Theo ông John Rose (Cộng Hòa-Tennessee), vốn là một nông dân kiêm Nghị sĩ Hoa Kỳ, nếu Đảng Cộng Hòa giành lại Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa kỳ, các nhà lập pháp có ý định sẽ “đẩy mạnh” điều tra và kiềm chế quy định liên bang “vượt khỏi quyền hạn” nhắm vào những nông dân và chủ trang trại ở Hoa Kỳ.

Chỉ trích những chính sách liên bang gây tranh cãi nhắm vào cộng đồng nông nghiệp và các chương trình tương tự trên khắp thế giới là một “công thức gây ra nạn đói,” ông Rose cho rằng các nhà lập pháp ở cả hai đảng đều hiểu rằng ngành sản xuất lương thực phải được bảo vệ.

“Chúng ta phải xem xét thực tế một cách cẩn trọng rằng chúng ta không thể thực hiện các chính sách mà sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt một thứ quan trọng như lương thực,” ông Rose nói với The Epoch Times. “Tình trạng thiếu lương thực đã là một mối đe dọa rất thực tế — chúng ta không nên làm cho tình trạng này tồi tệ hơn.”

Vốn từng là Bộ trưởng Nông nghiệp của Tennessee và sở hữu một trang trại mà gia đình ông đã gắn bó hơn hai thế kỷ, vị nghị sĩ này cho biết các nhà lập pháp đã lập kế hoạch nỗ lực giám sát các hành động của chính phủ Tổng thống Biden khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn mở rộng nhiều chủ đề với The Epoch Times, ông Rose đã chỉ ra một số chính sách về môi trường mà theo ông là gây ảnh hưởng sâu sắc đến ngành sản xuất nông nghiệp và đang tàn phá nguồn cung cấp lương thực. Ông nói rằng những chính sách này phải được dừng lại để bảo đảm an ninh lương thực.

“Chúng ta sẽ giành được đa số ở cả hai viện, và bắt đầu từ ngày 03/01/2023, chúng ta sẽ chứng kiến một nỗ lực tập trung mang tính quyết định để tiến hành giám sát thích hợp đối với chính phủ ông Biden và các cơ quan quản lý khác nhau, kể cả trong các cơ quan tài chính,” ông Rose nói. “Chúng ta sẽ có sự giám sát cương quyết và mạnh mẽ.”

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với những vị khách quy tụ tại Trang trại Ngũ cốc O’Connor ở Kankakee, Illinois, hôm 11/05/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Ông cho biết “phơi bày những gì họ đang làm và cách họ vượt quá thẩm quyền của họ và vượt qua những gì Quốc hội dự định làm” sẽ là một trong những vấn đề trọng tâm này.

Tiếp đến sẽ là “thực hiện những biện pháp để kiềm chế họ và đưa những cơ quan này trở lại đúng khuôn khổ của họ,” ông nói thêm.

Để làm được điều đó, Quốc hội của GOP (Grand Old Party, Đảng Cộng Hòa) sẽ thúc đẩy việc lập pháp “với hy vọng có thể thuyết phục và gây áp lực để tổng thống ngăn chặn các cơ quan này cố ý gây hại cho nền kinh tế Mỹ,” ông Rose nói.

“Chúng ta cũng sẽ có đòn bẩy xung quanh việc tài trợ của chính phủ, nơi chúng ta có thể tạo ra áp lực để có thể hạn chế những cơ quan quản lý này đối với những gì phù hợp,” ông nói thêm.

“Quý vị sẽ thấy những hành động dứt khoát trên tất cả những phương diện đó,” ông nói. “Rõ ràng là áp lực sẽ rất lớn.”

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, người dự kiến ​​sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện nếu và khi GOP giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, cũng đã chỉ ra rằng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang chuẩn bị mở các cuộc điều tra giám sát trên diện rộng đối với các hoạt động của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Nhiều nhà lãnh đạo GOP đã nói rằng nếu Đảng Cộng Hòa chiếm lại một hoặc cả hai viện của Quốc hội, thì ưu tiên chính của Quốc hội khóa tới sẽ là các cuộc tấn công bằng quy định vào các ngành công nghiệp chủ chốt như năng lượng.

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Dân biểu John Rose (Cộng Hòa-Tennessee) xuất hiện trên chương trình NTD’s Capitol Report hôm 25/03/2022. (Ảnh: NTD)

Chấm dứt nỗ lực hủy hoại nông nghiệp và năng lượng

Ông Rose đã từng là một nhà phê bình hàng đầu trong Quốc hội về các chính sách mà ông xem là có hại cho nông nghiệp — một lĩnh vực, mà theo Liên đoàn Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ, đang cung cấp hơn 1 ngàn tỷ USD cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ và sử dụng đến 20 triệu nhân công, ngoài ra còn nuôi sống nước Mỹ và hơn thế nữa.

Mùa hè vừa rồi, ông Rose đã dẫn đầu một nhóm lưỡng đảng gồm hơn 115 nhà lập pháp kêu gọi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler không nên tiếp tục theo đuổi một quy định buộc nông dân và các chủ trang trại phải theo dõi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Quy định này, được gọi là Nâng cao và Tiêu chuẩn hóa các Thông tin Công khai Liên quan đến Khí hậu cho các Nhà đầu tư, sẽ yêu cầu các công ty đại chúng phải báo cáo một loạt các dữ liệu phát thải. Điều đó có nghĩa là nông dân và chủ trang trại nào cung cấp cho các công ty đó cũng sẽ phải theo dõi dữ liệu này.

Các nhà lập pháp và các nhóm nông nghiệp đã cảnh báo rằng quy tắc được đề nghị này sẽ hủy hoại các trang trại có quy mô vừa và nhỏ — và đặc biệt là các trang trại gia đình — vốn không có đủ các nguồn lực để tuân thủ [các quy định này] như các doanh nghiệp nông nghiệp lớn.

Ông Rose cho rằng, “Khi tôi biết về quy tắc được SEC đề nghị này và hiểu những gì mà quy định này sẽ bắt buộc đối với nông dân của quốc gia chúng ta, thì tôi nhận ra đây là một sự vượt rất xa thẩm quyền cần phải dừng lại.”

Ông Rose cho biết thêm, SEC đã được Quốc hội giao phó một nhiệm vụ quan trọng về những gì họ phải làm. 

“Nhưng điều chỉnh môi trường không phải là một trong những nhiệm vụ mà Quốc hội đã giao cho SEC,” ông giải thích, đồng thời gọi quy định được đề nghị này là vi hiến cũng như là một “hành vi hiển nhiên vượt ngoài thẩm quyền và xao nhãng khỏi công việc mà SEC được cho là đang làm.”

“Đó là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, chứ không phải Ủy ban Chứng khoán và Môi trường,” ông Rose tiếp tục, và nói thêm rằng SEC không có và không nên có các nguồn lực hoặc quyền lực này để tạo nên chính sách môi trường hoặc khí hậu.”

Ông cho biết: “Như chúng ta đã nói, nếu SEC đang hướng về những chiếc cối xay gió, thì họ sẽ không hoàn thành công việc mà đáng lẽ họ phải làm.”

Theo quan điểm của ông Rose và các nhà lập pháp khác, ngoài việc là một ý tưởng tồi, thì điều đó còn là một sự chiếm đoạt quyền lực, liên minh tại Quốc hội này lập luận.

Trong một bức thư tiếp theo gửi đến Chủ tịch SEC Gensler, ông Rose và gần như tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã nhấn mạnh phán quyết ​​gần đây của Tối cao Pháp viện về vụ West Virginia kiện Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Gary Gensler lắng nghe trong một cuộc họp tại Bộ Ngân khố Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/10/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Trong vụ án đó, Tối cao Pháp viện đã hủy bỏ các kế hoạch của EPA nhằm áp đặt mức giới hạn phát thải CO2 đối với các nhà máy điện, phán quyết rằng Quốc hội không bao giờ cho phép cơ quan này mở rộng quyền lực như vậy.

Bức thư này, được gần 20 nhà lập pháp trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ký, đã cảnh báo rằng SEC cũng không có bất kỳ sự ủy quyền nào của Quốc hội để yêu cầu tiết lộ lượng khí thải từ các công ty hoặc tham gia vào việc hoạch định chính sách về khí hậu.

Chỉ trích nỗ lực của SEC là “nguy hiểm” và “thiếu khôn ngoan,” ông Rose nói rằng đó là việc một cơ quan không được bầu chọn nỗ lực dùng hành động hành chính để “chuyển đổi toàn bộ nền kinh tế của chúng ta.” 

Ảnh hưởng của các chính sách này có thể rất thảm khốc. Theo The Farm Bureau, một tổ chức đại diện cho nông dân và chủ trang trại trên toàn quốc, quy tắc của SEC “có thể khiến nông dân vừa và nhỏ phải dừng kinh doanh và buộc các công ty phải tìm kiếm các loại thực phẩm bên ngoài Hoa Kỳ, làm tăng thêm chi phí cho thực phẩm và hạn chế sự có sẵn của thực phẩm.”

Ông Rose cũng nêu rõ những lo ngại của mình về tác động này đối với các nhà sản xuất và nguồn cung cấp thực phẩm, đồng thời cảnh báo rằng nó sẽ khiến tình trạng thiếu lương thực thêm phần bế tắc.

SEC đã phúc đáp các bức thư bằng một ghi chú ngắn gọn cho biết đã nhận được mối quan tâm của các nhà lập pháp.

Nhưng ít ra thì một ủy viên của SEC, ông Hester Pierce, đã công khai tranh luận rằng đề nghị của SEC “vượt ra khỏi các giới hạn luật định” và tìm cách “đạt được các mục tiêu mà [SEC] không theo đuổi.”

SEC đã không trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Ông Keith Mann đang sàng lọc các quả nam việt quất bằng máy sàn tại trang trại Mann Farms ở Vịnh Buzzards, Massachusetts, hôm 09/10/2022. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Các cuộc tấn công khác vào nông dân

Không chỉ là SEC. Ông Rose cho biết một cơ quan liên bang khác đang tàn phá ngành nông nghiệp trong khi họ không có thẩm quyền thích hợp để làm vậy là Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

Ông Rose giải thích: “Chúng tôi thấy chính phủ Tổng thống Biden đang sử dụng quyền hạn quản lý để thực hiện nghị trình xanh này thông qua việc vượt quá quyền hạn,” chỉ ra EPA là một trong những thủ phạm.

Trong nhiều thập niên, cơ quan do Tổng thống Richard Nixon ban bố sắc lệnh để thành lập này đã tìm cách mở rộng quyền hạn của liên bang đối với nguồn nước trên toàn quốc. Nỗ lực này bao gồm việc tái định nghĩa “Vùng nước của Hoa Kỳ” để  mở rộng hơn rất nhiều so với cách hiểu ban đầu.

Dưới thời chính phủ Tổng thống Biden, nỗ lực đó đã được hồi sinh. Ông Rose và những người khác cho hay, nếu việc này không bị ngăn chặn, nông dân sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo luật liên bang, EPA có thẩm quyền theo luật định để điều chỉnh việc xả thải ô nhiễm trong “vùng nước [mà tàu bè] có thể lưu thông” của quốc gia. Từ xưa đến nay, điều đó được hiểu là vùng nước thực sự có thể đi lại được.

Nhưng các nhà phê bình nói rằng, theo lộ trình thời chính phủ cựu Tổng thống Obama, một lần nữa EPA đang cố gắng mở rộng định nghĩa vượt xa các vùng nước có thể đi lại được, để [định nghĩa này] bao hàm hầu như bất kỳ vùng nước nào có thể theo cách nào đó được kết nối với các vùng nước có thể đi lại được — ngay cả khi chỉ diễn ra theo mùa.

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Gia súc xung quanh một ao nước trong một trang trại ở Snelling, California, hôm 26/05/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Rose giải thích: “Chính phủ đã đưa ra lại rất nhiều sự mơ hồ về vùng nước của Hoa Kỳ, và điều này thực sự cản trở sản xuất nông nghiệp đồng thời gây ra nhiều bất ổn cho cộng đồng nông nghiệp.”  

Ông Rose cho biết trong những năm thuộc nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, ông đã thương thảo với nhiều nông dân bị chính phủ liên bang “sách nhiễu” dựa trên “sự vượt quá quyền hạn trong các quy định” của EPA về Vùng nước của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố do EPA cung cấp cho The Epoch Times để phản hồi các câu hỏi liên quan đến cáo buộc của các nhà lập pháp về vượt quá quyền hạn và phá hoại ngành nông nghiệp, cơ quan này đã biện hộ cho các quy định của mình.

“Quá trình xây dựng luật lệ này là dựa trên các quy định quen thuộc trước khi có quy định về ‘vùng nước của Hoa Kỳ’ hồi năm 2015, với các sửa đổi để phản ánh quyết định của các cơ quan về các giới hạn pháp lý đối với phạm vi ‘vùng nước của Hoa Kỳ’ được thông báo bởi án lệ của Tối cao Pháp viện, khoa học tốt nhất hiện có, kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật của các cơ quan,” tuyên bố này cho biết. “Những cơ quan này dự định ban hành quy định cuối cùng vào cuối năm nay.”

Các công cụ bảo vệ cây trồng

Bên cạnh đó cũng còn có những mối lo ngại khác. Ví dụ, ông Rose cho biết tổ chức EPA của chính phủ ông Biden cũng đã thực hiện “các hành động gay gắt” để hạn chế các công cụ bảo vệ cây trồng, “thậm chí đình chỉ quyền tiếp cận sau khi nông dân đã mua các nguồn dự trữ.”

“Điều đó không hữu ích,” ông nói.

Các nhà lập pháp khác cũng đã lên tiếng về vấn đề này.

Trong một lá thư gửi EPA hồi tháng Bảy, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Boozman (Cộng Hòa-Arkansas), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp trong Ủy ban Nông nghiệp, Dinh dưỡng, và Lâm nghiệp Thượng viện Hoa Kỳ, cùng với lãnh đạo Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện, Dân biểu Hoa Kỳ Glenn “GT” Thompson (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã chỉ trích hành động của cơ quan này.

Chỉ ra cuộc khủng hoảng lương thực đang ngày càng mở rộng do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra cũng như tình trạng thiếu hụt đi kèm, hai nhà lập pháp nói trên cho biết chính sách nông nghiệp của Hoa Kỳ “nên tập trung vào hỗ trợ sản xuất của Hoa Kỳ thay vì tạo thêm gánh nặng và sự mơ hồ cho nông dân và chủ trang trại của chúng ta.”

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Gia súc ăn cỏ trong điều kiện hạn hán gần Ojai, California, hôm 21/06/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Trong số các đề nghị khác, họ đã yêu cầu chính phủ và EPA “ngừng việc chính trị hóa các công cụ bảo vệ vụ mùa màng quan trọng” và “tuân thủ một quy trình quản lý minh bạch và dựa trên cơ sở khoa học.” 

Ông Rose cho biết hành động trên đang gây hại cho các nhà sản xuất nông nghiệp và nguồn cung cấp thực phẩm.

“Những gì quý vị thấy là nông dân phải bỏ phí đất đai mà đáng lẽ ra vẫn còn đang sản xuất, nhưng họ không thể canh tác vì họ đang bị sách nhiễu hoặc gặp bất lợi về kinh tế với tất cả những quy định quá thẩm quyền này,” ông Rose nói, và lưu ý rằng nhiều người quan liêu soạn ra những quy tắc này chưa bao giờ đặt chân vào một trang trại.

“Quý vị biết đấy, nếu điều này là đối với một nông dân, vấn đề này sẽ không có tác động lớn,” ông tiếp tục. “Nhưng khi chúng ta áp dụng với hàng chục ngàn trang trại, điều đó có tác động lớn đến sản xuất lương thực và nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta.”

EPA đã không trả lời những lo ngại về các hạn chế đối với các công cụ bảo vệ mùa màng. 

Ông Rose cho biết các chiến thuật tương tự đang được chính phủ sử dụng trong lĩnh vực năng lượng. Ông chỉ ra những nỗ lực điều tiết làm hạn chế việc thăm dò và phát triển năng lượng. Và tất cả những điều đó cũng ảnh hưởng đến sản xuất lương thực.

Ông Rose nói thêm, “Hiện chúng ta đang gặp vấn đề về nhiên liệu diesel vốn có thể ảnh hưởng đến toàn quốc, và bởi vì dầu diesel cung cấp sức mạnh cho nông nghiệp, nên điều này cũng có thể trở thành cơn ác mộng đối với sản xuất lương thực.”

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Ông Brett Murray (bên trái) và cô Kambrie Murray, 17 tuổi, đi bộ qua trang trại gia đình của mình tại Murray Hay & Cattle ở Lebanon, Oregon, hôm 13/04/2022. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

Hậu quả và cái nhìn toàn cầu

Các chính sách phá hoại nông nghiệp không chỉ giới hạn ở chính phủ của ông Biden. Trên khắp thế giới — từ Hà Lan và Canada đến Sri Lanka và Phi Châu — các xu hướng tương tự đang nổi lên. Ông Rose cho biết “chắc chắn” có một mối liên hệ tới sự ủng hộ mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc.

Ông nói, “Nhiều người trong số những nhóm người quốc tế này quan tâm đến các sáng kiến ​​xanh,” đang tìm cách để “hạn chế khả năng của chúng ta” khi nói đến việc trồng trọt và chăn nuôi.

The Epoch Times đã đưa tin sâu rộng về mối liên hệ giữa các chương trình “phát triển bền vững” của Liên Hiệp Quốc chẳng hạn như Nghị trình các Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2030 và các chính sách của chính phủ làm suy yếu sản xuất lương thực.

Đặc biệt là trong thời điểm tình trạng thiếu lương thực và năng lượng leo thang như hiện nay, ông Rose cho biết điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải sử dụng “cách tiếp cận cân bằng” để không làm suy yếu các ngành trọng yếu như nông nghiệp.

“Việc chúng ta tránh né những vấn đề này không phải là một ý tưởng hay,” ông nói. “Ai cũng phải ăn uống.” 

Ông Rose cho biết thêm, “Ai cũng đều quan tâm đến môi trường, nhưng lòng nhiệt thành theo kiểu tôn giáo này mà theo đó họ biến những mối quan tâm xanh thành một câu thần chú để sống là một sai lầm nghiêm trọng,” ông Rose cho biết thêm.

Theo vị nghị sĩ này và các chuyên gia khác, kết quả cuối cùng của các loại chính sách chống lại nông dân này sẽ là “tiếp tục thiếu hụt và sản xuất bị đình trệ trên toàn cầu.” 

Ông Rose nêu ra, “Có lẽ đó là những gì họ mong muốn.” 

“Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được từ các cử tri là, ‘Nghị trình ẩn giấu này là gì?’” ông nói. “Mọi người đều hiểu rằng nếu quý không khai thác dầu và không có sản phẩm thay thế, rồi thì chuyện gì sẽ xảy ra? Quý vị sẽ phải dùng điện hạn chế, bị cúp điện, và giống như California, yêu cầu quý vị không được sạc pin cho xe hơi của quý vị.” 

Nghị sĩ: Đảng Cộng Hòa sẽ kiềm chế cuộc chiến với nông dân, một ‘biện pháp đối với nạn đói’
Các kệ trưng bày thịt bị để trống một phần trong lúc người mua sắm đến một siêu thị ở Miami, Florida, hôm 11/01/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Điều đó không thực tế,” Dân biểu Rose kết luận. “Những biến động nhỏ về kinh tế sẽ dẫn đến những chuyện như thiếu hụt, kể cả lương thực. Chúng ta không thể gặp tình cảnh như vậy.” 

Ông Rose nói rằng thiếu lương thực là một “mối đe dọa thực sự” vốn đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn, và “ở thời điểm hiện tại, nguồn gốc gây ra mối đe dọa đó là các chính sách sai lầm của chính phủ.”

Ông nói thêm, một số chính sách này — nếu không được kiểm soát — thậm chí có thể dẫn đến nạn đói.

“Cũng giống như tình trạng thiếu sữa bột trẻ em, đây là những vấn đề tự gây ra,” ông nói. “Khi quý vị cho ngừng hoạt động một nhà máy sản xuất phần lớn sữa bột trẻ em và tỏ ra không để ý đến việc hoạt động trở lại, quý vị phải biết rằng sẽ thiếu hụt đáng kể. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi đột nhiên thiếu hụt.” 

Phàn nàn về các chính sách của chính phủ Tổng thống Biden, ông nói người Mỹ nên mong đợi rằng một người đã trải qua hầu như toàn bộ sự nghiệp của mình trong chính phủ phải làm được tốt hơn thế. 

Ông Rose nói: “Những sai lầm kiểu này từ một người đã tại chức 46 năm là không thể chấp nhận được.”

Tuy nhiên, ông cam kết rằng nếu hoặc khi Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, thì sự thay đổi sẽ diễn ra.


Alex Newman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Newman là một cộng tác viên tự do. Ông Newman là một ký giả, nhà giáo dục, tác giả, và nhà tư vấn quốc tế từng đạt giải thưởng, người đã đồng sáng tác cuốn sách “Tội Ác của Các Nhà Giáo Dục: Cách Những Người Theo Chủ Nghĩa Bình Quân đang Sử Dụng Trường Học của Chính Phủ để Hủy Hoại Trẻ Em Mỹ” (“Crimes of the Educators: How Utopians Are Using Government Schools to Destroy America’s Children”). Ông là giám đốc điều hành của Public School Exit cũng như của Liberty Sentinel Media, và viết cho các ấn phẩm đa dạng ở Hoa Kỳ và ngoại quốc.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn