Một cuộc tái kiểm đếm phiếu trong cuộc chạy đua vào Hạ viện tiểu bang Massachusetts đã xếp một người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ dẫn trước một người đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa chỉ bằng một phiếu bầu sau khi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa này đang dẫn trước sau cuộc bầu cử hôm 08/11.

Thành viên Đảng Dân Chủ Kristin Kassner, một ứng cử viên tranh cử lần đầu tiên, hiện đang dẫn trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Lenny Mirra trong cuộc đua giành địa hạt North Shore, một vùng ven biển giữa Boston và New Hampshire, mới được vẽ lại.

Theo kết quả ban đầu được chứng nhận từ Ngày Bầu Cử, trước cuộc tái kiểm đếm phiếu này, ông Mirra, một thành viên Đảng Cộng Hòa trong năm nhiệm kỳ, đã dẫn trước bà Kassner 10 phiếu trong tổng số 24,155 phiếu bầu được bầu trên toàn địa hạt này.

Tuy nhiên, chênh lệch 10 phiếu này nằm trong ngưỡng pháp lý cho phép tái kiểm đếm phiếu, và bà Kassner sau đó đã gửi một đơn yêu cầu một cuộc tái kiểm đếm phiếu toàn địa hạt của cuộc bầu cử hôm 08/11.

Tổng Thư ký tiểu bang Bill Galvin đã đồng ý đối với cuộc tái kiểm đếm phiếu bằng tay này, vốn được yêu cầu hôm 30/11, cũng như một cuộc kiểm đếm phiếu khác trong cuộc đua ở Địa hạt Middlesex Thứ Nhất.

Hôm 08/12, sau khi các quan chức kiểm đếm lại số phiếu này, kết quả đã lật ngược lại với số phiếu dành cho bà Kassner tăng 11,763 phiếu so với 11,762 phiếu của ông Mirra.

Theo dữ liệu do văn phòng của ông Galvin cung cấp (pdf), bà Kassner đã nhận được thêm tổng cộng 19 phiếu bầu, trong đó có 10 phiếu ở Ipswich, 4 phiếu ở Rowley, 3 phiếu ở Topsfield, 1 phiếu ở Newbury và 1 phiếu ở Georgetown. Trong khi đó, ông Mirra, nhận thêm 5 phiếu ở Ipswich, 3 phiếu ở Topsfield, và 1 phiếu ở Newbury.

Theo dữ liệu trên, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cũng mất 1 phiếu ở Rowley.

Ông Mirra không thừa nhận kết quả của cuộc tái kiểm đếm phiếu

Ông Mirra nói với The Boston Globe rằng ông dự định sẽ phủ nhận kết quả trên.

“Một số [phiếu bầu] được điền bằng bút chì, một số được tô bằng màu mực khác, một số có những dấu chọn bị đánh lạc. Một số phiếu được ghi vào một danh tính trong phiếu bầu và sau đó tô một hình bầu dục,” ông Mirra cho biết.

Tuy nhiên, bà Kassner nói với The Boston Globe rằng bà tin quá trình bỏ phiếu “đã diễn ra như bình thường,” đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù kết quả cho thấy bà đang dẫn đầu trong cuộc đua, nhưng một tỷ lệ sít sao có nghĩa là “bản thân đừng quá phấn khích cho đến khi mọi việc kết thúc.”

Ứng cử viên Đảng Dân Chủ này cũng nói với CBS rằng bà không tin là có điều gì khả nghi đã xảy ra liên quan đến cuộc tái kiểm đếm phiếu.

“[Cuộc tái kiểm đếm phiếu này] thực sự chỉ để bảo đảm rằng, giữa con người và máy móc, chúng ta thực sự nắm bắt được mọi phiếu bầu đã được kiểm đếm,” bà Kassner cho biết. “Chúng tôi cảm ơn lực lượng đông đảo những người đã thực sự tham gia và được huy động để hoàn thành quá trình này hồi cuối tuần. Đó thực sự là một phép thử thực sự của nền dân chủ.”

Thống đốc Charlie Baker và một hội đồng đánh giá vẫn chưa xác nhận kết quả cuộc kiểm đếm phiếu này.

Theo Globe, ở những nơi khác, ông Galvin đã ra lệnh cho một cuộc tái kiểm đếm phiếu của cuộc đua ở Địa hạt Middlesex Thứ Nhất, khi ông Andrew Shepherd của Đảng Cộng Hòa yêu cầu tái kiểm đếm phiếu sau khi cuộc kiểm đếm phiếu ban đầu cho thấy bà Margaret Scarsdale của Đảng Dân Chủ dẫn trước 17 phiếu.

Cũng theo tờ báo trên, cuộc tái kiểm đếm phiếu này cho thấy vị trí dẫn đầu của bà Scarsdale kể từ đó đã thu hẹp xuống còn 11 phiếu, mặc dù vẫn còn hơn 4,100 phiếu bầu cần được kiểm đếm.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn