DETROIT, Michigan — Những kỳ vọng của Đảng Cộng Hòa đối với sự thay đổi toàn diện ở cấp cao nhất của chính phủ tiểu bang Michigan đã không thành hiện thực vào ngày 08/11, khi ba người đương nhiệm đứng đầu của Đảng Dân Chủ tái đắc cử.

Thống đốc Đảng Dân Chủ Gretchen Whitmer đã đẩy lùi thách thức mạnh mẽ từ đối thủ Đảng Cộng Hòa Tudor Dixon.

Bà Whitmer đã đánh bại bà Dixon với cách biệt 8% (53% so với 45%).

Bà Dana Nessel, tổng chưởng lý tiểu bang, đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đánh bại thành viên Đảng Cộng Hòa Matt Deperno, giành được 52% phiếu bầu so với 46% của ông Deperno.

Hoàn thành chuỗi chiến thắng ba văn phòng cấp cao nhất, Tổng thư ký tiểu bang đương nhiệm của Đảng Dân Chủ, bà Jocelyn Benson, đã hạ gục bà Kristina Karamo của Đảng Cộng Hòa với tỷ lệ 55 so với 43%.

 

Michigan: Đảng Dân Chủ mang đến một đêm bầu cử khốc liệt cho Đảng Cộng Hòa
Một thanh tra bầu cử giương cờ đỏ đối với một lá phiếu khiếm diện tại Trung tâm Kiểm phiếu Huntington Place ở Detroit, Michigan hôm 08/11/2022. (Ảnh: Steven Kovac/The Epoch Times)

Ba thành viên Đảng Dân Chủ đều có lợi thế lớn trong việc gây quỹ chiến dịch và có thể được hưởng lợi từ sự hiện diện của một sáng kiến ​​ủng hộ phá thai đang gây tranh cãi gay gắt mà mỗi người trong số ba ứng cử viên này đều nhiệt thành ủng hộ trên lá phiếu.

Sáng kiến này, tên là Dự luật 3, đã được thông qua với tỷ lệ 55 so với 45% — tỷ lệ thông qua này phản ánh tỷ lệ chênh lệch mà ba thành viên Đảng Dân Chủ giành được.

Dự luật 3 được cho là đã khiến nhiều sinh viên đại học bước ra bỏ phiếu — một thành phần nhân khẩu học có xu hướng ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Tổng chi phí quảng cáo ước tính của những người ủng hộ và phản đối dự luật này đã vượt quá 60 triệu USD.

Các thành viên Đảng Dân Chủ cũng đã lật ngược một ghế Quốc hội tại nơi từng là thành trì của Đảng Cộng Hòa ở Quận Kent (Grand Rapids) ở phía tây Michigan.

Ghế của Địa hạt số 8 này trước đây từng do một thành viên Đảng Cộng Hòa nhiệm kỳ đầu tiên, ông Peter Meijer, nắm giữ. Ông Meijer đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Còn ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, ông John Gibbs, thì lại mất ghế vào tay thành viên Đảng Dân Chủ Hillary Scholten.

Trong Địa hạt bầu cử Quốc hội số 10 mới được phân chia, vốn bao trùm gần như toàn bộ Macomb và một phần nhỏ của Quận Oakland, thành viên Đảng Cộng Hòa John James dự kiến ​​sẽ được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua cho chiếc ghế mở này.

Tính đến 8 giờ 30 phút sáng ngày 09/11, với 99% các khu vực bầu cử đã báo cáo, ông James dường như đang duy trì một vị thế dẫn đầu với chênh lệch rất thấp so với thành viên Đảng Dân Chủ Carl Marlinga.

Sau quá trình tái phân chia địa hạt sau cuộc Điều tra Dân số năm 2020, nhiều ghế trong Thượng viện và Hạ viện tiểu bang do Đảng Cộng Hòa nắm giữ đã trở nên cạnh tranh.

Tính đến thời điểm phát hành bản tin này, quyền kiểm soát Thượng viện tiểu bang vẫn chưa rõ.

Đảng Cộng Hòa đã chiếm đa số trong Thượng viện tiểu bang kể từ năm 1984. Kết quả mới nhất cho thấy GOP sẽ giữ thế đa số tại Hạ viện tiểu bang.

Mặc dù chưa có số liệu cuối cùng, nhưng các quan chức bầu cử đang báo cáo rằng tỷ lệ cử tri đi bầu trên toàn tiểu bang cao hơn so với hầu hết các cuộc bầu cử giữa kỳ; và có ít vấn đề hơn được báo cáo so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tâm điểm của cuộc tranh cãi trong cuộc bầu cử đó là trung tâm kiểm phiếu của Detroit, nơi các quan sát viên bầu cử ​​của Đảng Cộng Hòa tuyên bố họ không được giám sát việc kiểm phiếu.

Năm nay, mặc dù địa chỉ của trung tâm kiểm phiếu vẫn giữ nguyên, các quan chức bầu cử thành phố đã chuyển phòng kiểm phiếu đến một phần của khu phức hợp không có tường, cửa, và các rào cản vật lý, khiến quá trình này dễ thấy hơn đối với các quan sát viên từ công chúng và giới truyền thông.

Ngoài ra, nhiều người trong số hàng trăm nhân viên phòng phiếu của trung tâm kiểm phiếu, gọi là thanh tra bầu cử, đã được tuyển dụng, không chỉ từ thành phố Detroit, mà còn từ khắp tiểu bang.


Steven Kovac
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steven Kovac là một phóng viên chuyên đưa tin về tiểu bang Michigan của The Epoch Times. Ông từng là một doanh nhân nhỏ, một quan chức dân cử địa phương và là nhà hoạt động chính trị theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống. Ông là một thừa tác viên Phúc âm đã được sắc phong. Ông Steven và người vợ chung sống 32 năm có hai cô con gái lớn. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn