Meta đang kiện công ty con có trụ sở tại Hoa Kỳ của một công ty công nghệ Trung Quốc và một cá nhân bị công ty này cáo buộc đã khai thác dữ liệu từ Facebook và Instagram một cách bất hợp pháp.

Một đại diện của Meta cho biết trong một tuyên bố hôm 05/07: “Hôm nay, chúng tôi đã đệ trình các hành động riêng biệt lên tòa án liên bang chống lại Octopus và Bị cáo Ekrem Ates vì ​​đã thu thập dữ liệu từ Facebook và Instagram.”

Meta cáo buộc rằng Octopus, một công ty con tại Hoa Kỳ của một tập đoàn nhà nước Trung Quốc, đã bán các dịch vụ và nhu liệu cho phép người dùng “khai thác” dữ liệu từ các nền tảng của nó.

Khai thác dữ liệu

Khai thác là một phương pháp thu thập một lượng lớn dữ liệu từ internet bằng cách tự động hóa các chương trình để truy cập nhanh các trang web và trích xuất thông tin được lưu trữ từ chúng.

“Octopus đã thiết kế nhu liệu này để khai thác dữ liệu mà người dùng có thể truy cập khi đăng nhập vào tài khoản của họ, bao gồm dữ liệu về Bạn bè trên Facebook của họ như địa chỉ email, số điện thoại, giới tính và ngày sinh, cũng như những người theo dõi Instagram và thông tin tham gia như tên, URL hồ sơ người dùng, vị trí và số lượt thích và bình luận trên mỗi bài đăng.”

Meta đã cáo buộc rằng việc khai thác này vi phạm thỏa thuận điều khoản dịch vụ và cả Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số, một đạo luật năm 1998 mở rộng các biện pháp bảo vệ bản quyền cho các nền tảng kỹ thuật số.

Việc thu thập quá nhiều thông tin quý giá của một công ty con của Trung Quốc là điều vô cùng đáng lo ngại đối với những đối tượng bị nhắm mục tiêu, vì các luật tình báo và an ninh quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc ( ĐCSTQ ) yêu cầu các công ty có trụ sở tại Trung Quốc hoặc do Trung Quốc sở hữu phải chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào với ĐCSTQ nếu được cho là vì lợi ích của an ninh quốc gia.

Điều này có nghĩa là bất kỳ dữ liệu nào được lấy từ hồ sơ của người dùng Meta Hoa Kỳ bởi một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đều có thể được ĐCSTQ thu thập để sử dụng.

Meta cũng cho biết họ đang kiện ông Ates, một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, vì vai trò của ông ta trong việc bị cáo buộc khai thác hơn 350,000 hồ sơ trên Instagram.

Meta kiện công ty con tại Hoa Kỳ của công ty Trung Quốc vì khai thác dữ liệu người dùng
Các ứng dụng điện thoại di động cho Facebook (trái), Instagram (giữa) và WhatsApp trên một thiết bị ở New York. (Ảnh: Richard Drew/AP Photo)

MyStalk

Ông Ates bị cáo buộc đã sử dụng thông tin bị khai thác để tạo ra một trang nhân bản có tên “MyStalk”, nơi mọi người có thể xem tài liệu bất kể họ có tài khoản Instagram thực hay không.

Meta nói rằng họ đã đưa ra một số hành động pháp lý chống lại ông Ates kể từ tháng 02/2021 nhưng các cuộc tấn công khai thác dữ liệu vẫn tiếp diễn.

“Việc bảo vệ mọi người chống lại khai thác các dịch vụ cho thuê, hoạt động trên nhiều nền tảng và biên giới quốc gia, cũng đòi hỏi nỗ lực tập thể từ các nền tảng, các nhà hoạch định chính sách và xã hội dân sự và cần thiết để ngăn chặn việc lạm dụng các khả năng này ở cả những người bán và những người mua chúng.”

Trong một tuyên bố riêng, Meta nói rằng các trang web sao chép bất hợp pháp như MyStalk thường có quyền truy cập vào thông tin cá nhân thông qua “các tài khoản tự gây hại”.

Tuyên bố cho biết: “Một cách phổ biến điều này xảy ra là khi mọi người cung cấp thông tin đăng nhập Facebook hoặc Instagram của họ cho các trang web và ứng dụng cung cấp lượt thích, người theo dõi miễn phí hoặc các lời hứa khác để đổi lấy thông tin đăng nhập Facebook hoặc Instagram của họ. Không có dịch vụ nào được Meta ủy quyền, liên kết hoặc xác nhận.”

“Mọi người không bao giờ nên cung cấp mật khẩu Facebook hoặc Instagram của họ ở bất kỳ đâu trên mạng ngoài việc đăng nhập thông qua trang web và ứng dụng Facebook hoặc Instagram chính thức hoặc thông qua nút ‘Đăng nhập với Facebook’ mà chúng tôi cho phép các nhà phát triển bên thứ ba được ủy quyền cung cấp trên trang web của họ.”

Meta cho biết ông Ates đã sử dụng hàng ngàn tài khoản Instagram giả của mình để thuyết phục một cách giả dối người dùng Instagram thật kết nối tài khoản của họ, cho phép MyStalk nhanh phát triển bằng cách sử dụng thông tin bị xâm phạm, trong đó có ảnh, bài đăng, câu chuyện và thông tin hồ sơ vốn là thông tin mật đối với Instagram.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: