Hàng chục cảnh sát chính phủ của tiểu bang Massachusetts đã nộp đơn từ chức trước thời hạn tuân thủ quy định chích ngừa COVID-19 bắt buộc của tiểu bang.

“Nhiều người trong số những cảnh sát chính phủ này sẽ quay trở lại các sở cảnh sát thành phố trước đây của họ trong tiểu bang mà cho phép xét nghiệm thường xuyên và đeo khẩu trang,” Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Tiểu bang Massachusetts Michael Cherven cho biết trong một tuyên bố. “Đến nay, hàng chục cảnh sát đã nộp hồ sơ xin từ chức.”

“Trong suốt dịch COVID, chúng tôi đã luôn ở tuyến đầu bảo vệ các công dân của Massachusetts và hơn thế nữa,” ông nói. “Nói một cách đơn giản, tất cả những gì chúng tôi đang yêu cầu là những tiện nghi cơ bản giống như vô số bộ phận khác đã cung cấp cho những nhân viên ứng phó với các trường hợp khẩn cấp của họ và nhìn nhận một căn bệnh liên quan đến COVID như là một tổn thương trong quá trình làm nhiệm vụ.”

Diễn biến này xảy ra khi một thẩm phán Tối cao Pháp viện Massachusetts bác bỏ yêu cầu của công đoàn về việc hoãn lệnh bắt buộc chích vaccine, có hiệu lực vào ngày 17/10. Theo một lệnh do văn phòng thống đốc ban hành, các quyền miễn trừ được cấp cho những người mong muốn có các miễn trừ vaccine vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

“Chúng tôi thất vọng về phán quyết này của thẩm phán; tuy nhiên, chúng tôi tôn trọng quyết định của bà ấy,” ông Cherven nói. “Thật không may rằng [Thống đốc Charlie Baker] và đội ngũ của ông ấy đã chọn một trong những lệnh bắt buộc nghiêm ngặt nhất về vaccine tại đất nước này mà không có lựa chọn thay thế hợp lý nào.”

Hiệp hội Cảnh sát Tiểu bang Massachusetts mới đây đã đệ đơn kiện nói rằng thời hạn ngày 17/10 sẽ gây ra “tổn hại không thể khắc phục được” cho các cảnh sát và tìm kiếm thêm thời gian để “thương lượng các điều khoản và điều kiện tuyển dụng của họ.” Họ cũng đã tìm cách để những cảnh sát không chích ngừa thì thay vào đó sẽ xét nghiệm COVID-19 thường xuyên và đeo khẩu trang khi làm việc.

Tuy nhiên, thẩm phán, Phó Thẩm phán của Tòa án Cấp cao Địa hạt Suffolk Jackie Cowin, nói rằng việc trì hoãn lệnh bắt buộc chích ngừa sẽ không phục vụ lợi ích của công chúng.

“Không nghi ngờ gì nữa, lợi ích công cộng được phục vụ tốt nhất bằng cách ngăn chặn sự lây lan của virus, để bảo vệ mọi người khỏi bị bệnh tật, bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế và hạn chế sự xuất hiện của các biến thể mới, nguy hiểm hơn nữa của virus,” phán quyết của bà cho biết.

Ở cấp liên bang, chính phủ TT Biden đầu tháng này đã ban hành lệnh bắt buộc tất cả nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng liên bang, bao gồm cả nhân viên thực thi pháp luật, phải chích vaccine COVID-19. Trước đó, chính phủ liên bang đã quy định rằng các nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng liên bang nếu không chích ngừa sẽ phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và làm xét nghiệm định kỳ.

Vài chục nhân viên liên bang, trong đó gồm cả các thành viên Sở Mật vụ Hoa Kỳ, đã đệ đơn kiện chính phủ TT Biden về lệnh bắt buộc này. Một số người lập luận rằng họ nên được loại trừ để khỏi việc chích vaccine do họ đã nhiễm COVID-19 trước đó, trong khi những người khác cho rằng việc bắt buộc chích vaccine sẽ vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của họ.

Văn phòng của Thống đốc Baker đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: