo nằm ở phía nam Âu Châu này sẽ sớm bắt đầu cung cấp các mũi chích ngừa cho tất cả những người từ 12 tuổi trở lên, mặc dù ông Fearne không nói rõ thời gian cụ thể.

đức tiêm vaccine COVID bổ sung
Bộ trưởng Bộ Y tế Malta Chris Fearne tại một cuộc họp báo ở Valletta, Malta, vào ngày 27/06/2018. (Ảnh: Matthew Mirabelli/AFP/Getty Images)

Các nhân viên chăm sóc sức khoẻ và giáo viên sẽ được chích các liều bổ sung kể từ tuần tới. Sau đó, các mũi chích này sẽ được cung cấp cho các nhóm người khác theo độ tuổi của họ trong một chương trình sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022 dành cho những người nhỏ tuổi nhất.

Malta có tỷ lệ chích ngừa cao nhất trong Liên minh Âu Châu, với 94 phần trăm dân số được chích ngừa đầy đủ. Hiện đã có 75 phần trăm số người của nhóm 70 tuổi trở lên đã được chích liều bổ sung.

Ông Fearne nói rằng mặc dù các ca nhiễm virus Trung Cộng đang gia tăng trở lại và ngày càng có nhiều người đang phải nhập viện vì nhiễm COVID-19, nhưng hầu hết các bệnh nhân đều có các triệu chứng rất nhẹ.

Đức tán thành liều bổ sung cho mọi người dân

Trong khi đó vào hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết ông đã đồng ý với các bộ trưởng y tế khu vực rằng trong tương lai mọi người nên được chích liều vaccine COVID-19 bổ sung sáu tháng sau lần chích trước đó.

Ông Spahn nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo sau cuộc họp với các bộ trưởng y tế tiểu bang rằng: “Các mũi chích bổ sung sau sáu tháng nên trở thành tiêu chuẩn, chứ không phải là ngoại lệ.”

đức tiêm vaccine COVID bổ sung
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đưa ra một tuyên bố báo chí tại Berlin hôm 22/09/2021. (Ảnh: Odd Andersen/AFP/Getty Images)

Ông Spahn đã đưa ra những nhận xét đó khi các quan chức y tế Đức ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trong hai ngày liên tiếp kể từ khi bắt đầu đại dịch virus Trung Cộng. Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách đã ghi nhận 37,640 trường hợp mới nhiễm virus Trung Cộng, đánh dấu con số cao nhất chỉ trong một ngày cho đến nay.

Ông Michael Kretschmer, thủ hiến tiểu bang Saxony – miền đông nước Đức, cho biết có khả năng sẽ xảy ra một đợt phong tỏa mới nếu quốc gia này không có hành động ngay lập tức để đảo ngược sự gia tăng các ca [lây nhiễm].

“Nếu chúng ta mất quá nhiều thời gian vào lúc này, thì sự việc sẽ kết thúc trong tình trạng bị phong tỏa như hồi năm ngoái,” ông nói với đài phát thanh Deutschlandfunk.

Các mũi chích bổ sung ở Đức đã bắt đầu được thực hiện hồi tháng Chín, với sự ưu tiên dành cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người được cho là có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như những người không có hệ miễn dịch khỏe mạnh, người già, hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn